Quy luật 10%

Quy luật 10%

Đây là bài viết của Facebook Trần Kiên, đang sinh sống tại Calgary, Alberta, Canada,  tác giả cuốn sách Kien Tran’s handbook được các bạn yêu thích học tiếng Anh tìm đọc. Bài viết đã được tác giả cho phép re-publish trên www.tincanada.net, mời các bạn theo dõi nguyên văn bài viết dưới đây

Lâu rồi mình không viết bài trên Facebook. Một phần cũng vì công việc. Phần còn lại, mình muốn dành thời gian nhìn nhận lại và lắng nghe bản thân + mọi thứ xung quanh.

Mình nhận ra có một nguyên tắc giúp mình có một cuộc sống khá cân bằng bất chấp nhiều sóng gió. Mà bạn cũng hoàn toàn có thể áp dụng dễ dàng. Đó là nguyên tắc 10% (the 10% rule)

Mình cá rằng bạn cũng đã thấy The 10% Rule xuất hiện ở nhiều nơi và cũng nhiều sách rồi. Ví dụ: Dành 10% thu nhập cho việc tiết kiệm + đầu tư và có thể tiêu 90% còn lại.

Phần lớn chúng ta chỉ nhìn nhận nguyên tắc này trong lĩnh vực tài chính. Nhưng suy rộng ra, đây còn là một lối sống sẽ giúp bạn phát triển bền vững và cân bằng. Nếu bạn tò mò, hãy đọc tiếp.

Về bản chất, The 10% Rule là một lối sống. Tập trung vào SUSTAINABILITY và Bản thân của chính bạn.

Nếu hiểu theo lĩnh vực tài chính, chúng ta thường hiểu sai rằng TIÊU DÙNG là quan tâm tới bản thân và TIẾT KIỆM là kham khổ. Tuy nhiên sự thật lại ngược lại, tiết kiệm nghĩa là bạn trả lương cho chính bạn trong tương lai. Nói cách khác, nếu bạn quan tâm và thật sự yêu chính bản thân bạn, bạn sẽ trả lương cho bạn bằng cách tiết kiệm. Và để đảm bảo được điều này, bạn luôn cần một khoản để dành từ thu nhập trong hiện tại.

Bạn không cần “yêu bản thân” 100% thu nhập. Chỉ cần 10% là đủ. Luôn đảm bảo bạn trả lương = yêu bản thân ít nhất 10% thu nhập. Nếu bạn không dành ra 10% để dành, bạn sẽ end up with NOTHING in the end. 10% sẽ là con số giúp cho bạn cân bằng trong dài hạn.

Vừa rồi mình Park xe không đúng chỗ và bị cẩu mất xe. Tốn 400 đô để giải cứu nó ở bãi. Rất xót xa. Chưa kể nhiều khoản chi phí khác mình phải trả hằng ngày. Tuy nhiên nhìn lại, mình dù sao cũng đã trả lương cho bản thân và có thể yên tâm với số còn lại. Nên mình vẫn cảm thấy an toàn. Về bản chất, bạn phải luôn cảm thấy an toàn và để làm được điều này, bạn phải đảm bảo rằng bạn ĐÃ quan tâm đến bản thân bạn TRƯỚC.

Như mình đã nói, nguyên tắc này còn áp dụng rộng hơn.

Về bản chất, 10% nghĩa là quan tâm tới bản thân TRƯỚC, dù nó chỉ là 10%.

Đi làm thuê và cống hiến 100% sức lực + thời gian cho công ty không phải là một hướng đi thông minh trong dài hạn. Nó chỉ tốt trong ngắn hạn. Bởi về sau cùng, công ty là bên được lợi chứ không phải bạn.

Đó là lý do mình “Để dành” ra ít nhất 10% để tập luyện, đọc sách, học những thứ mới không liên quan gì đến công việc như một khoản “tiết kiệm” để đầu tư vào bản thân của tương lai.

Tiếc là mình mới nhận ra điều này cách đây không lâu. Trước đó mình có tư tưởng dành 100% sức lực cho công ty mình đang làm. Sau này mới nhận ra, đây không phải là hướng đi bền vững, có lợi cho cả 2.

Để ổn định dài hạn, cân bằng và đảm bảo BẠN của ngày hôm sau và hôm nay phát triển và thành công. Bạn hãy luôn dành ít nhất 10% nghiêm túc với bản thân và có thể xõa với 90% còn lại.

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả Kiên Trần, bạn đọc tự kiểm chứng! Các bạn muốn biết thêm chi tiết về những cuốn sách cho bạn Kiên Trần viết xin vui lòng vào website chính thức của tác giả để biết thêm chi tiết tại: http://kientranhandbook.com/

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn Kiên Trần đã đồng ý cho chúng tôi re-publish bài viết này.