Người dân khổ sở vì những con gà Tây hoang

Khoảng 100 con gà tây lang thang khắp Edgewater, B.C, gây thiệt hại về tài sản cũng như ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân.

Những con gà tây hoang đang trở thành một vấn đề thật sự trong một cộng đồng nhỏ ở British Columbia khiến khu vực ở đây đang xem xét đạo luật cấm người dân cho những con gà tây ăn.

Khoảng 100 con gà tây có thể được tìm thấy đang lang thang ngoài đường xung quanh khu vực Edgewater, đậu lên những cây địa phương và gây nên những thiệt hại lớn khi chúng đi vệ sinh ở những khu vực tư nhân.

“Có khoảng 60 đến 70 con đang sống trên cây của tôi.”, cư dân ở đó, Mark Holmes nói.

“Chúng bự và rất xấu xí, bọn chúng cứ đi rồi hất tung lá và cành cây lên.”

“Đừng hiểu làm về tôi, tôi thực sự rất thích những sinh vật hoang đã. Nhưng theo cách nhìn của tôi và trong trường hợp của tôi , tôi thật sự khó khăn vì những việc như thế này.”

Holmes cho biết khi dọn dẹp nhà cửa vào mùa xuân năm ngoái, ông đã lấp đầy chiếc xe tải với những cành cây, nhành cây vụn.

Ngoài những thiệt hại trong vườn, cơ quan địa phương cũng lo lắng loài chim này sẽ có thể gây ra những sự nguy hiểm về giao thông cũng như là người dân.

“Nhưng cũng có một số lo ngại khác về sự an toàn của trẻ nhỏ trên đường đến trường.”, Gerry Wilke, lãnh đạo khu vực East Kootenay, cho biết.

Holmes và Wilke đều đồng ý rằng những con chim không  có nguồn gốc rõ ràng sẽ tiếp tục trở thành vấn đề nếu người dân ở đây cứ cho chúng ăn.

Đạo luật về động vật hoang dã có nêu rõ rằng “không được phép cho ăn hay nuôi  dưỡng động vật hoang dã nguy hiểm”, nhưng Wilke nói rằng luật pháp không đề cập tới gà tây.

Wilke cho biết rằng Edgewater nên cân nhắc áp dụng luật cấm không cho gà tây ăn.

Hiện tại, ông đang hy vọng có một chiến dịch cộng đồng để cho người dân biết rõ những tác hại và cùng nhau giải quyết vấn đề.

Ông Wilke cũng nói rằng săn bắn chim cũng không phải là cách để giải quyết bởi săn bắn trong phạm vi thành phố cũng là vi phạm pháp luật.

“Cách tốt nhất là kêu gọi mọi người ngừng cho chim ăn.”, ông nói.

“Nếu không hiệu quả, tôi sẽ nghĩ đến việc đưa ra đạo luật mới.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!