Ngân sách Ontario 2018: người già được miễn phí tiền thuốc

Ngân sách Ontario 2018: người già được miễn phí tiền thuốc

Đảng Tự Do Ontario đang dấn thân vào một thử thách liều lĩnh trong ít nhất 6 năm tới với việc tài trợ cho một loạt các cam kết lớn được đưa ra trong ngân sách trước bầu cử của Chính phủ vào thứ Tư.

Đảng Tự Do đã công bố một số mục ưu tiên trong một loạt các cam kết trong thời gian tính đến ngày công bố ngân sách, bao gồm các khoản đầu tư lớn cho y tế, dược phẩm và $2,2 tỷ đô cho dự án trong vòng 3 năm giúp chăm sóc cho trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo.

Các chủ đề chính của ngân sách dài 308 trang, trị giá $158,5 tỷ đã được công bố trong một bài diễn văn hồi tuần trước có nhắc đến từ “chăm sóc” hay các cụm từ mang ý nghĩa tương tự đến 50 lần. Rõ ràng bản ngân sách này sẽ đưa ra những khoản chi tiêu đáng kể sau khi Bộ trưởng Tài chính Charles Sousa tuyên bố tỉnh này sẽ quay trở lại mức thâm hụt để thanh toán cho tất cả, sau khi đã thặng dư $600 triệu trong năm nay.

Tuy nhiên, gần như tất cả các chi tiêu đó sẽ chưa được thực hiện cho đến năm 2019 hoặc sau đó.

“Chúng tôi đã cân bằng ngân sách và nó mang lại cho chúng tôi thặng dư. Và hiện tại chúng tôi có một sự lựa chọn”, Sousa nói với các phóng viên.

“Mọi người dân đang nói họ cần được hỗ trợ nhiều hơn, vì vậy chúng tôi đã lựa chọn để đáp ứng những nguyện vọng đó ”

Bất chấp sự bộc phát gần đây của Thủ hiến Kathleen Wynne, một số điểm gây bất ngờ đã được tiết lộ vào hôm thứ Tư vừa qua, và phần lớn trong số đó hướng về người cao tuổi và khả năng chi trả.

Ngân sách dành ra hàng tỷ đô la cho các vấn đề liên quan đến cho người cao niên, bao gồm phúc lợi hàng năm $ 750 cho những người từ 75 tuổi trở lên sinh sống tại nhà. Chương Trình The Healthy Home sẽ tiêu tốn khoảng 1 tỷ đô trong 3 năm. Khoản 650 triệu đô la khác sẽ giúp tăng mật độ chăm sóc của các nhân viên tại nhà khách hàng.

Đối với người cao niên trong các cơ sở chăm sóc dài hạn, Đảng Tự Do dự định chi $300 triệu đô la trong 3 năm để thuê một y tá đăng ký chuyên hoạt động ở mỗi địa điểm ở Ontario và cung cấp trung bình bốn giờ chăm sóc mỗi ngày cho mỗi người dân vào năm 2022.

Đảng Tự Do cũng lên kế hoạch giới thiệu một chương trình hỗ trợ chi phí cho dược phẩm và chăm sóc nha khoa cho người dân Ontario.

Chương trình Thuốc và Nha khoa Ontario sẽ hỗ trợ thanh toán 80% số tiền thuốc và chi phí nha khoa hợp lệ, tối đa là $400 đoola/ người, $600 đô la/cặp vợ chồng hoặc $700 đô la/gia đình bốn người có hai con, hoặc $50 đô la/trẻ em.

Wynne cam kết sẽ mở rộng chương trình OHIP + hiện tại để trang trải chi phí thuốc theo toa cho người cao niên từ 65 tuổi trở lên. Cam kết này trị giá $575 triệu đô la.

Kế hoạch ngân sách của Đảng Tự Do cũng phân bổ một phần ngân sách mới cho các nhân tố dễ bị tổn thương của tỉnh, bao gồm sự gia tăng lớn nhất về trợ cấp xã hội trong hơn một thập kỷ. Những cá nhân đang phụ thuộc vào chương trình Ontario Works hoặc Chương trình Hỗ trợ Người khuyết tật Ontario sẽ nhận được mức hỗ trợ tăng thêm 3%/ năm trong vòng 3 năm tới và lần tăng đầu tiên sẽ được thực hiện trong mùa Thu.

