Tìm hiểu về tiền già ở Canada (The Old Age Security)

Tìm hiểu về tiền già ở Canada (The Old Age Security)

The Old Age Security (OAS) hay còn gọi là tiền già là một chương trình hỗ trợ tài chính lớn nhất của chính phủ Canada dành cho những người lớn tuổi. Đây là khoản kinh phí được lấy từ lợi nhuận thu về của chính phủ Canada (the general revenues) chính vì vậy mà người được hưởng tiền già sẽ không phải đóng bất cứ một lệ phí nào như tiền hưu (CPP) hay tiền thất nghiệp (EI)…

Đa số các khoản trợ cấp chính phủ thường tự động cung cấp cho người đủ điều kiện, tuy nhiên đối tiền già thì người đủ điều kiện cần phải đăng ký mới được hưởng khoản trợ cấp này. Tiền già là khoản trợ cấp hàng tháng hỗ trợ cho những người từ 65 tuổi trở lên sống hợp pháp tại Canada và có mặt tại Canada đủ thời gian theo quy định và phải đăng ký mới được ăn tiền già.

Ngoài tiền già, người đủ điều kiện còn có thể có thể những khoản trợ cấp kèm theo dưới đây:

 • Guaranteed Income Supplement (Trợ cấp dành cho người có thu nhập thấp): Dành cho người sống tại Canada và có thu nhập thấp,
 • Allowance (Trợ cấp đặc biệt): Dành cho những người trong độ tuổi từ 60 đến 64 tuổi có vợ / chồng hoặc bạn đời (common-law partners) đang hưởng trợ cấp tiền già và đủ điều kiện để hưởng trợ trợ cấp Guarantted Income Supplemet (GIS) ở trên. Nghĩa là vợ / chồng hoặc bạn đời của người đăng ký đang được hưởng tiền già và đồng thời có thu nhập thấp.
 • Allawance for the Survivor (Trợ cấp đặc biệt dành cho người góa): Dành cho những người trong độ tuổi từ 60 đến 64 tuổi và đang ở góa.

Đối với những người Canada đang làm việc ở nước ngoài cho một công ty Canada như quân đội, ngân hàng…thì phải quay lại Canada trong vòng 6 tháng kể từ khi nghỉ việc và phải đủ 65 tuổi khi còn đang làm việc. Những người này khi đăng ký phải có giấy báo của công ty – nơi làm việc – (proof of employment from the employer) và bằng chứng cho thấy sự hiện diện ở Canada (proof of physically returing to Canada).

Điều kiện để được hưởng tiền già:

Việc đi làm hay không đi làm sẽ không ảnh hưởng đến việc được hưởng tiền gia hay không, cho dù một người chưa từng đi làm bao giờ vẫn có thể được hưởng tiền già.

 • Đối với những người đang sinh sống tại Canada:
  – Phải đủ 65 tuổi trở lên
  – Là công dân Canada hoặc là một người nhập cư hợp pháp
  – Phải sống tại Canada ít nhất 10 năm kể từ khi 18 tuổi.
 • Đối với những người đang sinh sống ngoài Canada:
  – Phải đủ 65 tuổi trở lên
  – Là công dân Canada hoặc định cư hợp pháp tại Canada trước khi rời khỏi Canada
  – Phải sống tại Canada ít nhất 20 năm kể từ năm 18 tuổi

Tạm ngưng việc hưởng tiền già

Kể từ tháng 7 năm 2013, Chính phủ Canada cho phép người hưởng tiền già có thể hoãn việc hưởng tiền già đến 60 tháng (5 năm) sau khi đã được đủ điều kiện hưởng tiền già để được hưởng mức tiền cao hơn. Theo đó, nếu người đủ điều kiện lãnh tiền già sẽ được chính phủ trả cho 0.6% mức tiền già hàng tháng và lên đến mức 36% nếu người hưởng tiền già từ 70 tuổi trở lên, hay còn gọi là tiền lời.

