RCMP bị cáo buộc sử dụng công nghệ để theo dõi người dân bất hợp pháp

Theo ủy ban bảo vệ quyền riêng tư của Canada (Canada’s privacy commissioner) cho biết trong một báo cáo đưa ra ngày thứ Năm rằng RCMP (Royal Canadian Mounted Police – Cảnh sát liên bang) đã sử dụng công nghệ theo dõi điện thoại di động một cách “bất hợp pháp” 6 lần.

Định danh thiết bị di động (Mobile device indentifiers – MDI) hoạt động bằng cách bắt chước một tháp điện thoại di động để tương tác với các điện thoại gần đó và đọc thông tin mã số trên thiết bị di động đó (International Mobile Subcriber Identity), hoặc IMSI. Những thông số đó đó có thể được sử dụng để theo dõi điện thoại, và đôi khi để chặn tin nhắn hoặc cuộc gọi.

Theo báo một báo cáo của Daniel Therrien, từ năm 2011 đến năm 2016, RCMP đã sử dụng thiết bị IMSI trong 125 cuộc điều tra hình sự, 29 lần trong số đó là nhằm hỗ trợ cho các cơ quan thực thi pháp luật khác của Canada.

Trong phần lớn các trường hợp, RCMP đã nhận được giấy phép để sử dụng những người đánh bắt IMSI của họ. Trong 13 trường hợp, không có giấy phép nào được cấp. 7 trong số đó là những gì mà RCMP gọi là “tình huống cấp thiết” – những trường hợp yêu cầu cảnh sát phải hành động nhanh chóng để “ngăn ngừa sự nguy hiểm đến tính mạng hoặc làm tổn hại đến thân thể.”

Sáu trường hợp còn lại đã diễn ra trong thời gian RCMP hoạt động với quan điểm không cần sự cho phép – từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2015.

Luật bắt buộc phải có sự cho phép của cơ quan chức năng trong việc sử dụng các thiết bị (theo dõi) sau khi có hướng dẫn của Ủy ban chuyên Wiretap quốc gia (The National Wiretap Expert Committee – NWEC), là cơ quan cung cấp những thông tin luật pháp cho cơ quan thi hành luật pháp và các công tố viên.

Vào tháng 6 năm 2015, RCMP một lần nữa bắt đầu yêu cầu các nhân viên của mình phải có giấy phép trước khi sử dụng thiết bị nói trên.

Văn phòng của Therrien đã đưa ra một cuộc điều tra về việc sử dụng những thiết bị IMSI của RCMP vào đầu năm 2016, sau khi nhận được một đơn khiếu nại từ OpenMedia, một nhóm ủng hộ việc tự do internet.

Nhóm muốn biết liệu RCMP có đang sử dụng các thiết bị để thu thập dữ liệu, theo dõi những nhóm đông người và chặn các cuộc gọi và tin nhắn. Họ cũng cần rõ ràng về việc đòi hỏi phải có sự đồng ý của cơ quan chức năng trước khi sử dụng thiết bị IMSI và sử dụng trong những trường hợp nào.

Tính minh bạch hơn

Cho đến cuối mùa xuân, RCMP đã thoái thác việc thừa nhận việc sử dụng thiết bị IMSI. Vào tháng 4, một cuộc điều tra kéo dài một tháng của CBC News / Radio-Canada cho thấy có ai đó đang sử dụng thiết bị IMSI trong khu vực xung quanh Parliament Hill (Tòa nhà Quốc hội Canada). Vào thời điểm đó, Bộ trưởng An ninh Công cộng,Ralph Goodale, nói rằng các cơ quan Canada đã không tham gia và RCMP cùng CSIS đang điều tra. Cuộc điều tra đó đang được tiến hành.

Sau báo cáo của CBC News / Radio-Canada, RCMP đã tổ chức một cuộc họp kỹ thuật cho một nhóm phóng viên về IMSI và cách sử dụng chúng.

Báo cáo cho biết các thiết bị RCMP sử dụng “không có khả năng chặn thông tin liên lạc cá nhân” như các cuộc gọi hoặc tin nhắn. Báo cáo cũng cho biết thông tin của bên thứ ba thu thập được bởi RCMP đang được đảm bảo và sẽ bị hủy khi kết thúc tiến trình tố tụng tại tòa án.

Therrien hoan nghênh RCMP về việc cho phép nhân viên của ông tiếp cận thông tin trong quá trình điều tra, nhưng cảnh báo RCMP rằng họ đang “tiếp tục nỗ lực mở rộng và có trách nhiệm giải trình về các công nghệ mà họ sử dụng trong các hoạt động thực thi pháp luật”.

Giám đốc điều hành của OpenMedia hài lòng với báo cáo của Therrien và nói rằng cơ quan chức năng phải tiếp tục chú ý đến lời kêu gọi của Ủy ban bảo vệ sự riêng tư của Canada.

“Cần đảm bảo rằng khi RCMP đang sử dụng các thiết bị này và thực hiện các chính sách mới mà họ thực sự rõ ràng và sẵn sàng với công chúng ngay từ đầu – trái với việc phải trải qua những quá trình điều tra dài ngày để có được thông tin này” Laura Tribe nói.

Trong một tuyên bố của phó giám đốc RCMP đối với các lực lượng cảnh sát quốc gia, Joe Oliver, nói: “RCMP cam kết tìm cách minh bạch với công chúng về việc sử dụng công nghệ và, đồng thời, bảo vệ công cụ quan trọng này vì an ninh công cộng và thực thi pháp luật. ”

Cách sử dụng thiết bị IMSI

Báo cáo cũng cung cấp một cái nhìn thoáng qua về cách RCMP sử dụng thiết bị IMSI. Cơ quan chức năng hiện có 10 thiết bị, và lần đầu tiên sử dụng vào năm 2005.

RCMP sẽ thiết lập thiết bị ở ít nhất ba vị trí khác nhau để thu thập dữ liệu. Sau khi thu thập số IMSI trong khu vực, dữ liệu sẽ được lọc để xem những con số nào được tìm thấy ở trong diện tình nghi hoặc đáng nghi ngờ. Để kết nối số IMSI với kẻ tình nghi, yêu cầu bảo đảm khác là yêu cầu nhà cung cấp viễn thông cung cấp cho chính quyền tên, địa chỉ và số điện thoại kết nối với số IMSI.

RCMP sử dụng công nghệ này trong một loạt các cuộc điều tra bao gồm các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, tội phạm có tổ chức và trong thời giancủa các vụ bắt cóc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!