Người già Canada vẫn mắc nợ sau khi về hưu

Người già Canada vẫn mắc nợ sau khi về hưu

Khoảng 20% người về hưu vẫn đang phải trả nợ cho các khoản vay thế chấp, trong khi đó 66%  vẫn mang nợ thẻ tín dụng.

Theo một cuộc khảo sát mới của Sun Life Financial, “những ngày tháng nghỉ hưu không ưu phiền” có thể chỉ còn trong quá khứ khi mà ¼ người Canada về hưu đang vướng cảnh nợ nần trong “quãng thời gian vàng”.

Khoảng 25 % trong số 750 người được khảo sát trong độ tuổi từ 55 đến 80 cho biết họ đang mắc những khoản nợ từ vay thế chấp cho đến các khoản chi trả cho xe hơi.

Những người Canada này đã nghỉ hưu hoàn toàn hoặc một phần tại thời điểm khảo sát vào tháng 10. Đây là một phần của cuộc thăm dò trực tuyến với 2,900 người trong độ tuổi từ 20 đến 80.

Jacques Goulet, chủ tịch tập đoàn Sun Life Financial Canada cho biết trong bài công bố kết quả khảo sát : “Từ nợ thẻ tín dụng đến vay thế chấp, người nghỉ hưu đang phải đối mặt với một danh sách các khoản chi tiêu trong cuộc sống sau khi không còn làm việc.”

“Chúng tôi nhận ra rằng vấn đề quản lý tài chính cá nhân nhiều khi trở nên quá sức, đặc biệt đối với những người không còn làm việc nữa.”

Trong số những người mang nợ, khoảng 20% vẫn đang thực hiện thanh toán thế chấp, trong khi 66 % có thẻ tín dụng chưa thanh toán.

Loại nợ

Dưới đây là một số loại nợ khác mà những người nghỉ hưu đang mang:

26 % nợ chi phí về xe hơi.

7% nợ chi phí y tế.

7% nợ chi phí nghỉ dưỡng.

6% nợ chi phí cải tạo nhà ở.

Cũng theo cuộc khảo sát, người Canada về hưu trung bình mỗi người nợ $11,284 không thế chấp.

Trong số những người vẫn còn làm việc, gần 30 % cho biết họ tiếp tục làm việc vì họ cần phải làm vậy.

Tom Reid thuộc nhóm dịch vụ nghỉ hưu tại Sun Life Financial cho biết những người nghỉ hưu Canada đang nợ ngày càng nhiều so với những con số tương ứng trong quá khứ.

Tuy nhiên, chuyên gia về vấn đề nghỉ hưu Malcolm Hamilton của Viện C.D Howe cho biết, mặc dù 20 % những người đã nghỉ hưu vẫn đang phải thanh toán cho khoản vaythế chấp nhưng điều này không có nghĩa là họ có vấn đề về tài chính.

“Khi chưa biết về quy mô nợ so với tài sản của họ và mức độ hoàn trả nợ so với thu nhập của họ, không thể nói lên người về hưu có đang gặp khó khăn về tài chính hay không”, ông nói.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng 1/4 số người Canada đang làm việc, những người từ 20 đến 64 tuổi, đang giảm các khoản tiết kiệm hưu trí.

Khoảng 63 % đã làm như vậy bởi vì họ nói rằng họ cần phải chi trả cho những thứ như chi phí y tế và các khoản nợ khác.

Các phát hiện tương tự trong một cuộc khảo sát được công bố vào tuần trước của Ngân hàng Montreal cho thấy khoảng 40% người Canada đã rút tiền từ RRSPs( Tài khoản tiết kiệm hưu trí) của họ.

Cố vấn tài chính Toronto và nhà quản lý danh mục đầu tư chứng khoán Industrial Alliance John De Goey cho biết ông không ngạc nhiên về kết quả của cuộc khảo sát và cho rằng những phát hiện này là chính xác và hợp lý.

“Nó cho thấy một tỷ lệ lớn dân số hoặc là không nghĩ  nhiều về nghỉ hưu hoặc thậm chí không nghĩ gì về nó cả,” ông nói.

“Ngay cả một tỷ lệ đáng kể những người hiểu biết về nhu cầu tiết kiệm cũng không Ông nói rằng hầu hết các nhà lập kế hoạch tài chính đang sử dụng các giả định giảm quỹ hưu bổng đang ở mức cao “bất hợp lý”

Những người tham gia khảo sát nghỉ hưu ở độ tuổi trung bình là 59, nhưng tuổi thọ  trung bình ở Canada tiếp tục gia tăng.

Tuổi thọ trung bình ở Canada hiện tại là 84 tuổi đối với nam giới và 87 tuổi đối với phụ nữ.

De Goey chỉ ra rằng người Canada sẽ có được nhiều tiền hưu bổng nhất nếu họ đợi đến khi 70 tuổi mới bắt đầu nhận tiền từ Chương trình Trợ cấp Hưu bổng Canada (CPP), miễn là bạn có thể sống khoảng 82 tuổi trở lên.

Ông nói: “Phần lớn người Canada sống đến độ tuổi trên 82, nhưng chỉ một phần rất nhỏ người Canada chờ đợi đến tuổi 70 mới bắt đầu hưởng chế độ CPP.

Ông nói thêm rằng người dân Canada có thể gặp khó khăn trong việc chuẩn bị nghỉ hưu vì họ nhận được nhiều thông tin hỗn độn về vấn đề này.

Mọi người thực sự nghèo hơn họ nghĩ, nhưng họ không hề nhận ra vì ngân hàng của họ đang nói với họ rằng họ giàu có hơn họ nghĩ. ”

Nhưng Hamilton của Viện C.D. Howe đã chỉ ra rằng hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy sự khác biệt tương đối giữa mức sống của người Canada đang làm việc so với những người đã nghỉ hưu.

“Điều này cho thấy người Canada đã làm tốt việc chuẩn bị nghỉ hưu hơn bất cứ ai,” ông nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!