Nguyên nhân do đâu mà các trung tâm shopping của Canada vắng vẻ?

Nguyên nhân do đâu mà các trung tâm shopping của Canada vắng vẻ?

Các trung tâm mua sắm từng là điểm đến mua sắm và là điểm hẹn của thanh thiếu niên, nhưng giờ đây phải đối mặt với một tương lai vô định vì những người thuê mặt bằng trong đó sa thải nhân viên, treo bảng “đóng cửa” và bỏ đi.

Những nhà bán lẻ đã đổ lỗi cho mua sắm trực tuyến cho vì sự suy giảm của họ. Tuy nhiên, các chuyên gia bán lẻ cho biết, thương mại điện tử là một vấn đề gồm nhiều mặt: thay đổi thị hiếu tiêu dùng, thay đổi đối tượng khách hàng, công nghệ tiến bộ và nhiều vấn đề khác.

“Có rất nhiều điều đang xảy ra chứ không chỉ là thương mại điện tử,”, Armin Begic, giám đốc kinh doanh bán lẻ tại tập đoàn NDP.

Những nhà bán lẻ cảm thấy e ngại về sự phát triển của thương mại điện tử, mặc dù nó thực sự tạo ra một tỷ lệ nhỏ trong mua sắm ở Canada. Theo Thống kê Canada vào tháng 12 năm 2017, thương mại điện tử chiếm gần 1,9 tỷ đô hay 3,4% tổng doanh thu bán lẻ trong nước, mức tăng trưởng hàng năm khoảng 4% từ năm 2016.

Sự phổ biến của mô hình kinh tế chia sẻ, bao gồm nền tảng giao dịch trực tuyến như Bunz, đã giảm nhu cầu mua các mặt hàng mới, trong khi sự phát triển dịch vụ giao hàng đã làm suy yếu nhu cầu của các công ty theo kiểu “bricks-and-mortar”, bán hàng ngoại tuyến.

Theo số liệu từ Hội đồng Trung tâm thương mại Australia, nước này có 94 mét vuông diện tích bán lẻ cho 100 người, nhiều hơn ở Anh – 44 mét vuông – và Đức -22 mét vuông. Với việc những công ty lớn không thuê mặt bằng nữa như Sears Canada, cũng như ở các trung tâm mua sắm, Canada có thể đạt được mức độ thích hợp cho một quốc gia với dân số tương đối ít.

Đối tượng khách hàng cũng đóng vai trò quan trọng. Thế hệ millennials, những người được sinh ra trong những thập niên 80 và 90, ngày càng quan trọng đối với các nhà bán lẻ.

Những người thuộc thế hệ millennials không quan tâm đến quyền sở hữu xe hơi như cha mẹ của họ đã làm, khiến họ ít có khả năng lái xe tới trung tâm thương mại và thay vì đó họ có nhiều cơ hội mua sắm trực tuyến hay tới những cửa hàng địa phương.

Họ cũng thích sử dụng tiền để tích lũy kinh nghiệm như đi du lịch hơn là mua những thứ vật chất.

Theo nhà phân tích bán lẻ Bruce Winder, millenials sẽ không quan tâm những cửa hàng không đáp ứng được những trải nghiệm họ muốn, một phần xu hướng của người tiêu dùng đã buộc các nhà bán lẻ phải tái tạo không gian để thu hút khách hàng hơn.

Winder có đề xuất như trung tâm mua sắm Yorkdale ở Toronto đã có biện pháp với những dịch vụ cao cấp.

Yorkdale có cửa hàng cao cấp với dịch vụ tương ứng. Tăng gấp đôi số lượng thực phẩm phục vụ, thu hút người mua sắm và giữ họ lâu hơn,đưa họ tới nhà hàng Jamie Oliver và gần đây là nhà máy Cheesecake. Trung tâm này cũng tạo ra tiếng vang với những sự kiện của Instagram như tổ chức Fashion Santa.

Theo Hội đồng Bán lẻ Canada, chiến lược này dường như đã được đền đáp xứng đáng khi Yorkdale dẫn đầu các trung tâm mua sắm ở Canada về doanh thu bán hàng trên từng feet vuông.

Tuy nhiên, công thức này khó có thể được sử dụng lại tại nhiều trung tâm mua sắm khác của Canada.

Indigo Books & Music Inc., với quán cà phê, câu lạc bộ sách và khu vực đồ chơi cho trẻ em, là một ví dụ của một nhà bán lẻ nghĩ ra các sản phẩm cung cấp trải nghiệm tại cửa hàng.

Nhưng không có nhiều công ty vừa phát triển vừa tìm kiếm không gian trong trung tâm mua sắm. Winder nói rằng các nhà bán lẻ thành công, như Costco, Walmart, Winners,… có xu hướng tránh xa những trung tâm mua sắm truyền thông.

Leave a Reply

Your email address will not be published.