Sự thật về trợ cấp thu nhập cơ bản Ontario Pilot Basic Income

Vài ngày gần đây sau khi chính phủ thông cáo báo chí về chính sách trợ cấp thu nhập cơ bản Ontario Pilot Basic Income khiến rất nhiều người từ trong nước đến ngoài nước hân hoan. Thông cáo cho thấy toàn tỉnh Ontario chỉ 3 khu vực được chọn là Hamilton- Brandford, Lindsay và Thunder Bay trong khi đó Ontario có 51 thành phố với tổng dân số hơn 10 triệu dân ( thống kế năm 2011). Vậy thì với 3 thành phố mà con số trợ cấp chỉ dành cho 4000 hộ gia đình, vậy ý nghĩa và thông điệp đằng sau câu chuyện này là gi? Đây là điều tôi tìm thấy sau khi chính sách này loan tin, các hãng thông tấn báo chí thế giới đến ngay cả Việt Nam lần lượt đưa tin, càng làm dấy lên hiện trang dường như Canada là thiên đường chăng? Xin phép các bạn hãy dừng lại vài giây và suy gẫm cùng tôi!

chi-phi-sinh-hoat-tai-ontario-vietcan-tin-canadachi-phi-sinh-hoat-tai-ontario-vietcan-tin-canada
Chi phí sinh hoạt tại Ontario

Trước tiên tôi sẽ bàn về Thế nào là Basic Income và chính sách này bắt đầu từ đâu?

Có lẽ Basic Income còn xa lạ với nhiều thế hệ hiện này nhưng thật sự tại Canada nó đã xuất hiện cách đây vào những năm 1960 tại Manitoba ở một thành phố nhỏ với mục tiêu giúp người dân chống vượt qua nghèo khó. Ý tưởng này được giới thiệu qua nhiều chính trị gia và hiện nay đang được áp dụng tại một số đất nước trong đó Phần Lan vẫn đang thử nghiệm, Switzerland đang nhận được nhiều phiếu bầu cho kế hoạch này, và Netherland đã trình đề cử cho chính phủ.

Basic income theo như thông báo từ Ontario Government sẽ tăng mức hỗ trợ lên đến hơn 16 ngàn 1 năm cho người độc thân và hơn 24 ngàn cho hộ gia đình ( một cặp vợ chồng). Mức tăng từ tầm hơn 500$ mỗi tháng với mong muốn sẽ giúp các hộ gia đình vượt qua nghèo khó với nền kinh tế quá nhiều biến động như hiện nay. Nhìn chung tất cả hộ được chọn vẫn nằm trong dạng nghèo và đây là một bước tiến để giúp nhìn nhận lại các chính sách như Social Welfare và ODSP tiền bệnh hoạt động hiệu quả như thế nào.

Vậy thế nào là hộ nghèo? Có nhiều định nghĩa bạn có thể tìm kiếm trên Google nhưng theo Supreme Court kết luật rằng hộ nghèo là những hộ có nhà và ko có tài sản nào, saving chỉ ở dưới mức 5 ngàn CAD. Đây tôi nghĩ là tính theo mức hộ nghèo nói chung và chưa bao gồm những người ăn tiền xã hội Social Welfare và tiền bệnh ODSP. Với mức sống ngày càng cao thì mức hỗ trợ này tạm giúp những hộ nghèo tiếp tục xoay sở và tồn tại.

4000 hộ dân được chọn và sự thật đằng sau đó?

Ontario không công bố tại sao lại chỉ chọn 3 trong 51 thành phố nhưng theo tôi tìm hiểu thì 3 thành phố nói trên hiện đang rơi vào tình trạng kinh tế bất ổn trong đó chi nhìn Hamilton là thành phố từng đứng nhất nhì trong lịch sự với tuổi đời gần với tuổi 150 năm của Canada thì hiện nay với sự tụt giảm của nền kinh tế thép ( một nền kinh tế từng chiếm vị trí hàng đầu  trọng điểm của thành phố này nói riêng, tỉnh bang Ontario nói chung)

Nhìn lại thống kê riêng thành phố Hamilton thì số người đang nhờ vào chính sách tiền xã hội Welfare và ODSP tiền bệnh thì thật đáng phải suy nghĩ. Một thành phố với hơn 17 nghìn người đang hưởng trợ cấp ODSP nói riêng và hàng chục ngàn người nhận tiền xã hội thì con số này đáng báo động. Có lẽ đó là lý do vì sao Hamilton cũng như 2 thành phố trên lại được chọn trong chính sách “ THÍ ĐIỂM TRỢ CẤP THU NHẬP CƠ BẢN”

Người Việt mình hiện nay loan tin Canada như một đất nước thiên đàng đón nhận ko biết bao nhiêu dân tị nan với con số 46 ngàn người tị nạn năm 2016 ( cao nhất trong lịch sử) và hơn 350 ngàn người di cư. Vậy chính sách này ra đời vào thời điểm này như đưa Canada thêm một bậc phải gọi là “ Đất nước lý tưởng nhất đáng sống” hay “ Thiên đàng giữa ban ngày”.

Hãy ngẫm lại!

