Lo ngại người bản địa phản đối Halifax gỡ bỏ tượng Cornwallis

Bức tượng gây tranh cãi của Edward Cornwallis, một sĩ quan quân đội đã thành lập nên Halifax vào năm 1749, sẽ được tạm thời dỡ bỏ khỏi công viên nằm ở trung tâm thành phố.

Hội đồng khu vực của thành phố đã bỏ phiếu với tỉ lệ 12-4 với một đề nghị kêu gọi dời bức tượng này ra khỏi công viên Cornwallis.

Hội đồng thành phố sẽ đưa bức tượng vào bảo tàng, họ xem đây là cách tốt nhất để tượng niệm người sáng lập nên Halifax.

Đề nghị dỡ bỏ bức tượng được đưa ra trong một báo cáo, nhằm xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp hơn với cộng đồng bản địa ở Halifax và ngoài ra còn có những mối lo về an toàn công cộng.

Năm ngoái, vào ngày Canada, những nhà hoạt động bản địa và những người ủng hộ họ đã tập trung gần bức tượng và đã tranh cãi với một nhóm tự gọi mình là “ Proud Boys”. Proud Boys là những người ủng hộ việc giữ lại bức tượng, một thành viên trong nhóm lúc đó đã nói rằng,”Các ông không tôn trọng tướng Cornwallis.”.

Mặc dù sự phản ứng đó không trở thành bạo lực, nhưng vụ việc hôm đó đã dấy lên một cuộc tranh luận xung quanh bức tượng.

Theo Twitter chính thức của chính quyền Halifax, bức tượng sẽ được gỡ xuống “càng sớm càng tốt”.

Cornwallis là một nhân vật gây nhiều tranh cãi vì ông từng tuyên bố rằng sẽ trao thưởng cho bất kì ai giết chết một người Mi’kmaw.

Bức tượng đã xây dựng vào năm 1931 bởi Canadian National Railway với mục đích du lịch. Nhưng dạo gần đây nó đã trở thành vấn đề nóng cho những cuộc biểu tình, và có những báo cáo cho rằng có thể gây mất danh tiếng của Halifax.

Thành viên hội đồng Bill Karsten, người đã ủng hộ việc đưa bức tượng đi bảo tồn, cho biết rằng vị thế của ông đã tốt hơn kể từ khi cuộc tranh luận công khai bắt đầu, các mối quan hệ phát triển giữa chính quyền và người dân bản địa.

“Tôi nghĩ đây là bước đi đúng.”, Karsten nói.

Thành viên hội đồng David Hendsbee, người đã phản đổi đề nghị dỡ bỏ, nói rằng thành phố không nên che giấu đi chính lịch sử của nó. Ông đã đề nghị một số địa điểm thay thế để bức tượng tới, bao gồm đồi Citadel, Province House, tòa thị chính và cảng Halifax.

“Chúng ta không nên dỡ bỏ bức tượng. Và nếu chúng ta dời bức tượng này đi thì hãy đặt ở một nơi nào mà người dân có thể hiểu rõ giá trị lịch sử của chúng ta. Có thể không phải tất cả mọi người, nhưng ít nhất chúng ta không nên chối bỏ nó.”, Hendsbee nói.

Thành viên hội đồng Richard Zurawski, bỏ phiếu dỡ bỏ, với ý kiến rằng lịch sử không được tạo ra từ các bức tượng.

“Lịch sử vẫn tồn tại, nó được viết trong sách, qua những cuộc thảo luận, lịch sử còn tồn tại ở trong những viện bảo tàng.”, ông nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!