Người dân Canada lo lắng khi nhu cầu tích trữ súng đạn tăng nhanh trong đại dịch

Người dân Canada lo lắng khi nhu cầu tích trữ súng đạn tăng nhanh trong đại dịch

Theo CBC đưa tin, một chủ cửa hàng bán súng tại on ta ri ô đã nói rằng, trong 25 năm làm chủ của mình, ông chưa bao giờ thấy số lượng súng và đạn dược được bán ra nhiều giống như tuần trước, theo đó ông đã chứng kiến doanh số bán ra tăng ở mức 200 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái, mà theo ông nguyên nhân là do đại dịch.

Theo chủ cửa hàng cho biết, nhu cầu trữ súng đạn tăng là do những người đi săn bắn và những người bắn súng giải trí lo lắng về nguồn cung đang bị thiếu hụt đang diễn ra tại nước láng giềng Mỹ.

Cũng theo chủ cửa hàng bán súng đạn này cho biết, mặc dù cửa hàng của ông đã đóng cửa và chuyển sang việc bán hàng trên mạng, nhưng doanh số vẫn tăng, với 2 phần 3 trong số khách hàng tích trữ đạn dược, số còn lại thì mua súng.

Theo khảo sát thì việc tăng nhu cầu trữ súng và đạn dược được bắt đầu vào tuần trước khi một báo cáo cho thấy nhu cầu tại thị trường Mỹ tăng cao. Và vì 90 phần trăm đạn được bán tại Canada có nguồn gốc từ Mỹ, chính vì vậy mà người dân Canada muốn tích trữ đạn dược trước khi hết hàng, và họ muốn làm điều này một cách nhanh chóng.

Trong khi đó tại thị trường Mỹ, các cửa hàng bán súng đang chứng kiến cảnh người dân xếp hàng dài nhằm tranh thủ tích trữ đạn dược. Và đa số những chủ cửa hàng này khi được hỏi nguyên nhân nhu cầu súng đạn tăng thì đều trả lời rằng do đại dịch covid 19.

Cũng theo CBC, thì tại tỉnh bang Alberta, ngoài việc trữ các loại thức ăn và giấy vệ sinh thì một số người dân tại đây cũng đang bắt đầu quay qua trữ súng đạn.

Theo chủ một cửa hàng tại một thành phố nhỏ nằm ở phía tây thành phố Edmonton cho biết, ông đã phải làm việc suốt ngày trong những ngày qua do số lượng khách hàng đến mua súng và đạn dược tăng cao. Tuy nhiên, theo chủ cửa hàng với gần 17 năm kinh nghiệm này thì nhu cầu của họ lại là các loại súng ngắn, không có ai muốn các loại súng săn, vì họ muốn "tự bảo vệ".

Người chủ này nói rằng, ông đã chứng kiến nhu cầu tích trữ súng đạn của những khách hàng của ông đã tăng lên trong hơn một năm qua nhằm bảo vệ tài sản của mình do lo ngại tình trạng tội phạm tăng nhanh tại các khu vực nông thôn, do sự suy thoái kinh tế tại Alberta.

Tuy nhiên, những ngày gần đây thì nhu cầu súng đạn lại tăng nhanh, mà theo ông là do lo ngại đại dịch covid 19. Có người đã phải lái xe hơn một tiếng đồng hồ để mua đạn dược tích trữ vì một số tiệm bán đạn dược đã hết hàng.

Chính vì nhu cầu tích trữ súng đạn tăng cao một cách bất thường trong đại dịch đã khiến những người bảo vệ việc kiểm soát súng đạn lo lắng tình trạng hoảng loạn tại Mỹ sẽ lan sang Canada, rằng việc tích trữ súng đạn sẽ cần thiết trong tình hình xã hội loạn lạc do đại dịch.

Chính vì vậy mà hiệp hội các bác sỹ bảo vệ người dân khỏi súng đạn đã hối thúc việc cấm các loại vũ khí sát thương và súng ngắn và trao thêm quyền hạn cho chính quyền các thành phố nhằm cấm một số loại vũ khí khác.

Họ nói rằng, chính phủ Canada đang đi đúng hướng trên con đường chống lại đại dịch covid 19, nhưng họ vẫn hy vọng rằng chính phủ sẽ biết được tầm quan trọng trong việc bảo vệ người dân khỏi súng đạn. Đại diện của hiệp hội này muốn chính phủ nhìn nhận việc hạn chế súng đạn cũng giống như việc cô lập sự lây lan của covid 19, họ kêu gọi chính phủ hãy nhìn vấn đề súng đạn như một cách bảo vệ sức khỏe người dân.

Theo giám đốc điều hành của Liên minh quyền sử dụng vũ khí tại Canada nói rằng, người dân Canada không cần phải hoãn loạn khi nhu cầu súng đạn tăng nhanh trong thời gian qua, bởi vì chỉ những người có giấy phép mới được quyền mua súng đạn tại Canada.

Ông nói thêm rằng, việc có một giấy phép để sở hữu súng đạn tại Canada cũng phải mất nhiều tháng và cũng có người không thể có được giấy phép.

Xem video

1 thought on “Người dân Canada lo lắng khi nhu cầu tích trữ súng đạn tăng nhanh trong đại dịch

  1. Pingback: Tin tức Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!