Lưu ý, Ontario Basic Income sẽ thử nghiệm đến năm 2020 chi tận 50 Million CAD, và chuyện này vẫn c

nguoi-vo-gia-cu-tai-ontario
Người vô gia cư tại Ontario

hị là thử nghiệm thôi nhé. Sau 3 năm sẽ có báo cáo rõ ràng và theo một báo cáo gần đây, hiện Chính Phủ Federal đang cân nhắc và chờ các bản báo cáo tự Provincial, trong đó Ontario đã thí điểm chương trình này.

Đây là một chính sách rất hay nhưng để được lòng dân, và lòng chính khách Politician lại là chuyện khác. Do đó không nên vội mừng

Theo thông cáo chỉ 1000 người Hamilton và Brandford được chọn thí điểm thì với con số đang ăn tiền xã hội lên đến 20 30 chục nghìn thì con số này đáng là bao? Đây là một hành động đáng khen ngơi của chính phủ tỉnh bang Ontario ( nhằm được lòng dân trong nhiệm kỳ tới, có lẽ vậy) nhằm giúp dân chống chọi với những khó khăn kinh tế. Sẽ chỉ có ai tiếp xúc quan sát và nhìn thấy có bao nhiêu người Homeless ( vô gia cư) giữa đường phố Hamilton thì mới quặn lòng , và trong đó có cả thủ phủ downtown Toronto cũng không kém.

Canada thật sự là một đất nước công bằng, đáng sống nhưng nói Lý tưởng hoá nó, thiên đàng tư bản giãy chết, thì tôi hoàn toàn không đồng ý. Phải sống sâu sắc hiểu những yếu tố xã hội con người tai đây thì bạn mới hiểu không đâu là thiên đường. Ở tư bản có cái bóc lột kinh hoàng của nó, cũng có sự phân biệt đối sự tuy ko nhiều, cũng có việc Cảnh sát bắt bớ người dân vô tội, cũng có những chuyện bất bình mà báo chí được trả tiền để bịt miệng, chính khách Politician tại đây cũng ghê gớm hơn mức mình hiểu được.

Vậy đừng hoang mang nếu bạn đang sống tại bất kì nơi đâu. Đừng vội mơ mộng hão huyền về một thiên đường ăn không ngồi rồi. Đất nước Bắc Mỹ họ kinh doanh tiền thuế của mình mà chính vì thế mọi hoạt động an sinh xã hội tương đối ổn định và có phần chăm lo người dân ( một phần nào đó). Nếu bạn hiểu Canada vẫn có tỉ lệ mù chữ cao nhất thế giới thì liệu bạn có tin không? đây là hoàn toàn sự thật! Ở những vùng hẻo lánh xa xôi những người thổ dân ( Native Canadian – First Nation) vẫn đang chịu cái đói cái rét, họ không có tiếng nói, trẻ em không có đến 1 cái trường tiểu học Elementary đàng hoàng ( hiện đang bị mục nát, thiếu thốn vật chất) họ ko có công ăn việc làm, vẫn sống bấp bênh từng ngày. Và điều buồn cười nhất là khi các trẻ em lên tiếng yêu cầu đòi chinh phủ phải hộ trơ trường học, highschool thì chỉ nhận được một sự lắc đầu nhẹ. Hay Việt Nam mình có ai tưởng tượng Canada có những vùng ở Manitoba hẻo lánh đến nước sạch còn không có, trăm ngàn người thổ dân vẫn chưa có nước sạch để uống mỗi ngày.

Vậy mà “thủ tướng đẹp trai” hứa hẹn vác 400 triệu CAD sang Iraq để giúp xây dựng đất nước trong khi người dân Canada, nói riêng người già ở đây tiền gìa mỗi tháng họ chỉ được 8.33$/ 3 bữa ăn/ ngày (Ontario nursing homes feed seniors on $8.33 a day), tắm chỉ 3 lần 1 tuần vì tiền hộ lý khá tốn kém.

Tôi vẫn ủng hộ chính sách di dân và nhận tị nạn nhưng tôi không ủng hộ những phần tử vụ lợi ca ngợi đất nước Canada một cách mù quáng. Tôi không ủng hộ việc dang tay cứu người tị nan trong khi chính dân Canada những người đang kêu gào, xin chính phủ giúp đỡ từng ngày thi không một ai nhìn tới. Trong khi tiền thuế của người dân thị xúc không thương tiếc.

Tôi không mong có sự công bằng trong xã hội hay cuộc sống nhưng không vì những chính sách này làm con người hay những người ở khác xã hội nhìn thấy và mơ tưởng hão huyền. Thế giới phẳng, công nghệ thông tin thay đổi từng ngày. Hãy sáng suốt khi chọn nguồn tin để đọc, hãy think twice ( suy nghỉ 2 lần ) và cũng cố tri thức mỗi ngày để cho bản thân được tư do trong suy nghĩ, để không bị ai tác động. Thế giới đật nước ở đâu cũng vậy, cũng là con người vận hành môt nền kinh tế do đó nếu ở đâu có con người, thì ở đó sẽ có cái tốt cái xấu, và VIệt Nam cũng vậy, quê hương của tôi cũng đẹp như vậy!

Viết cho một ngày nắng quá đẹp tại Hamilton

Mandy Tram – ilton!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!