Người dân Canada xả bao nhiêu rác sau Giáng Sinh?

Giáng Sinh là dịp để người dân Canada nghỉ ngơi, mua sắm và chuẩn bị cho một năm mới. Kèm theo đó là những món quà và dịp giảm giá cuối năm sẽ giúp tăng sức mua sắm của người dân Canada. Vậy sau Giáng Sinh thì người dân Canada sẽ xả bao nhiêu rác từ những gói quà, hàng hóa…

Theo thống kê phong trào Zero Waste Canada, một nhóm vận động tại Vancouver, cho thấy rằng người dân Canada sẽ xả ra một lượng rác có khối lượng bằng tổng trọng lượng của 100,000 con voi; theo đó mỗi người dân Canada sẽ xả khoảng 50kg rác trong những người lễ, tăng 25% so với những ngày thường; khoảng 3000 tấn giấy bạc được mua về nhà; 2.6 tỷ thiệp Giáng Sinh và 6 tỷ cuộn băng keo.

Trong đó, túi đựng quà, băng keo và dây ru băng sẽ không thể được tái chế. Một số thành phố như Toronto sẽ tái chế các loại giấy gói quà trơn nhưng những loại giấy gói quà có kim tuyết (glitter), có nhung và giấy bạc sẽ bị loại ra.

Theo người điều hành bộ phận xử lý rác của thành phố Winnipeg, Mark Kinsley, nói rằng họ không tái chết bất kỳ loại giấy gói quà nào bởi vì họ cho rằng thuốc nhuộm được sử dụng trong các loại giấy gói quà có hàm lượng rất cao, tuy nhiên không phải người dân nào cũng biết, chính vì vậy mà một số người sẽ bỏ những loại giấy gói quà vào trong thùng tái chế. Vì theo chính quyền thành phố Winnipeg, việc tái chế những loại giấy gói quà không mang lại hiệu quả kinh tế và việc loại bỏ các loại mực in trên các loại giấy này cũng không được chấp nhận.

Theo người điều hành bộ phận xử lý rác của thành phố Winnipeg cho biết, tuần lễ giữa Giáng Sinh và Năm mới là tuần lễ nặng nề nhất của những người làm công việc thu gom rác và rác tái chế. Nhân viên thành phố sẽ phải làm việc nhiều hơn, những xe chở rác sẽ bị đầy nhanh hơn…mang lại thách thức về vấn đề ô nhiễm.

Theo thống kê của Cơ quan thống kê Canada cho thấy, năm 2014, người dân Canada thải ra môi trường 25 triệu tấn rác, tương đương 700kg mỗi người dân. Trong khi đó con số này của người Nhật là 1/2 người Canada. Mỗi người dân Alberta thải ra khoảng 1 tấn rác mỗi năm, trong khi đó mỗi người dân tại Nova Scotia thải ra ít hơn 400kg mỗi năm.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!