Những điểm lưu ý giúp giảm tối đa tiền bảo hiểm xe hàng tháng

Lái xe tại Canada không giống như Việt Nam, hệ thống quản lý của chính phủ Canada rất chặt chẽ từ việc thi lấy bằng lái đến việc mua xe. Và một trong những khoản chi phí mà người dân Canada quan tâm đó là bảo hiểm xe. Giá bảo hiểm phụ thuộc vào lứa tuổi tài xế, thời gian có bằng lái,…xin giới thiệu những yếu tố dưới đây để giúp các bạn giảm được tiền bảo hiểm xe hàng tháng.

Bạn đang cảm thấy mình trả quá nhiều tiền cho bảo hiểm xe? Dưới đây là những điểm mà bạn cần lưu ý để có thể giúp tiền bảo hiểm của bạn giảm đến mức tối đa:

1.Keep a clean driving record (Giữ cho lịch sử lái xe được “sạch sẻ”) nghĩa là phải lái xe cẩn thận và phải luôn chấp hành luật lệ an toàn giao thông. Đây là vấn đề đơn giản và tối quan trọng nhằm giúp giảm thiểu mức bảo hiểm xe.

Các hãng bảo hiểm sẽ rất hài lòng và sẽ “nhẹ tay” với bảo hiểm của bạn nếu bạn không bị tai nạn để họ có thể tin tưởng và cho bạn một giá tốt nhất. Hãy nhớ rằng, một tai nạn sẽ ảnh hưởng đến bảo hiểm của bạn đến 6 năm và có thể lâu hơn. Chính vì vậy mà hãy luôn chú ý trước khi chạy xe và đặc biệt là khi chạy sau một chiếc xe khác.

2.Choose your car wisely (Chọn đúng xe) Ai trong chúng ta cũng thích xe đẹp và xe sang, dĩ nhiên những kẻ trộm cũng thích vậy. Chính vì vậy, nếu bạn chọn một chiếc xe có độ nguy hiểm và dễ bị ăn cắp cao thì cũng sẽ ảnh hưởng tới mức bảo hiểm của xe. Cũng vậy, đối với những xe có mức chi phí sửa chữa cao cũng sẽ ảnh hưởng đến mức bảo hiểm. Tốt nhất là nên đọc những thông tin khách hàng và tham khảo với công ty bảo hiểm để biết loại xe nào sẽ tốt cho bảo hiểm của bạn.

Việc gắn các thiết bị chống trộm lên xe cũng sẽ phần nào giúp cho mức bảo hiểm giảm xuống, và bạn cần phải kiểm tra với công ty bảo hiểm để biết thiết bị chống trộm nào được chấp nhận và phải gắn (installed) đúng cách.

3. Choose who’s allowed to drive your car (Chọn người được quyền lái xe của bạn) Trong gia đình sẽ có nhiều người lái cùng một chiếc xe, nếu bạn cảm thấy người nào không phù hợp hay có nguy cơ gây ra tai nạn thì đừng cho tên người đó vào trong bảo hiểm xe và đừng để người đó lái xe nếu không muốn tiền bảo hiểm tăng cao.

4. Review your coverage (Xem kĩ những gì bảo hiểm sẽ trả) Xem kĩ những giới hạn trong bảo hiểm và mức tiền thế chân (deductibles).

 • Chọn trả mức thế chân (deductibles) cao hơn thì mức tiền bảo hiểm sẽ thấp xuống. (Mức thông thường tại Alberta là $500, hãy chọn khoảng $1000 thì bảo hiểm sẽ xuống rất nhiều). Xin giải thích thêm rằng, “deductibles” nghĩa là khoản tiền bạn sẽ phải trả cho chi phí sửa xe (nếu bạn gây tai nạn và lỗi của bạn) và số còn lại bảo hiểm sẽ trả. Ví dụ: bạn gây tai nạn hoặc hit and run (người ta tông rồi bỏ chạy và không tìm ra thủ phạm), chi phí sửa xe hết $1,500, trong đó bạn sẽ phải trả $1,000 (nếu deductibles $1,000), còn lại bảo hiểm sẽ trả $500.
 • Nếu bạn đang sử dụng một chiếc xe cũ thì hãy so sánh giá trị của chiếc xe hoặc mức chi phí sửa xe so với mức đền bù của bảo hiểm để quyết định giá trị đền bù của bảo hiểm. Thông thường, mức đền bù (bạn yêu cầu) càng thấp thì bảo hiểm càng thấp. Ví dụ: bạn mua một chiếc xe có trị giá $30,000 (bảo hiểm sẽ hỏi), nhưng khi mua bảo hiểm bạn chỉ cần mức đền bù năm đầu tiên $20,000 (sau đó bảo hiểm sẽ tự động giảm số tiền này sau mỗi năm) thì bảo hiểm sẽ thấp hơn so với mức yêu cầu đền bù nguyên giá trị của chiếc xe.

Bảo hiểm 2 chiều so với bảo hiểm 1 chiều:

 • Bảo hiểm 2 chiều: thì khi bạn gây tai nạn thì bảo hiểm sẽ đồng thời đền bù cho những thiệt hại của bạn và người bị bạn gây tai nạn. Với bảo hiểm 2 chiều thì bảo hiểm của bạn sẽ mua toàn phần (full coverage). Dĩ nhiên giá sẽ cao hơn bảo hiểm 1 chiều.
 • Bảo hiểm 1 chiều: thì bảo hiểm sẽ chỉ chi trả những chi phí cho người bị bạn gây ra tai nạn (đối phương), còn bạn sẽ phải tự chi trả cho những chi phí của mình. Đối với bảo hiểm 1 chiều này thường được các tài xế mua cho những chiếc xe đã quá cũ, giá thường dưới $5,000. Và dĩ nhiên bảo hiểm 1 chiều sẽ thấp hơn bảo hiểm 2 chiều khoảng 35%. Ví dụ: bạn mua bảo hiểm 2 chiều có giá $4,000/năm thì bảo hiểm 1 chiều vào khoảng $2,600/năm.