Trong khi đó, ngưỡng thu nhập có thể kiếm được mỗi tháng mà không ảnh hưởng đến các khoản thanh toán phúc lợi sẽ tăng từ  $200 lên $400 mỗi tháng.

Khoảng 47.000 người khuyết tật Ontario đủ điều kiện sẽ nhận được $5,000 hàng năm để có thể tiếp cận các dịch vụ và hỗ trợ cần thiết.

Thêm vào đó, 350 cơ quan cộng đồng sẽ nhận được khoản tiền $203 triệu đô la nhằm đảm bảo khả năng cung ứng dịch vụ chăm sóc của họ. Các khoản tiền hứa hẹn sẽ lên đến $1,8 tỉ đô la trong danh mục chi tiêu của ngân sách.

Tóm lại, ngân sách năm 2018 đã đề ra $20,3 tỷ đô la cho chi tiêu mới trong 3 năm tới, điều này sẽ dẫn đến tình trạng thâm hụt sau kỳ cân bằng cuối cùng của tỉnh trong năm ngoái.

Sousa, người đã thường xuyên tuyên bố Đảng Tự Do đã loại bỏ thâm hụt khẳng định rằng Ontario sẽ không rơi vào tình trạng thâm hụt cho đến năm 2025 nên kế hoạch ngân sách sẽ được thực hiện sau cuộc bầu cử ngày 7 tháng 6.

Sousa cho biết, Đảng Tự Do đã lên kế hoạch hết sức thận trọng giúp duy trì mức tăng trưởng GDP 2% mỗi năm và xây dựng các tình huống khẩn cấp giúp “hạ nhiệt” bất kỳ cú sốc kinh tế không lường trước được và chống lại chủ nghĩa bảo hộ của Hoa Kỳ. Ông nói thêm rằng sự thận trọng đó đã thực sự cho thấy hiệu quả trong việc cân bằng ngân sách.

Mặc dù ngân sách đưa ra những khoản chi tiêu đáng kể nhưng  83%  người dân Ontario sẽ không phải chịu bất cứ sự gia tăng nào trong thuế thu nhập cá nhân. Theo Sousa, khoảng 1,8 triệu người kiếm được $71.500 đô la trở lên sẽ phải trả thuế thu nhập bình quân cao hơn, trong khi khoảng 680.000 người sẽ phải trả ít hơn.

Nhà lãnh đạo Đảng Bảo Thủ Tiến Bộ của Ontario, Doug Ford, nói với các phóng viên rằng: “Cầu Chúa phù hộ chúng tôi, chúng tôi biết trước những thứ này sẽ xảy ra “, và các cư dân trong tỉnh “đang bị đánh thuế đến chết” và chắc Đảng Tự Do sẽ tặng luôn xe hơi miễn phí cho những người bỏ phiếu cho họ” .

Ông hứa sẽ cắt giảm 4% chi tiêu từ ngân sách của tỉnh nếu Đảng của ông thắng cử.

“Đảng Tự Do nghĩ rằng họ có thể mua phiếu bầu của bạn, và phiếu bầu của bạn là một món hàng để bán. Họ đã chứng minh điều đó trong kế hoạch ngân sách này,” ông tiếp tục nhận xét.

“Mọi người biết rằng nếu nó nghe có vẻ quá tốt thì có thể sẽ không thật.”

Thủ lĩnh của NDP Andrea Horwath nhận xét về kế hoạch ngân sách là”sơ sài” và rằng ” sẽ không giúp giảm bớt những thiệt hại Đảng Tự Do gây ra”.

“Đảng Tự Do đã có 15 năm và thay vì giúp đỡ, họ chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn”, bà nói, mô tả ngân sách như “phút cuối cùng tuyệt vọng” cho cử tri trước cuộc bầu cử.

Horwath cho biết kế hoạch của NDP sẽ giúp giải quyết tốt hơn các vấn đề tốn thời gian chờ đợi tại các bệnh viện, chi phí chăm sóc sức khoẻ, khả năng chi trả nhà ở và bất bình đẳng về thu nhập mà không tăng thuế đối với người có thu nhập thấp và trung bình.

