Khai thuế: Claim tiền thuế đối với việc sử dụng xe riêng

Khai thuế: Claim tiền thuế đối với việc sử dụng xe riêng

Một số người dành nhiều thời gian làm việc trên xe hơn là trên bàn làm việc, nhưng các luật thuế về việc di chuyển liên quan đến kinh doanh khá phức tạp.

“Nó dựa trên mô hình lái xe, dựa trên giá trị chiếc xe, và còn có rất nhiều yếu tố khác,”, luật sư thuế Don MacDonald của Marcus & Associates cho biết.

Cho dù bạn sử dụng xe riêng của bạn cho công việc, sử dụng xe công ty hay tự làm chủ, đây là một số lời khuyên để giúp bạn khai báo thuế tốt nhất có thể.

Có sổ ghi chép chi tiết

Bạn chịu trách nhiệm về việc giữ hồ sơ để hỗ trợ về chi phí phương tiện của bạn.

Bạn nên ghi chép lại bao nhiêu km lái xe để đi làm, chính xác nơi bạn đi, bản chất của chuyến đi và những chi phí trong suốt quãng đường.

MacDonald cho biết rằng bạn yêu cầu hoàn thuế càng nhiều, Cơ quan Thuế Vụ Canada (CRA) sẽ xem xét hồ sơ bạn kỹ hơn.

Khi bạn sử dụng xe riêng để làm việc

Cho dù bạn là chủ doanh nghiệp, đối tác hay nhân viên, nếu bạn sử dụng phương tiện cá nhân để làm việc, bạn có thể yêu cầu khấu trừ thuế miễn là bạn đáp ứng các tiêu chí sau:

  1. Bạn thường xuyên phải làm việc xa văn phòng. Ví dụ như bạn đến gặp khách hàng hay có các cuộc họp ở thành phố khác.
  2. Bạn trả phí di chuyển cho công việc bằng tiền của bạn. Bạn phải chờ người chủ ký vào mẫu T2200 để xác điều này. Nếu công ty của bạn trả tiền phụ cấp cho việc di chuyển xe hơi, bạn không nằm trong tiêu chí.

Nếu cả hai tiêu chí trên đều đáp ứng, bạn sẽ được khấu trừ các chi phí phát sinh trong quá trình lái xe, như xăng, bảo hiểm, chi phí sửa chữa và bảo dưỡng chung. Bạn cũng có thể yêu cầu hoàn một tỷ lệ phần trăm của khoản tiền thuê dài hạn hoặc chi phí vốn của chiếc xe, cũng như khoản vay để mua nó.

Những khoản khấu trừ này phụ thuộc vào tỷ lệ sử dụng cho công việc của bạn. Ví dụ như bạn tốn $1,000 chi phí liên quan đến xe hơi và bạn sử dụng 50% thời gian để làm việc, bạn có thể yêu cầu hoàn $500.

Điều này khiến bạn cần phải giữ một bản ghi chi tiết về thói quen lái xe của mình.

Khi bạn được trả tiền để lái xe của bạn

Nhận tiền từ hai phía là không tốt. Nếu chủ của bạn hoàn lại các chi phí lái xe liên quan đến công việc hoặc trả tiền trợ cấp cho phương tiện, bạn không thể yêu cầu hoàn thuế.

Nhưng khoản trợ cấp này phải dựa trên mức hợp lý để được coi là miễn thuế. Trong năm 2016, CRA đã xem xét các mức hợp lý sau:

  • $0,54/ km cho 5,000 km đầu tiên.
  • $0,48/km sau đó
  • Thêm $0,04/km khi di chuyển ở vùng lãnh thổ Tây bắc, Yukon và Nunavut.

MacDonald cho biết rằng nếu chi phí lái xe của bạn cao hơn khoản trợ cấp, hãy báo cáo khoản trợ cấp đó như thu nhập và khẩu trừ các chi phí của bạn.

Khi bạn lái xe của công ty

Khi người chủ cung cấp cho bạn một chiếc xe hơi, có hai các bạn có thể bị đánh thuế:

Phí dự phòng: chi phí này thường là 2% giá trị ban đầu của xe hoặc 2/3 chi phí cho thuê dài hạn, bao gồm PST và GST hoặc HST, cho mỗi tháng trong năm mà bạn sử dụng

Bạn có thể giam phí này nếu bạn chứng minh được bạn sử dụn xe để làm việc hơn 50% thời gian. Nếu chỉ sử dụng xe để làm việc và để ngay tại văn phòng vào cuối ngày, bạn có thể được miễn khoản phí này.

Phí trợ cấp hoạt động: phản ánh bất kỳ chi phí hoạt động cá nhân nào được thanh toán bởi công ty của bạn. Được tính dựa trên mức sử dụng của cá nhân theo quy định ($0,26/km trong năm 2016) và trừ đi bất cứ chi phí nào bạn đã hoàn lại cho công ty.

Bạn có thể bỏ qua hoàn toàn khoản phí này bằng cách hoàn trả lại cho chủ tất cả chi phí liên quan đến ô tô.

Khi bạn tự làm chủ

Nếu bạn là ông chủ của riêng bạn, bạn tính toán chi phí theo cách giống như khi bạn lái xe của mình để làm việc, ngoại trừ việc bạn không có người chủ để xác nhận.

Nhắc lại một lần nữa, bạn phải có một cuốn sổ ghi chép thật chi tiết và tính toàn chi phí của bạn dựa trên tổng số km bạn lái xe trong năm với mục đích làm việc. Bạn có thể yêu cầu hoàn phí cho xăng, phí giấy phép, bảo hiểm hoặc bảo trì phát sinh khi đang lái xe cho mục đích công việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.