Những đối tượng được hưởng mức trợ cấp $2000 mỗi tháng và cách đăng ký.

Những đối tượng được hưởng mức trợ cấp $2000 mỗi tháng và cách đăng ký.

Những ngày gần đây, không những chúng tôi mà rất nhiều người nhận được cùng một câu hỏi từ rất nhiều người đó là: làm sao để đăng ký hay cách đăng ký để có tiền trợ cấp $2000 đô mỗi tháng trong gói cứu trợ khẩn cấp của chính phủ liên bang, CERB. Hay nhiều người đang ló lắng liệu rằng mình có nằm trong số những người được hỗ trợ hay không? Hay những người không đủ tiêu chuẩn ăn tiền trợ cấp thất nghiệp thì có được hưởng trợ cấp hay không?

Như chúng tôi đã đưa tin, chương trình này đã được Thủ tướng thông báo vào hôm thứ tư vừa qua, theo đó mỗi người, là những người đang bị mất thu nhập do tác động của đại dịch COVID-19, đủ tiêu chuẩn sẽ được nhận mức hỗ trợ từ chương trình này là $2000 đô mỗi tháng và kéo dài tối đa 4 tháng. Và chương trình này chỉ được bắt đầu vào ngày 6 tháng 4 sắp tới đây. Đây là chương trình gộp lại của 2 chương trình riêng lẽ mà Thủ tướng đã công bố trước đó vài ngày.

Vậy những ai được hưởng được hưởng mức trợ cấp này khi nó bắt đầu có hiệu lực?

1. Chương trình CERB sẽ bao gồm những người bị mất việc làm, những người bị bệnh, những người đã và đang phải tự cách ly hoặc đang phải chăm sóc một người đang nhiễm COVID-19, chương trình này cũng sẽ hỗ trợ cho các cha mẹ là những người phải ở nhà chăm sóc con mà không được hưởng lương do nhà trường và nhà trẻ bị đóng cửa.

2. Chương trình này cũng sẽ bao gồm luôn những người đã từng bị sa thải và đủ điều kiện ăn tiền trợ cấp thất nghiệp. Nhưng nó sẽ không giống như chương trình trợ cấp thất nghiệp, những người không đủ điều kiện ăn tiền trợ cấp thất nghiệp như những người làm việc tự do, những người tự làm chủ, hay những người trên lý thuyết là vẫn còn đi làm nhưng không có thu nhập do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

3. Chương trình này cũng sẽ bao gồm luôn cho những người tự làm chủ, những người ăn tiền đẻ, những người nghỉ ở nhà chăm con có ăn tiền.

Nói tóm lại thì chương trình CERB này sẽ bao gồm tất cả cho những người nào đã từng có thu nhập trong năm 2019 hoặc 12 tháng về trước kể từ ngày nộp đơn xin, dĩ nhiên thu nhập sẽ dựa trên thu nhập có khai thuế và mức tối thiểu thu nhập năm 2019 hoặc 12 tháng về trước kể từ ngày nộp đơn xin hỗ trợ là 5000 đô. Như vậy, chương trình này tương đối dễ dàng, và dành cho những người đã từng có thu nhập trước đó, những người đang bị mất thu nhập do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Có nhiều người đặt câu hỏi với chúng tôi rằng "Làm tiền mặt thì có được hỗ trợ hay không?", chúng tôi đã hỏi lại rằng "Nếu làm tiền mặt thì có khai thuế hay không?", chúng tôi nhận được câu trả lời "Khai thuế thu nhập bằng không đô". Khi nói đến đây và kết hợp những thông tin ở trên thì chúng tôi có thể xác nhận rằng người hỏi sẽ không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp của chính phủ, bởi vì đơn giản một điều rằng khi một người có thu nhập bằng không và giờ gặp đại dịch thì thu nhập cũng bằng không, như vậy thì căn bản thu nhập không bị ảnh hưởng nên không cần phải được hỗ trợ.

Riêng đối với những người đang được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp và tiền bệnh thì vẫn tiếp tục nhận các khoản trợ cấp này và không cần phải đăng ký cho chương trình CERB. Nếu như những người đang nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và tiền bệnh mà hạn chót là ngày 3 tháng 10 năm 2020 thì có thể đăng ký chương trình này CERB ngay sau đó.

Sau khi hết hạn hưởng tiền trợ cấp trong chương trình CERB, trong thời gian 16 tuần, mà những người đủ tiêu chuẩn ăn tiền trợ cấp thất nghiệp thì vẫn có thể chuyển qua xin tiền trợ cấp thất nghiệp như bình thường.

Về cách đăng ký.

Như Thủ tướng đã nói vào hôm thứ 5 vừa qua, tất cả các hồ sơ đăng ký sẽ được mở thông qua website của Cơ quan thuế Canada, dự kiến vào ngày 6 tháng 4 sắp tới đây. Địa chỉ website của cơ quan thuế Canada chúng tôi để trong phần mô tả của video này.

Việc đăng ký cũng có thể được thực hiện thông qua số điện thoại của cơ quan thuế, số điện thoại này cũng sẽ được công bố vào ngày 6 tháng 4, khi chương trình này bắt đầu có hiệu lực.

Nếu những người đã đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp mà hồ sơ chưa được duyệt thì cũng sẽ được tự động chuyển qua chương trình CERB, như vậy những ai đã đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp mà chưa được duyệt thì không cần đăng ký lại.

Khi nào thì người đủ điều kiện được nhận tiền?

Theo thông báo của Thủ tướng thì người dân sẽ nhận được tiền lần đầu tiên trong vòng 10 ngày, sau ngày đăng ký với số tiền $2000 mỗi 4 tuần và kéo dài 16 tuần.

Trên đây là những thông tin tham khảo, không phải thông tin chính thức, được chúng tôi tổng hợp và dịch lại từ các trang báo chính thống của Canada có tính thời điểm. Mọi thông tin có thể thay đổi tùy thuộc vào quyết định cuối cùng của chính phủ Canada.

Xem video

4 thoughts on “Những đối tượng được hưởng mức trợ cấp $2000 mỗi tháng và cách đăng ký.

  1. khi tôi đang đi du lịch ở nước ngoài nhưng chưa trở về thì có được trợ cấp không !

    1. Vấn đề này phải đợi đến ngày 06/04 mới biết chính xác bạn há! Hãy nhớ rằng đây là chính sách hỗ trợ cho những người “bị ảnh hưởng bởi COVID-19”, còn bạn đang đi du lịch thì không biết có bị “ảnh hưởng” đến thu nhập không!

  2. Vừa bị ngưng tiền trợ cấp thất nghiêp hiện chưa có việc làm có được trợ cấp không !

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!