Ontario thay đổi hệ thống quản lý bảo hiểm xe, lái xe cần biết

Ontario đang thay đổi ngành công nghiệp bảo hiểm xe ô tô để chống gian lận và cắt bớt phí bảo hiểm cho người lái xe, mặc dù một số người cho rằng việc sửa chữa ô tô sẽ tạo ra những thách thức mới cho người sử dụng xe.

 

Bộ trưởng Tài chính Ontario Charles Sousa cho biết chi phí gian lận bảo hiểm xe ô tô ước tính lên tới $1,6 tỷ một năm và đã đến lúc phải chấm dứt tình trạng này.

Ông nói rằng chính phủ sẽ xây dựng các kế hoạch điều trị tiêu chuẩn cho các trường hợp bị thương do tai nạn xe cộ như bong gân, chấn thương cổ; đồng thời xây dựng các trung tâm khám bệnh độc lập và trung lập để đưa ra các đánh giá y khoa cho trường hợp thương tích nghiêm trọng và thiết lập một “Văn phòng chống gian lận” (Serious Fraud Office) nhằm hạn chế sự gian lận trong hệ thống.

“Chúng tôi nhận ra rằng để đạt được những mục tiêu trên, chúng ta phải thay đổi cơ cấu này”, Sousa nói với các phóng viên vào sáng Thứ Ba vừa qua.

Ông nói thêm: “Mặt tối của hệ thống hiện nay là một số thành phần lợi dụng để tạo ra những chi phí không cần thiết.”

Một báo cáo do chính phủ đưa ra vào đầu năm nay cho thấy Ontario có phí bảo hiểm ô tô cao nhất ở Canada mặc dù có mức tai nạn và tử vong thấp nhất.

Thông báo của Ontario đưa ra khi chính phủ Đảng Tự do vẫn đang cố gắng để hoàn thành một lời hứa giảm 15% từ mức năm 2013 -mà hiện nay chỉ giảm 8%.

Chính phủ đã bỏ lỡ thời hạn áp dụng vào tháng 8 năm 2015 để có có được mức giảm đó và Premier Kathleen Wynne thừa nhận đó là một “mục tiêu dài hạn”.

“Kế hoạch không công bằng cho nạn nhân,” luật sư nói.

Sau khi các chi tiết của kế hoạch được công bố, các luật sư đã “phỉ nhổ” đề xuất này, lập luận rằng nó sẽ làm phức tạp quá trình điều trị và yêu cầu bồi thường cho các nạn nhân.

Michael Smitiuch, người điều hành văn phòng luật Smitiuch Injury Law ở Toronto, nói: “Chính phủ thực tế đang đày dọa những ai cần được giúp đỡ.”

Ông gọi đề xuất kế hoạch điều trị tiêu chuẩn là một “phương pháp chia nhỏ” (cookie cutter approach) mà sẽ không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người bị thương do tai nạn.

Ông nói: “Tôi dự đoán các nạn nhân bị thương sẽ gặp nhiều khó khăn trong tương lai về vấn đề đòi quyền lợi và trả phí bảo hiểm.”

Sebastian Gallagher, chuyên gia tư vấn của văn phòng luật sư Neinstein Personal Injury Lawyers nói: “Đừng thay đổi gì cả sẽ giúp cho mọi người”. “Thay vì mang lại sự rõ ràng và ít rắc rối nhưng thực sự thì đi ngược lại”, ông nói thêm.

Lịch sử tái diễn?

Các nhà phê bình cũng bày tỏ mối lo ngại bằng cách chỉ ra những điểm tương đồng trong kế hoạch này với dự án đã thất bại trong quá khứ Designated Assessment Centres (DAC) đã được đưa ra vào năm 1994 và bị đóng cửa vào năm 2006.

DAC được thiết kế để cung cấp đánh giá độc lập về thương tích, nhưng các chuyên gia nói rằng quy trình “thường kéo dài và đắt tiền” theo báo cáo được đưa ra từ nhà cố vấn bảo hiểm ô tô Ontario, David Marshall.

Smitiuch, người đã gọi hệ thống DAC là “thất bại hoàn toàn”, nói: “Lịch sử thực sự đang lập lại!”

Mặc dù báo cáo của Marshall thừa nhận rằng các trung tâm khám bệnh độc lập được đề xuất là một khái niệm “tương tự” với DAC, nhưng cũng cho rằng kết quả cuối cùng sẽ được cải thiện nhiều.

Các trung tâm mới sẽ được đặt tại các bệnh viện, và các bệnh nhân sẽ được đánh giá sớm hơn so với hệ thống DAC, Marshall đã viết.

Ông Sousa lặp lại lời hứa về tính “độc lập” trong kế hoạch đề xuất, nói rằng những người khám chữa bệnh “sẽ không phải chịu trách nhiệm với bất kì một công ty bảo hiểm hoặc luật sư nào”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!