Giá cây thông tại Ontario tăng vọt, đâu là nguyên nhân?

Khi chi phí cho cây thông Giáng sinh tăng lên khắp Canada, một số nông dân trồng cây ở Đông Ontario đang đổ lỗi do giá điện và mức tăng lương tối thiểu của tỉnh này gây ra.

Nông dân trồng cây đã tăng giá lên đến 10% trong năm nay, vì tình trạng khan hiếm cây linh sam, cây thông và cũng như cây vân sam trở ở Mỹ đã tác động đến thị trường ở Canada.

Giá trung bình của một cây thông Noel ở Ontario là $27, rẻ hơn ở các tỉnh khác của Canada. Tuy nhiên, một số nông dân ở phía Đông Ontario nói rằng vì hệ thống “cap and trade” của chính quyền tỉnh Ontaro đưa ra – hạn chế lượng khí thải thải ra – của tỉnh bang này, khi tăng mức lương tối thiểu lên $14 mỗi giờ từ mức $11 vào ngày 1 tháng 1 năm 2018, và giá điện tăng là nguyên nhân dẫn đến giá cây tăng vọt.

“Là một doanh nghiệp hoạt động theo mùa, chúng tôi chỉ mở cửa sáu tuần trong năm và thuê một số thanh thiếu niên địa phương, do đó chi phí sẽ tăng lên đáng kể”, cô Pam Martin, chủ trang trại cây thông Giáng sinh Cedar Hill ở Pakenham, Ont, phía tây Ottawa.

Trang trại của cô chỉ thuê hai nhân viên làm việc toàn thời gian từ tháng Tư cho đến Giáng Sinh và 16 nhân viên làm thời vụ trong kì lễ Giáng Sinh. Họ bán khoảng 3.000 cây mỗi mùa, và kiếm thêm thu nhập thông qua một nhà hàng và cửa hàng quà tặng tại nông trại.

Martin nói: “Như mọi người đều biết, giá nhiên liệu đã tăng lên vì thế chi phí sưởi ấm cũng như mọi chi phí kháccũng tăng theo.” Thậm chí chi phí giao trồng tại các vườn ươm đã tăng lên, bà nói thêm – với mức giá tăng ít nhất là $5/cây.

Mặc dù người trồng đã đặt ra mức giá riêng, nhưng chi phí điện đóng một vai trò quan trọng trong quá trình ra quyết định mức giá, bà Shirley Brennan, người đứng đầu Tổ chức Christmas Tree Farmers của Ontario cho hay.

Chi phí trung bình của một cây thông Noel năm nay tăng hơn năm phần trăm, Brennan nói. Một phần bởi vì, không giống như ở hầu hết các tỉnh khác, nông dân Ontario không chỉ bán cây – họ đang bán trải nghiệm.

Brennan cho biết: “Các bạn có thể hỏi chúng tôi giá điện bao nhiêu mà chi phí cây thông tăng lên đáng kể; tuy nhiên không phải hoàn toàn do giá điện, quan trọng hơn tất cả là chúng tôi muốn đem đến cho khách hàng một ký ức đẹp đẽ, có sôcôla nóng, nướng bánh quy, trang trí thắp sáng cây thông là một điều vô cùng ý nghĩa.”

Tuy nhiên, bà Brennan ghi nhận sự tăng giáở Ontario ít kịch tính hơn bất cứ nơi nào khác ở Canada. “Có hơn 600 trang trại cây Giáng sinh trong tỉnh, bà nói thêm, trong đó có khoảng 40 ở phía đông Ontario.

Bà Martin cho biết mọi người thực sự không biết việc trồng cây cần nhiều lao động như thế nào. “Rất nhiều người nghĩ rằng bạn chỉ cần trồng cây và tám năm sau bạn trở lại và chặt nó xuống,” cô nói.

“Họ không biết người trồng dành bao nhiêu thời gian cho việc trồng, tạo dáng và cắt tỉa cây,” Martin bổ sung, “họ thường phải nhổ hàng trăm cây thông, tất cả công đoạn đều làm bằng tay bằng tay.”

Người mua nói chuyện với truyền thông vào hôm thứ Bảy ra82g dường như không quan tâm nhiều đến việc tăng giá của năm nay.

Ông Dan Cuddy nói: “Chúng tôi có thể đến rạp chiếu phim tối nay và mua hai vé xem phim và nó sẽ là một trải nghiệm kéo dài hai tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, cây thông Noel sẽ là một trải nghiệm kéo dài hai hoặc ba tuần.”

Cuddy đã trả $64 cho cây thông năm nay, nhưng nói rằng anh ta coi đó là một phần cần thiết trong kì lễ Giáng sinh.

“Nó chỉ phụ thuộc vào cách bạn định giá tiền. Và tôi nghĩ, ngay bây giờ, chúng ta nên dành ra một ít tiền vào một cái cây thực sự.”

Omid McDonald cho biết ngay cả khi giá cả tăng lên đột ngột, ông vẫn sẽ mua một cây thông thực sự thay vì cây giả .

“Không có gì so sánh,” anh nói. “Hương vị Giáng Sinh, cảm giác – bạn phải trải nghiệm.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!