Thành phố Vancouver có nguy cơ phá sản?

Thành phố Vancouver có nguy cơ phá sản?

Thị trưởng thành phố Vancouver cho biết, thành phố đang đối mặt với nguy cơ phá sản, trích dẫn một khảo sát gần đây cho thấy hơn một nữa chủ sở hữu bất động sản không thể trả hết tiền thuế trong năm nay do tác động của đại dịch covid 19.

Theo thông tin từ tạp chí The Province, Thị trưởng thành phố Vancouver đã trả lời trong một cuộc họp báo xác nhận rằng thành phố có thể bị mất đi nguồn thu khoảng $189 triệu đô trong năm 2020, cùng với khoản lệ phí bị mất lên đến 325 triệu đô và thành phố cũng đã sa thải 1,500 nhân viên của mình.

Thị trưởng nói, nếu 25% số lượng chủ sở hữu bất động sản trả tiền thuế thì thành phố sẽ có thêm khoản thu $325 triệu. Ông nói thêm rằng việc mất đi hơn nữa tỷ đô kinh phí hoạt động trong năm 2020 sẽ khiến thành phố lâm vào tình cảnh khốn khó về tài chính, đẩy chính quyền thành phố đi đến quyết định thanh lý các tài sản, và sử dụng tất cả mọi nguồn dự trữ của thành phố, nhằm giúp thành phố tránh khỏi tình trạng không thể chi trả.

Theo thống kê cho thấy, thành phố đã thu về $874 triệu trong năm 2019 từ nguồn thuế bất động sản.

Thị trưởng cho biết, theo số liệu khảo sát từ một công ty được ủy quyền bởi văn phòng thị trưởng thành phố cho thấy 1/4 chủ sở hữu bất động sản sẽ không thể trả hơn một nữa số tiền tiền mà họ phải trả trong năm 2020, và khoảng 6% không thể trả đồng nào cho thành phố.

Cũng theo thông tin từ cuộc khảo sát thì có đến 46% người dân Vancouver đang gặp khó khăn về tài chính do bị mất hoặc bị cắt giảm việc làm. Điều đó dẫn đến một nữa trong số các hộ gia đình trong thành phố đang bị mất hết thu nhập và 24% bị giảm thu nhập đáng kể.

Thị trưởng nói cuộc khảo sát rất rỏ ràng, tình hình tài chính của thành phố đã gián tiếp bị tác động bởi đại dịch do bị mất nguồn thu và những khó khăn về tài chính của chủ sở hữu bất động sản nên họ không thể đóng tiền thuế cho thành phố.

Thị trưởng cũng nhấn mạnh rằng, Vancouver hay bất kỳ một chính quyền thành phố nào bị thâm hụt ngân sách là một điều bất hợp pháp, chính vì vậy cách duy nhất để thành phố có thể vượt qua gia đoạn này là kêu gọi sự trợ giúp của chính quyền liên bang và tỉnh bang. Nếu không thì chính quyền thành phố sẽ bắt buộc phải đưa ra những biện pháp khắc nghiệt hơn và điều đó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân và các doanh nghiệp, và nó cũng sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch.

Theo số liệu từ báo cáo của cơ quan tài chính thành phố, tình hình tài chính tổng thể của thành phố đã cải thiện $300.8 triệu trong năm 2019 với tổng số dư ngân sách lên đến $7.9 tỷ. Thành phố đang phải gánh số nợ $1 tỷ và nhận thêm $40 triệu từ năm ngoái từ tiền thuế bất động sản do sự sụt giảm thanh khoản từ các nhà phát triển. Trong khi đó chi tiêu của thành phố đã tăng lên hơn $300 triệu mỗi năm trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019. Thành phố đang có $1.28 tỷ dự trữ, bao gồm $146 triệu dành cho việc xử lý các vấn đề cách bách.

Vào tuần trước, Thị trưởng thành phố đã đề nghị chính quyền tỉnh B.C hỗ trợ khẩn cấp cho thành phố $200 triệu đô.

Bản tin này được chúng tôi dịch từ: https://theprovince.com/news/covid-19-city-of-vancouver-at-risk-of-bankruptcy-says-mayor/wcm/93b7a6b2-06da-432f-b145-5fe22425b75d

Rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp để chúng tôi hoàn thiện hơn việc dịch tin tức của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!