Người dân Alberta được phép chọn giới tính “X” trên các loại giấy tờ cá nhân

Người dân Alberta được phép chọn giới tính “X” trên các loại giấy tờ cá nhân

Tỉnh trưởng Alberta Rachel Notley hôm nay, thứ 6 ngày 8 tháng 6 năm 2018, thông báo rằng người dân Alberta sẽ chính thức được sử dụng “X” trong phần giới tính trên bằng lái xe và các loại giấy tờ cá nhân liên quan, như giấy khai sinh (birth certificates).

Đây là một bước tiến mới của chính phủ Alberta nhằm hỗ trợ những người chuyển giới, những người sắp chuyển giới hoặc những người không xác định giới tính của mình hay những người không muốn cho biết giới tính của mình trên các loại giấy tờ các nhân.

Chính phủ Alberta cũng tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc thay đổi thông tin, theo đó những người từ 12 tuổi trở lên sẽ không còn bị đòi hỏi giấy chứng nhận của bác sỹ khi thực hiện việc thay đổi. Tuy nhiên, những người dưới 18 tuổi muốn thay đổi vẫn phải cần sự chấp thuận của cha mẹ / người giám hộ và những người trên 18 tuổi có thể tự mình quyết định việc thay đổi đó.

Vào năm 2016, chính quyền tỉnh Alberta thông báo rằng họ có thể cho phép những người không muốn sử dụng giới nam (male) hay nữ (female) trên các loại giấy tờ cá nhân của mình, thay vào đó là dấu “X”. Sau đó, Bộ trưởng Bộ dịch vụ con người (Human Services), Stephanie McLean, đã công bố dự luật 29 (Bill-29) vào ngày 8 tháng 11 cùng năm nhằm thực hiện 80 sự thay đổi đối với các loại giấy tờ từ giấy khai sinh, báo tử, kết hôn đến nhiều loại giấy tờ liên quan khác.

Alberta cũng là tỉnh bang đầu tiên công bố dự luật liên quan đến giới tính tại Canada.

 

error: Alert: Content is protected !!