Người có thu nhập thấp được khai thuế qua điện thoại

Gần 1 triệu người có thu nhập thấp hoặc cố định sẽ được hưởng chính sách mới. Người Canada có thu nhập thấp sẽ có thể khai thuế qua điện thoại trong năm nay.

Theo một dịch vụ tự động mới được gọi là “File My Return” được công bố bởi Bộ trưởng Diane Lebouthillier vào ngày 8 tháng 1 vừa qua, có khoảng 950.000 người Canada có thu nhập thấp hoặc cố định không thay đổi từ năm này sang năm khác có thể kê khai thuế bằng cách trả lời một danh sách câu hỏi qua điện thoại.

Con số này chiếm từ 2% đến 5% tổng số lượng người đóng thuế.

Những người đủ điều kiện cho dịch vụ mới sẽ nhận được thư mời cá nhân bắt đầu từ giữa tháng Hai. Theo Cơ quan Thu thuế Canada (Canada Revenue Agency – CRA), họ sẽ có thể truy cập vào tất cả các khoản khấu trừ, các khoản trợ cấp và các khoản tín dụng họ có quyền mà không phải làm bất kỳ công việc giấy tờ hay tính toán nào.

Một quan chức CRA cho biết những thay đổi này làm cho hệ thống hoạt động dễ dàng hơn và khuyến khích nhiều người hơn trong việc khai báo.

Một chương trình trước đây gọi là Telefile cho phép mọi người khai báo thông tin cơ bản qua điện thoại đã bị hủy bỏ vào năm 2013 bởi Chính phủ của Đảng Bảo thủ để khuyến khích nhiều người khai báo trực tuyến. Vào thời điểm đó, sự thay đổi này dự kiến sẽ tác động đến khoảng 300.000 người trên toàn quốc và yêu cầu ít thông tin hơn.

Dịch vụ điện thoại trước đây bị hủy bỏ.

John Power, phát ngôn viên của bộ trưởng, cho biết dịch vụ Telefile yêu cầu người sử dụng hoàn thành thuế thu nhập và lợi ích của họ trước khi gọi điện thoại, có nghĩa là họ phải tính toán trước.

Người dùng phải biết được khoản khấu trừ và khoản tiền không được hoàn thuế của mình, sau đó người dùng được yêu cầu nhập vào thông tin hoàn thuế đã hoàn thành của họ bằng đường dây điện thoại.

Dịch vụ mới File my Return sử dụng các thông tin trong hồ sơ của CRA, và thông tin được cung cấp trong cuộc gọi để hoàn thành và khai báo thuế thu nhập cá nhân và các khoản hoàn trả của người dùng, tự động tính toán các khoản khấu trừ, phúc lợi và tín dụng mà người dùng được hưởng.

Phương thức gửi qua bưu điện

Lebouthillier cũng thông báo rằng những người nộp thuế đã nộp đơn khai thuế bằng giấy trong những năm qua sẽ nhận được một gói thuế trực tiếp bằng thư trong năm nay thay vì phải chọn một tại Canada Post, Service Canada hoặc Caisse populaire Desjardins outlet.

Một số lượng giới hạn các tập hướng dẫn về các khoản hòn thuế và sổ hướng dẫn khai thuế năm 2017 sẽ vẫn có sẵn ở những địa điểm đó.

Khoảng 2 triệu người Canada đã nộp tờ khai thuế trên giấy vào năm ngoái, so với con số 4 triệu vào năm 2012.

“Chúng tôi biết rằng người Canada có cuộc sống bận rộn và việc đóng thuế đôi khi có thể trở thành một thách thức”, Bộ trưởng nói trong một bản phát biểu.

“Đây cũng là những khó khăn đối với những người có khả năng di chuyển hạn chế, những người sống xa địa điểm dịch vụ và những người không có internet. CRA đang làm việc để mọi thứ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn trong việc tìm, hoàn thành và kê khai thuế”

Các gói kê khai bằng giấy đã ngưng vào năm 2013, nhưng Power cho biết nhiều người Canada tỏ ra không hài lòng với sự thay đổi này.

Ông nói: “Nó được cho là bất tiện, đặc biệt đối với những người gặp khó khăn trong việc di chuyển hoặc ở xa các trung tâm hỗ trợ. Điều này cũng dẫn đến thách thức của việc tìm đúng sản phẩm vào đúng thời điểm bằng đúng ngôn ngữ”, ông nói.

Những thay đổi để làm cho hệ thống thuận tiện hơn và thân thiện hơn đến khi CRA phải đối mặt với sự chỉ trích rộng rãi về cung cấp dịch vụ.

Trong tháng 11, Tổng Kiểm toán Michael Ferguson đã báo cáo về các vấn đề với các trung tâm dịch vụ CRA, nơi mà mọi người không thể thông qua hoặc nhận được thông tin không chính xác.

CBC News cũng đã báo cáo về một số trường hợp mà người Canada, kể cả những bà mẹ đơn thân, bị buộc phải chiến đấu với cơ quan thuế.

Nhân viên thanh tra của Canada cho người đóng thuế Sherra Profit cũng nói với CBC rằng các vấn đề dịch vụ tại Cơ quan Thu thuế Canada mang tính hệ thống. Văn phòng của cô đã nhận được gần 1500 lời phàn nàn về CRA.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!