Ngân sách Canada 2018: Lưu tâm nhiều đến bình đẳng giới

Ngân sách Canada 2018: Lưu tâm nhiều đến bình đẳng giới

Ngân sách tự do tập trung vào sự bình đẳng – nhưng các nhà phê bình nói rằng nó cần quan tâm hơn đén vấn đề chăm sóc trẻ em.

Màu sắc nổi bật trên trang bìa ngân sách liên bang năm 2018 – dòng bên dưới tiêu đề, một số văn bản ở cuối trang – là màu tím được gọi là “18-3838 cực tím”, được mệnh danh là màu sắc của năm 2018 bởi công ty in Pantone.

Màu tím cũng là một trong những màu sắc tượng trưng cho phong trào bầu cử của phụ nữ vào đầu thế kỷ 20.

Đây là những chi tiết đi kèm trong việc thiết kế và tiếp thị ngân sách liên bang, tuyên bố chính trị quan trọng nhất của năm tại Canada.

Nhưng ngân sách có ý thức về bình đẳng giới đầu tiên của Canada chắc chắn phải được đánh giá dựa trên cơ sở yếu tố nào đó hơn là về mặt thời trang và biểu tượng.

James Moore, cựu bộ trưởng Nội vụ khi xem xét cuốn ngân sách, đã đánh dấu xanh các đối tượng khác nhau có thể có giá trị cho Ngân sách tự do vào năm 2019: một khoản chi nhỏ dành cho Bảo tàng Quyền con người Canada ở Winnipeg,  400 triệu đô la hỗ trợ chương trình song ngữ và một phần đầu tư thêm cho khoa học và nghiên cứu.

Nhưng với một từ “bình đẳng” được in nổi bật trên trang bìa và hơn một chục biện pháp bên trong – liệu có một khoản ngân sách nào dành cho phụ nữ?

Nếu không phải dành cho phụ nữ, chính phủ của Justin Trudeau sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng. Không chỉ vì họ nắm giữ một nửa nội các, sự hỗ trợ của phụ nữ đã giúp bộ máy Chính phủ vượt qua những giai đoạn khó khăn .

Theo nghiên cứu gần đây nhất của Nanos Research, các Đảng Tự Do đã dẫn trước Đảng Bảo về số lượng ủng hộ là nam giới tương ứng 38% và 33%. Tuy nhiên trong số nữ giới, tỷ lệ này áp đảo hơn hẳn tương ứng 42% đến 25% giúp Đảng Tự Do vươn lên nắm quyền.

Theo đó, có vẻ như Đảng Tự Do chỉ chú ý tới những gì được gọi là “vấn đề của phụ nữ” – mà chưa thực sự quan tâm đến những vấn đề quan trọng về công lý, phúc lợi và kinh tế.

Có một khoản trợ cấp mới cho nghỉ phép của cha mẹ mà có thể cân bằng tốt hơn trách nhiệm của cha mẹ. Có một lời hứa về luật lệ cổ phần chi trả cho các ngành công nghiệp liên bang được điều chỉnh. Sẽ có sự trợ giúp mới để giúp phụ nữ trong các ngành nghề và nông nghiệp, tài trợ thêm cho các doanh nhân nữ. 2 tỷ đô la trong 5 năm được lập ngân sách để thúc đẩy một chính sách viện trợ quốc tế dành cho nữ quyền đã được công bố trước đây.

Một loạt các sáng kiến ​​để đối phó với bạo lực giới, hành hung tình dục và quấy rối tình dục sẽ nhận được khoản viện trợ $187 triệu đô la trong 5 năm tới. Có $100 triệu đô la cho các nhóm phụ nữ, $1,8 triệu đô la để phát triển một chiến lược tuyên truyền cho nam giới về bình đẳng giới, $1,3 triệu đô la để tổ chức họp bàn về phân tích giới và $7,2 triệu đô la để tổ chức một cuộc hội thảo quốc gia về bình đẳng giới với thanh niên Canada “.

$30 triệu đang được dành riêng để khuyến khích sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái trong thể thao. Và Cơ quan Thống kê Canada sẽ nhận được 600.000 đô la để thành lập một Trung tâm Thống kê về Giới, Đa dạng và Tổng hợp số liệu.

Như thước đo của sự tiến bộ, cả trong lĩnh vực xã hội và chính trị, hãy so sánh ngân sách của Morneau với một cái gì đó giống như chiến dịch tranh cử của Đảng Tự Do năm 1957.

6 thập kỷ trước, các cuốn Pam- phơ – lê của Đảng Tự Do khẳng định rằng “các bà nội trợ Canada” sẽ có thể “nấu nhiều bữa ăn bổ dưỡng và hấp dẫn hơn,” trong khi vẫn có thể “tận hưởng những tính năng mới của TV, máy giặt, máy rửa chén tự động, tủ lạnh , tủ đông, xe ô tô và các tiện ích khác. ”

Lưu ý với bạn rằng, Đảng Tự Do của Louis St Laurent cũng dành rất nhiều tâm huyết cho việc xuất bản cuốn “bình đẳng mức lương và việc làm”. Tuy nhiên hiện vấn đề này vẫn còn nằm trên giấy sau 6 thập kỷ.

Trong khoảng thời gian ấy, tất nhiên nhiều thứ khác đã thay đổi . Năm 1957, tỷ lệ phụ nữ tham gia trong lực lượng lao động là 27,1%. Tỷ lệ này đã tăng đều đặn lên hơn 80%. Nhưng con số này đã giảm xuống trong thập kỷ qua, khi tỷ lệ lao động nữ vẫn kém tỷ lệ tương ứng với nam giới là 9%.

Đó là điều Morneau muốn thay đổi – và không chỉ dừng lại là một tác động chính trị tới một nửa dân số.

“Cơ quan kinh tế  RBC ước tính rằng nếu Canada tạo ra được sự bình đẳng giưới hoàn hảo trong lực lượng lao động  thì nền kinh tế đã tăng trưởng thêm 4% vào năm qua”, phát biểu tại Hạ viện vào hôm thứ Ba.

Vì vậy, câu hỏi thực sự ở đây có thể không phải là những gì Morneau đề xuất mà là liệu những đề xuất đó đã đủ hay chưa?.

Mặc dù ngân sách bao gồm rất nhiều sáng kiến, các khoản tiền đề xuất không quá lớn.

Jennifer Robson, giáo sư và nhà phân tích chính sách tại Carleton nhận xét chính sách mới về nghỉ phép của bố mẹ có thể không mang lại hiệu quả rõ rệt . Armine Yalnizyan, một nhà kinh tế từng làm việc tại Trung tâm Thay thế Chính sách Canada, cho biết chính phủ nên tập trung vào việc giúp cho các dịch vụ chăm sóc trẻ em trở nên dễ tiếp cận hơn.

Các cam kết hiện tại của liên bang về dịch vụ chăm sóc trẻ dự kiến ​​tạo ra khoảng 40.000 không gian mới. Nhưng Yalnizyan ghi nhận sự thừa nhận của chính phủ rằng hiện chỉ có 1/4 số trẻ em được chăm sóc đúng theo chính sách. Theo tính toán đó, Yalnizyan cho biết, có thể cần khoảng 700.000 không gian nữa.

Những thứ như vậy sẽ đòi hỏi nhiều hơn số tiền Đảng Tự Do sẵn sàng chi tiêu ngay bây giờ – có lẽ vì mục tiêu đạt được sự bình đẳng vẫn phải đối mặt với yêu cầu chính trị để cho thấy tỷ lệ nợ / GDP giảm xuống.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!