Khi trả lời phóng viên, Sousa cho biết quyết định về sự thâm hụt không bị ảnh hưởng bởi cuộc bầu cử ngày 7 tháng 6 sắp tới.

Ông nói: “Đây không phải là các quyết định liên quan đến vòng bầu cử mà chúng tôi đang thực hiện, đó là những hành động có phạm vi dài hạn và chúng được xây dựng dựa trên các quyết định mà chúng tôi đang làm.

“Trách nhiệm của chúng tôi với vai trò lãnh đạo là hướng tới tương lai … Đó là về việc bảo vệ con người và đảm bảo rằng mọi người sẽ được sống tốt hơn”.

Ngoài chi tiêu mới cho dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và dịch vụ xã hội, có một số sáng kiến nhằm vào thanh niên, cụ thể là 411 triệu đô la sẽ được sử dụng để tài trợ cho một chương trình học nghề mới cho học sinh trung học và tăng 25% số sinh viên Ontario tốt nghiệp đại học chuyên ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học .

Đối với các doanh nghiệp, ngân sách hứa hẹn chi $900 triệu đô la trong 10 năm để mở rộng Quỹ Tiềm năng và Sự thịnh vượng (JPF). Theo tài liệu ngân sách, đầu tư sẽ giúp tạo ra và duy trì được 70.000 việc làm mới và “thúc đẩy” $9 tỷ đô la đầu tư tư nhân.

“JPF cũng sẽ cung cấp cho Ontario sự linh hoạt để có hành động tiếp theo nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động và các thành phần của nền kinh tế có thể bị ảnh hưởng bởi một môi trường toàn cầu biến động và bất ổn”, ngân sách cho biết.

Kế hoạch ngân sách của Đảng Tự Do cũng bao gồm sự gia tăng đáng kể về đầu tư  cho cơ sở hạ tầng giao thông công cộng, trị giá $79 tỷ đô la cho các dự án khác nhau – tăng đáng kể so với $55 tỷ đô la vào ngân sách năm 2017.

Khoảng $11 tỷ sẽ được đầu tư để xây dựng một mạng lưới đường sắt cao tốc kết nối Toronto với Windsor. Chính phủ đã suy nghĩ về dự án trong nhiều năm, tuy nhiên đây là lần đầu tiên một con số cụ thể đã được tiết lộ.

Số tiền này sẽ được đầu tư trong giai đoạn đầu của mạng lưới từ Toronto đến London, tuy nhiên có rất ít thông tin chi tiết về khoảng thời gian có thể hoàn thành với số tiền đó.

Phần lớn số tiền còn lại của chi phí vận chuyển bổ sung sẽ được sử dụng để lồng ghép dịch vụ đô thị nhằm tạo ra các mạng lưới khu vực hoạt động.

Đảng Tự Do đã công bố những gì được coi là món hàng lớn nhất của ngân sách vào đầu tuần này: dịch vụ giữ trẻ miễn phí cho trẻ em ở tuổi đi học mẫu giáo bắt đầu vào năm 2020. Đầu tư $2,2 tỷ đô la cũng sẽ giúp tăng cường nguồn tài trợ trong hệ thống chăm sóc , tăng cường dịch vụ chăm sóc trẻ em và tăng lương cho nhân viên chăm sóc.

Ngân sách đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về đề xuất, bao gồm thêm $534 triệu đô la nữa để tạo thêm 10.000 chỗ giữ trẻ tại trường học và 4.000 không gian trong các trung tâm cộng đồng.

Các cam kết khác được đưa ra trước kế hoạch ngân sách hôm thứ Tư bao gồm:

  • $822 triệu đô la để cải thiện việc chăm sóc và cơ sở hạ tầng tại các bệnh viện của Ontario, mức tăng hàng năm nhiều nhất trong hơn một thập kỷ.
  • $2,1 tỷ trong 4 năm để cải thiện các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần.

$300 triệu để cải thiện giáo dục nhu cầu đặc biệt ở Ontario.