Tuy nhiên, nếu người đã đủ điều kiện hưởng tiền già mà muốn hoãn việc lãnh tiền hàng tháng sẽ không được hưởng trợ cấp Guaranteed Income Supplement (Trợ cấp kèm theo dành cho người có thu nhập thấp) và vợ / chồng hoặc bạn đời của người đó sẽ không được hưởng trợ cấp Allowance (Trợ cấp đặc biệt) trong thời gian hoãn việc lãnh tiền.

Ai sẽ được hưởng lợi từ việc hoãn nhận tiền già?

Việc hoãn nhận tiền già sẽ có lợi cho những người có thu nhập cao hơn mức thu nhập tối đa theo quy định, theo đó người có thu nhập cao hơn mức quy định sẽ phải trả lại cho chính phủ một phần hoặc toàn bộ số tiền già đã lãnh.

Trường hợp nào người hoãn lãnh tiền già sẽ không được hưởng tiền lời

Khi một người quyết định hoãn lãnh tiền già những bị một trong 2 trường hợp dưới đây thì sẽ không được nhận tiền lời:

 • Bị giam trong một trai giam của liên bang với bảng án từ 2 năm trở lên.
 • Đang sinh sống ở nước ngoài, có thời gian sinh sống tại Canada dưới 20 năm và không đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội theo công ước quốc tế
  (Chú ý: điều này áp dụng co người Việt vì Việt Nam không có trợ cấp xã hội)

Dĩ nhiên việc hoãn tiền già có thể được hủy bất cứ lúc nào và sẽ được nhận tiền lời (0.6% x thời gian hoãn) đầy đủ tính theo tháng.

Khi nào thì nên đăng ký xin tiền già?

Theo gợi ý của chính phủ Canada, người đủ điều kiện ăn tiền già nên đăng ký 11 tháng trước ngày đủ tuổi hay đủ điều kiện.

Vietcan: Theo những thông tin ở trên đây thì việc ký giấy bảo đảm khi bảo lãnh ông bà / cha mẹ không ảnh hưởng đến việc ăn tiền gia của ông bà / cha mẹ. Theo luật hiện hành thì việc bảo lãnh ông bà / cha mẹ phải được bảo đảm tài chính trong 20 năm. Xem thêm tại đây: Bảo lãnh ông bà/cha mẹ: Có được ăn tiền già trong thời gian bảo trợ tài chính còn hiệu lực?

Bài tiếp theo: Người già tại Canada nhận được bao nhiêu mỗi tháng? Mời các bạn đón theo dõi!

7 thoughts on “Tìm hiểu về tiền già ở Canada (The Old Age Security)

  1. Chào cô/chú!
   Tiền già theo bản tin này thì chỉ có những người 65 tuổi trở lên mới được đăng ký. Vậy cô/chú đợi đến 64 tuổi thì đăng ký là vừa nha!

 1. kiet truong cám ơn tincanada nét
  đã có việc làm hữu ích tới người việt ở canada

 2. neu chong 65 tuoi va nguoi vo 63 tuoi thuoc dien low income vay nguoi vo co duoc huong allowance khong? hoac duoc an theo tien gia cua nguoi chong hay phai doi dung 65 tuoi moi duoc huong vay chu? cam on chu da giai dap

  1. Dạ chào cô/chú,
   Như điều kiện trong đó có nói rỏ là: Allowance (Trợ cấp đặc biệt): Dành cho những người trong độ tuổi từ 60 đến 64 tuổi có vợ / chồng hoặc bạn đời (common-law partners) đang hưởng trợ cấp tiền già và đủ điều kiện để hưởng trợ trợ cấp Guarantted Income Supplemet (GIS) ở trên. Nghĩa là vợ / chồng hoặc bạn đời của người đăng ký đang được hưởng tiền già và đồng thời có thu nhập thấp.
   Cô/chú đọc kỹ phần này để biết mình có đủ điều kiện hay không nhá!

 3. Pingback: Tin tức Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!