Người dân Alberta chuẩn bị nhận tiền trợ cấp thuế khí thải

Chính phủ Alberta đã bắt đầu gửi những tấm cheques tiền hỗ trợ thuế khí thải cho những gia đình có thu nhập thấp và trung bình tại Alberta.

Theo chính phủ Alberta, số tiền này nhằm hỗ trợ các gia đình sử dụng năng lượng (heat, xăng, điện…) có tỷ lệ cao so với thu nhập và cũng là để họ có một khoản chi phí để mua các thiết bị tiết kiệm điện.

Theo tính toán của chính phủ Ablerta, có khoảng 60% gia đình Alberta sẽ nhận được khoản trợ cấp đầy đủ, $200 cho mỗi người lớn, $100 cho vợ/chồng và mỗi trẻ em (dưới 18 tuổi) được nhận $30, tối đa là 4 trẻ em. Những người là là cha hoặc mẹ đơn thân (single parent) nuôi con sẽ nhận được $200 cho người lớn và $100 cho đứa con đầu tiên.

Số tiền hỗ trợ đầy đủ sẽ dành cho những người có thu nhập $47,500 trở xuống và gia đình có tổng thu nhập $95,000 trở xuống. Có khoảng 6% gia đình sẽ nhận được trở cấp phụ (partial) ít hơn trợ cấp đầy đủ (full).

Người dân Alberta sẽ không cần phải đăng ký để được hưởng trợ cấp, chính phủ sẽ căn cứ vào thuế thu nhập vào năm 2015 của mỗi gia đình để quyết định mức trợ cấp.

Theo đó, những gia đình có mức trợ cấp $400 trở lên sẽ nhận tiền làm 4 lần vào tháng 1, tháng 4, tháng 6 và tháng 10; những gia đình có mức trợ cấp từ $200 – $399 sẽ được nhận tiền làm 2 lần vào tháng 1 và tháng 4; những gia đình có mức trợ cấp từ $100 – $199 sẽ được nhận 1 lần vào tháng 1 này.

Theo thống kê của chính phủ, sẽ có khoảng $95 triệu được chuyển đến người dân Alberta cho năm 2016 – 2017 và mức $435 triệu cho những năm tiếp theo.

Dưới đây là bảng chi tiết trợ cấp dự trên thu nhập:

bang-chi-tiet-tro-cap-dua-tren-thu-nhap-vietcan-tin-canada
Bảng chi tiết trợ cấp dựa trên thu nhập

Việc trợ cấp, theo phó tỉnh trưởng Sarah Hoffman, là cơ hội cho những người làm những công việc liên quan như: sửa chữa cửa, hệ thống lò sưởi…sẽ có thêm nhiều việc làm.

Tuy nhiên, theo thành viên Hội đồng lập pháp Alberta (MLA) thuộc Đảng Wildrose Jason Nixon, việc căn cứ vào thu nhập trong năm 2015 sẽ không công bằng cho những người bị thất nghiệp trong năm đó và nó cũng không có lợi cho những người làm việc ngành dầu khí khi họ bị mất việc làm trong năm 2016. Chính vì vậy mà ông kêu gọi chính phủ Alberta cần có biện pháp nhằm khắc phục yếu điểm này.

Và theo các thành viên đảng đối lập, Wildrose, tính toán thì sau khi áp thuế giảm khí thải (carbox tax) thì mỗi gia đình tại Alberta sẽ phải chịu mức thuế vào khoảng $2,500 mỗi năm, trong khi họ chỉ nhận lại được vài trăm mỗi năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!