Nợ tiêu dùng trong dân của Canada cao kỷ lục

Nợ tiêu dùng trong dân của Canada cao kỷ lục

Hiện có một làn sóng quan ngại mới về số lượng nợ ngày càng tăng của người dân Canada. Theo Equifax Canada cho biết vào thứ hai rằng những người tiêu dùng của nước này đã nợ $1,821 nghìn tỷ vào quý 4 năm 2017, tăng 1,3% so với quý trước và 6% so với năm trước đó.

Người dân thành phố nào của Canada nợ nhiều nhất?
Người già ở Canada vẫn mang nợ sau khi đã về hưu.

Theo Equifax thì có nhiều dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng Canada đã giữ được nợ của trong thời gian này. Cơ quan báo cáo tín dụng cho biết rằng tỷ lệ nợ quá hạn 90 ngày giảm 6,4% so với năm ngoái, tỷ lệ phá sản của người tiêu dùng giảm 1,7%.

“Có vẻ như trong môi trường kinh tế hiện tại, nợ vẫn bền vững,”, Regina Malina, giám đốc điều hành tại Equifax Canada, cho biết.

Tuy nhiên, Malina cũng lưu ý rằng môi trường kinh tế có thể sẽ thay đổi.

“Tôi nghĩ, vì tỷ lệ nợ cao, điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải nhắc nhở người tiêu dùng phải tuân thủ theo các nguyên tắc chính của việc chi tiêu và thiết lập ngân sách có trách nhiệm.”, bà nói.

Nợ Canada đang được theo dõi chặt chẽ bởi các ngân hàng trung ương trong và ngoài nước. Những số liệu mới nhất của Equifax thậm chí còn có sau khi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã công bố báo cáo về các dấu hiệu cảnh báo sớm về cuộc khủng hoàng ngân hạng, trong đó đã chỉ ra Canada là một trong những quốc gia có nguy cơ cao nhất.

BIS của Thụy Sĩ cho biết trong một báo cáo rằng một số chỉ số liên quan đến tín dụng “chỉ ra điểm yếu trong một số khu vực pháp lý”, và bổ sung rằng Canada là một trong số những nước nổi lên với khoảng cách tín dụng trên GDP và tỷ lệ nợ màu đỏ trong lược đồ.

Trung Quốc và Hồng Kông có những điểm tương đồng, có hai điểm màu đỏ với hai chỉ số giống Canada.

“Đối với Canada và Hồng Kông, những dấu hiệu này được củng cố bởi sự tăng lên của giá bất động sản,”, BIS cho biết.

Mặc dù vậy, BIS cũng nói rằng các chỉ số không nên được xem như là “một cảnh báo dứt khoát” nên được xem như là bước đầu tiên cho các nghiên cứu sâu hơn.

Ngân hàng Trung ương Canada cũng đang theo dõi nợ của hộ gia đình sau ba đợt tăng lãi suất kể từ hè năm ngoái.

Ngân hàng trung ương đã thông báo vào tuần trước sẽ duy trị lãi suất cơ bản ở mức 1,25%. Timothy Lane, Phó Thống đốc ngân hàng, cho biết họ sẽ theo dõi mức tiêu dùng đáp ứng với lãi suất cao hơn.

“Lãi suất cao hơn sẽ làm giảm chi tiêu cho hộ gia đình,”, Lane cho biết.

Trong công bố quyết định tỷ lệ, ngân hàng trung ương cũng nghi nhận tăng trưởng tín dụng của hộ gia đình đã giảm xuống trong 3 tháng liên tiếp.

Trong khi đó, Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) cho biết rằng tăng trưởng kinh tế Canada dự kiến sẽ chậm lại trong năm nay, một phần lý do là vì nợ của hộ gia đình.

“Lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến các hộ gia đình có mức nợ cao trong năm 2018, nhưng việc giảm nên được hạn chế vì có sự hỗ trợ từ một thị trường lao động lành mạnh và mức lương được tăng,”, theo nhận định của RBC. “Thị trường nhà ở của Canada cũng sẽ bị áp lực bởi lãi suất tăng lên.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.