Người bản địa tại Canada thất vọng về Đức Giáo Hoàng

Người bản địa tại Canada thất vọng về Đức Giáo Hoàng

Nạn nhân sống sót ở trường nội trú thất vọng vì Đức Giáo Hoáng sẽ không đến Canada để nói lời xin lỗi

Một nạn nhân sống sót trong trường nội trú cho biết rằng ông bất mãn với Đức Giáo Hoàng Francis vì đã quyết định không xin lỗi vì vai trò của Giáo hội Công giáo trong các trường học.

“Họ không thay đổi địa vị của họ và họ sẽ không bao giờ làm như vậy. “, Ted Quewezance, người đã bị lạm dụng khi học tại trường nội trú St. Phillip ần Kamsack, cho biết.

Quyết định của Giáo hoàng đã được công bố trong một bức thư tới những người dân bản địa Canada bởi Đức Giám Mục Lionel Gendron, chủ tịch  Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Canada.

Lời đề nghị xin lỗi ở Canada là một trong 94 lời đề nghị của Ủy ban Sự thật và Hòa giải. Thủ tướng Justin Trudeau cũng đã đưa ra yêu cầu trong chuyến thăm năm ngoái tới Vatican.

“Đức Thánh Cha biết rõ những phát hiện của Ủy ban Sự thật và Hòa giản, và ông rất nghiêm túc,”, lá thư viết. “Về lời đề nghị hành động #58, sau khi xem xét cẩn thận yêu cầu và có cuộc đối thoại với các Đức Giám Mục Canada, ông cảm thấy rằng ông không thể đáp ứng cá nhân.”

Quewezance, một trong những người sống sót đầu tiên công khai nói về những hành vi lạm dụng, nói rằng lời xin lỗi nên là một vấn đề đơn giản.

“Họ biết họ đã sai. Khi bạn sai, bạn xin lỗi,”, ông nói.

Cựu Chủ tịch Hội đồng Bộ lạc ở Saskatoon (TRC) Felix Thomas, Tổng Giám Mục Don Bolen và những người khác đã làm việc hàng tháng để đưa Đức Giáo Hoàng tới công viên Wanuskewin Heritage gần Saskatoon để xin lỗi

Nhưng cả hai cho biết họ đều thất vọng.

“Những người dân First Nation đã đến các trường nôi trú sẽ thất vọng. Đó là thời điểm đen tối trong lịch sử. Chúng tôi đã tin rằng ông sẽ đến đây.”, Thomas cho biết.

Chủ tịch hiện tại của Hội đồng Bộ lạc Saskatoon Mark Arcand nói rằng Đức Giáo Hoàng đã xin lỗi các nhân trong vụ lạm dụng và chiếm đóng ở Peru và Ireland.

“Tại sao những người dân First Nations không có được những điều tương tự như vậy. Chúng tôi đang tìm kiếm sự tôn trong tương tự như thế,”, Arcand nói.

“Chúng tôi hy vọng ông sẽ xem xét lại. Cửa đã mở, ông sẽ luôn được chào đón.”

Năm 1991, Giám Mục Công Giáo Canada đã đưa ra lời xin lỗi tại các trường nội trú. Lời đề nghị hành động của TRC đã đề nghị Đức Giáo Hoàng xin lỗi công khai trên đất nước Canada.

Bolen nói rằng ông và những người khác trong Giáo hội Công giáo sẽ tiếp tục tiếp cận tới cộng đồng người bản địa và sửa chữa những thiệt hại.

“Tôi xin nói rằng công việc của chúng tôi với những người dân bản địa sẽ là ưu tiên hàng đầu ở đây,”, Bolen nói.

Giám mục Giáo phận Saskatoon Mark Hagemoen cũng đồng ý.

“Tôi rất lấy làm tiếc khi Đức Giáo Hoàng Francis không thể đến vào lúc này,”, Hagemoen cho biết.

“Các cộng đồng bản địa của chúng ta đang nhấn mạnh sự cần thiết của việc hành động cụ thể và các mối quan hệ tích cực đi cùng với các biểu hiện và cam kết.”

Giáo hội Công giáo đã hoạt động nhiều trường nội trú ở Canada nhiều hơn bất kỳ nhà thờ nào. Theo Ủy ban Sự thật và Hòa giải, có hơn 150,000 học sinh theo học tại các trường, mở cửa lần đầu vào những năm 1870.

Saskatchewan có nhiều học sinh và nhiều trường trên đầu người hơn so với bất kỳ tỉnh bang khác.