Doanh số bán nhà tại Canada giảm do ngân hàng thắt chặt quy định cho vay

Doanh số bán nhà tại Canada giảm do ngân hàng thắt chặt quy định cho vay

Hiệp hội Bất động sản Canada đã cắt giảm dự báo về doanh thu bán nhà trong năm tới do ảnh hưởng của các quy định về thế chấp chặt chẽ hơn có hiệu lực vào ngày đầu năm mới, dự kiến sẽ kiềm chế mức chi tiêu cho một số người mua.

CREA cho biết trong một bản dự thảo được cập nhật hôm thứ Năm, các hướng dẫn về bảo hiểm cho vay thế chấp của các nhà quản lý ngân hàng, bao gồm bài kiểm tra độ tin cậy đối với các khoản thế chấp không có bảo hiểm, sẽ làm giảm doanh số bán hàng trên toàn quốc, đặc biệt tại Toronto và Vancouver.

Hiệp hội dự báo doanh số bán hàng toàn quốc sẽ giảm 5,3% xuống còn 486,600 giao dịch trong năm tới. Dự báo mới này căt giảm khoảng 8.500 giao dịch so với dự báo trước năm 2018.

Giá bán nhà toàn quốc dự kiến sẽ giảm 1,4% trong năm 2018 xuống còn $503.100.

CREA cho biết: ” Một số người mua nhà có thể sẽ quyết định mua hàng của mình trước khi luật mới có hiệu lực vào năm tới “. Hệ quả kéo theo là “doanh số bán hàng của năm nay sẽ dẫn đến chi phí bán hàng trong nửa đầu năm 2018.

“Trong khi đó, những người mua nhà tiềm năng khác được dự đoán sẽ chờ đợi vì họ tiết kiệm được một khoản chậm trả lớn hơn trước khi mua và đầu tư vào cải thiện hoạt động bán hàng có phần khiêm tốn vào nửa cuối năm 2018”.

Trong tháng 11, số lượng căn hộ được bán thông qua Dịch vụ Danh mục Bất động sản tăng 3,9% so với tháng 10, dẫn đầu là doanh thu tăng 16% tại khu vực Greater Toronto.

Doanh thu tăng 2,6% so với tháng 11 năm ngoái, đánh dấu sự gia tăng đầu tiên kể từ tháng Ba năm nay. Điều đó đã giúp đưa giá nhà quốc gia tăng lên 2,9% so với năm ngoái, lên tới $504.000.

Số lượng nhà mới được niêm yết đã tăng 3,5% trong tháng 11, phản ánh sự gia tăng lượng cung mới trên khắp GTA.

Vào tháng 10, Văn phòng Tổng Giám đốc các Tổ chức Tài chính công bố phiên bản cuối cùng của các hướng dẫn sửa đổi, được gọi là B-20. Các quy định mới có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 đòi hỏi người mua nhà chứng minh được là họ vẫn có thể duy trì nghĩa vụ cho khoản thế chấp không  bảo hiểm của mình với tỷ lệ lãi suất cao hơn 2% so với lãi suất trong hợp đồng hoặc theo tỷ lệ chuẩn 5 năm được công bố bởi Ngân hàng Trung Ương Canada.

CREA lập luận rằng các nguyên tắc mới gây khó khăn hơn cho người mua tiềm năng với khoản phải trả trước hơn 20% để đủ điều kiện cho thế chấp. Những khoản vay thế chấp tỷ lệ thấp này chiếm phần lớn các khoản vay thế chấp tại Canada.

Hiệp hội cũng đã thu hẹp dự báo về hoạt động bán hàng trong năm nay. Dự kiến doanh số bán hàng sẽ giảm 4% xuống còn 513,900 giao dịch vào năm 2017 do hoạt động trì trệ ở Ontario, sau khi tỉnh này công bố các biện pháp như là thuế mua hàng nước ngoài để hạ nhiệt thị trường.

Tuy nhiên, hiệp hội mong đợi mức giá nhà trung bình sẽ tăng trong năm nay lên tới $510.400 , tăng 4.2% so với năm 2016.

Trong khi hoạt động bán hàng tháng 11 tại Khu vực Greater Toronto giảm đáng kể so với 1 năm trước, các thị trường lớn khác đã đạt được mức tăng hàng năm, bao gồm Greater Vancouver và Fraser Valley, Calgary, Edmonton, Ottawa và Montreal.

Nhà kinh tế học BMO Robert Kavcic lưu ý rằng sự điều chỉnh trên thị trường Toronto đang được tiến hành.

“Nhưng các nguyên tắc cơ bản về cung- cầu sẽ chứng tỏ được tính hữu dụng trong năm tới khi các vấn đề còn lại được giải quyết”, ông viết trong một thông báo cho khách hàng.

“Theo mọi khả năng, Ngân hàng Canada sẽ tăng lãi suất và những thay đổi về quy tắc sắp tới từ OSFI nên giữ những chuyện vô ích không diễn ra nữa. Đâu đó, hãy hi vọng vào sự tiếp tục phát triển mạnh mẽ liên ở Ottawa và Montreal, sự ổn định ở Alberta và cuộc đấu tranh cung- cầu ở Vancouver “.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!