Thời tiết Canada ngày càng trở nên kỳ quặc

Chúng ta đang thấy những xu hướng thời tiết diễn ra mà không thể lý giải theo cách thông thường.

Cũng không có gì là quá đáng khi nói thời tiết Canada đang ngày càng trở nên kì quái.

Ngành bảo hiểm Canada đang phải gánh chịu hậu quả từ các chỉ số thời tiết cực đoan.

Caterina Lindman thuộc Viện các chuyên gia tính toán Canada cho biết: “Vâng, chúng ta đang thấy những xu hướng thời tiết không thể lý giải theo cách bình thường.”

Viện này khảo sát và đưa ra các số liệu mang tên Chỉ số Khí hậu Actuaries, một nỗ lực chung của các tổ chức bảo hiểm trên khắp Bắc Mỹ. Gần đây nó đã phát hành bản cập nhật hàng quý mới nhất cho đến thời điểm mùa xuân năm 2017.

Chỉ số này bắt đầu với mức trung bình trong 30 năm bắt đầu từ năm 1961 đến năm 1990 với điều kiện thời tiết hàng ngày như nhiệt độ, lượng mưa, tốc độ gió và mực nước biển.

Sử dụng dữ liệu do Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ – một trong những tổ chức khoa học chính phủ hàng đầu của Mỹ cung cấp – chỉ số này chỉ ra mỗi tháng có bao nhiêu ngày vượt ngưỡng. Nó được tính toán các kết quả cho mỗi kỳ ba tháng từ năm 2016.

Phương pháp này cho thấy sự gia tăng chậm và dần dần của các hình thái thời tiết khắc nghiệt.

Chỉ số tổng thể của Canada chỉ ra rằng trong suốt ba thập kỷ giữa năm 1961 và 1990, thời tiết khắc nghiệt đã vượt ngoài phạm vi biến động bình thường chỉ có năm lần. Tuy nhiên chỉ trong 10 năm qua đã xảy ra tới 12 lần.

Nhiệt độ ngày càng tăng.

Trên khắp Canada, những ngày nóng đã vượt quá con số bình thường hàng quý kể từ mùa đông năm 2015 còn số ngày lạnh đã không vượt quá mức bình thường trong 9 năm.

Lượng ẩm cũng tăng lên đáng kể. Trên khắp Canada, số ngày trung bình có mưa lớn hoặc tuyết đã vượt quá tiêu chuẩn kể từ mùa xuân 2013 còn ở Ontario và Quebec tình hình này xuất hiện từ mùa đông năm 2008.

Khó có thể rút ra kết luận tổng thể về tình hình gió ở Canada. Tương tự đối với mực nước biển – trừ khi bạn sống ở Maritimes, nơi mực nước biển đã cao hơn phạm vi bình thường trong 12 năm qua.

Các phát hiện tương ứng với dữ liệu từ Môi trường Canada, cho thấy nhiệt độ trung bình mùa hè đã tăng một độ từ năm 1970 và lượng mưa đã tăng khoảng 5%.

Lindman cho biết các chuyên gia sử dụng thông tin này tính tón nguy cơ rủi ro giúp đảm bảo sự sống và tài sản. Bên cạnh đó cũng để đóng góp thông tin vào các cuộc tranh luận.

Bà nói: “Có rất nhiều mối lo ngại về chính trị xung quanh vấn đề nóng lên toàn cầu và chúng tôi đang cố gắng để trở thành những nguồn trung lập. “Chúng tôi chỉ đóng góp ý kiến của mình”.

“Chúng tôi đã ở đó và quan sát nó trong một khoảng thời gian dài, vì vậy chúng tôi quan tâm đến sự bền vững của hành tinh chúng ta.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!