5. Ask about special discounts (Hỏi về các khoản giảm giá đặc biệt) Khi bạn đi hỏi nhiều nơi (shop around) về giá bảo hiểm, bạn phải chắc chắn rằng mình đã hỏi về các khoản giảm giá đặc biệt (special discounts) và bạn sẽ có những bất ngờ. Ví dụ như những học sinh có mức học tập tốt sẽ có thể có bảo hiểm xe thấp hơn bạn.

6. Ask about combining insurance plans (Hỏi về việc mua bao hiểm gộp: nhà, nhiều hơn 1 xe) Tùy vào hoàn cảnh của mỗi người, chắc chắn một điều rằng khi bạn gộp bảo hiểm xe và bảo hiểu nhà cùng một công ty thì mức bảo hiểm sẽ thấp hơn (ít nhất 10%) khi mua bảo hiểm “mỗi thứ mỗi nơi”.

7.Limit how often you commute to work in your car (Giới hạn khoảng cách từ nhà đến chổ làm) Việc sử dụng xe ít hơn (căn cứ vào đoạn đường từ nhà đến chổ làm mà bảo hiểm sẽ hỏi bạn) sẽ giúp cho mức bảo hiểm thấp hơn là việc sử dụng nhiều.

8.Choose to check out the competition (Lựa chọn đối thủ cạnh tranh của các hãng bảo hiểm) Khi bảo hiểm của bạn gần hết hạn (trước 30 ngày) bạn nên shop around (đi hỏi những chổ khác) để xem bạn có thể có được giá tốt hon giá hiện tại hay không, vì thường các hãng bảo hiểm sẽ gửi giấy báo gia hạn hợp đồng bảo hiểm hơn 30 ngày trước ngày hết hạn, kèm theo là giá dự kiến trong năm tới của bạn. Và thường các đại lí bán bảo hiểm (insurance broker) có rất nhiều công ty để cho bạ lựa chọn.

Như vậy bạn có thể đi “xin quote” (xin giá tạm thời) và mang thông tin này đi đến những nơi khác để kiểm tra giá để quyết định mua bảo hiểm từ công ty nào bạn thích.

9. Time to stay at one (Thời gian ở lại với 1 công ty bảo hiểm) Việc mua bảo hiểm cùng 1 công ty càng lâu thì cũng ảnh hưởng đến việc tính giá bảo hiểm, điều này ảnh hưởng không lớn nếu bạn ở lâu, nhưng nó sẽ ảnh hưởng lớn nếu bạn mua của 1 công ty và đổi sang công ty khác khi chưa đến 1 năm, và bạn sẽ còn bị phạt tại công ty bảo hiểm hiện tại (trước khi qua công ty khác).

10. Age (Độ tuổi mua bảo hiểm) Độ tuổi cũng ảnh hưởng đến mức bảo hiểm. Đối với những người dưới 25 tuổi thì mức bảo hiểm sẽ cao hơn những người từ 25 tuổi trở lên.

11.Training certificate (Chứng nhận đã học qua lớp lí thuyết) Đây là điều sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với những người mua bảo hiểm lần đầu, những người mua bảo hiểm dưới 10 năm. Nếu có được “training certificate” thì bảo hiểm của bạn sẽ được giảm đáng kể.

“Training certificate” được cấp khi học viên học thi bằng lái chính thức, tham gia một lớp học lí thuyết và vượt qua bài kiểm tra do trường dạy lái xe đưa ra. Hãy hỏi người dạy lái xe của bạn để biết thêm chi tiết.

12. Co-operation (Chung bảo hiểm) Việc một người “ở chung” một bảo hiểm với người khác quá lâu cũng sẽ không giúp bạn giảm được giá bảo hiểm khi ra đứng một mình.

Thường thì 2 vợ chồng sẽ đứng cùng một bảo hiểm, trong đó sẽ có một người là primery (người chính) và người còn lại là secondery (người kế). Nếu người kế luôn đứng chung bảo hiểm với người kia thì sau này khi ra đứng riêng bảo hiểm cũng sẽ bị xem như “người mới” và dĩ nhiên mức bảo hiểm sẽ cao hơn người mua bảo hiểm lâu năm. Chính vì vậy khi 2 vợ chồng có 2 chiếc xe thì nên để vợ đứng tên 1 chiếc và chồng đứng tên một chiếc.

Trên đây là những chia sẻ nhằm giúp các bạn giảm thiểu mức tiền bảo hiểm hàng năm, đó cũng là những chia sẻ qua những trãi nghiệm cá nhân tại tỉnh Alberta, rất mong những chia sẻ trên sẽ giúp ích phần nào cho các bạn.

Nếu có gì sai sót hay góp ý từ những người chuyên môn trong ngành bảo hiểm hoặc muốn đóng góp bài viết xin vui lòng liên lạc:

 • Email: [email protected]
 • Điện thoại:
  – Canada: 778-653-0087 hoặc 647-699-6398 hoặc 780-782-8485
  Việt Nam: 02871092233
  USA: 714-975-8967

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!