Sẽ có thêm đối tượng người dân được hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ khẩn cấp CERB.

Sẽ có thêm đối tượng người dân được hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ khẩn cấp CERB.

Trả lời trước các nhà phê bình khi đề cập đến vấn đề còn có nhiều người dân Canada không được hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ khẩn cấp chống đại dịch của chính phủ Canada, Thủ tướng Canada đã nói trong buổi họp báo hôm nay rằng, các chương trình hỗ trợ mới dành cho sinh viên, những người đang bị giảm giờ làm do ảnh hưởng của đại dịch sẽ được công bố trong những ngày sắp tới đây.

Thủ tướng đã có buổi họp thường nhật vào sáng sớm hôm nay, thứ 2 ngày 6 tháng 4, và đang trong lúc Thủ tướng trả lời báo chí thì theo khảo sát đã có khoảng 240,000 người đã thành công trong việc đăng ký chương trình hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ liên bang, CERB, là chương trình bắt đầu cho phép những người mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch vào sáng sớm hôm nay.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà bình luận thì vẫn còn nhiều đối tượng người dân chưa được hưởng hỗ trợ từ chương trình này, và khi được chất vấn thì Thủ tướng đã nói rằng, điều kiện hưởng trợ cấp từ chương trình sẽ được điều chỉnh trong những ngày sắp tới đây, theo đó sẽ có thêm nhiều đối tượng người dân được hưởng lợi từ chương trình này. Thủ tướng lấy ví dụ như những người đang bị cắt giờ làm, lính cứu hỏa tình nguyện làm ít hơn 10 tiếng mỗi tuần, những người làm theo hợp đồng hay những người đang chăm sóc người già.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng, tất cả người dân ở mọi tầng lớp và công việc đều được hỗ trợ và chính phủ vẫn đang làm việc hết mình để sớm hoàn thành các chương trình cụ thể sớm nhất có thể.

Văn phòng Bộ trưởng việc làm nói rằng, chương trình CERB đã được mở và được quản lý bởi cơ quan thuế từ khi mới được mở đến giờ vẫn đang hoạt động thông suốt mà chưa có vấn đề gì xảy ra. Dự đoán sẽ có hàng trăm ngàn hồ sơ sẽ được đăng ký thông qua website của cơ quan thuế trong những tuần sắp tới đây, nhưng chính phủ nói rằng họ đã chuẩn bị hệ thống một cách tốt nhất để có thể tiếp nhận hàng triệu lượt đăng ký.

Chính phủ cũng kêu gọi người dân đăng ký theo ngày nhất định dựa trên ngày sinh nhật của mình tương ứng với ngày chính phủ gợi ý, theo đó, những người có ngày sinh nằm trong tháng 1, tháng 2 và tháng 3 thì đăng ký vào những ngày thứ 2, bắt đầu từ ngày 6 tháng 4; những người có ngày sinh nằm trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6 thì đăng ký vào thứ 3, bắt đầu từ ngày 7 tháng 4; những người có ngày sinh nằm trong tháng 7, tháng 8 và tháng 9 thì đăng ký vào những ngày thứ 4, bắt đầu từ ngày 8 tháng 4; những người có ngày sinh nằm trong tháng 10, tháng 11 và tháng 12 thì đăng ký vào những ngày thứ 5, bắt đầu từ ngày 9 tháng 4; những ngày cuối tuần thì dành cho bất cứ ngày sinh nằm trong bất cứ tháng nào.

Lãnh đạo Đảng Bảo Thủ đã trả lời trong một buổi họp báo và hối thúc chính phủ tìm cách để giảm những rào cản đối với một số đối tượng người dân, bao gồm cả những người không đủ tiêu chuẩn để được hưởng trợ cấp do họ làm quá ít giờ mỗi tuần.

Hiện tại, điều kiện để những người có thể hưởng trợ cấp từ chương trình xi e a bi là những người đã bị mất việc làm trong trong ít nhất 14 ngày liên tục trong tháng trước và không có nguồn thu nhập nào sau tháng đầu tiên. Điều đó nghĩa là những người đang làm việc nhưng bị cắt giờ làm cũng sẽ không đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp.

Chương trình này cũng đòi hỏi người dân phải đi làm trước đó và đã phải ngưng hẳn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, điều đó đồng nghĩa các sinh viên và học sinh đang học full time sẽ không đủ yêu cầu. Tuy nhiên, Thủ tướng đã nói vào hôm Chủ nhật rằng chính phủ sẽ tiếp tục làm việc để tìm ra hướng để hỗ trợ tất cả những người đang phải chịu ảnh hưởng bởi đại dịch.

1 thought on “Sẽ có thêm đối tượng người dân được hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ khẩn cấp CERB.

  1. Pingback: Tin tức Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!