Tìm thấy hang động sâu nhất Canada

Tìm thấy hang động sâu nhất Canada

Các nhà thám hiểm phải lặn qua hồ ngầm để đến được những điểm sâu nhất của hang Bisaro Anima.

Các nhà thám hiểm Calgary trong một chuyến thám hiểm ở British Columbia phía bắc Fernie đã khám phá ra hang động sâu nhất của Canada, trục dài nhất của nó tương đương chiều cao của tòa nhà 35 tầng.

Kathleen Graham và Jeremy Bruns là thành viên của nhóm thám hiểm tình nguyện gồm 9 người đã khám phá ra hang động vào đầu năm mới.

Graham nói lần cuối cả nhóm họp bàn, các thành viên xác định với độ sâu của hang họ không có đủ trang thiết bị để có thể đi đến tận đáy.

“Chúng tôi đã tiến hành cuộc thám hiểm vào Lễ Tạ ơn”, Graham nói với The Homestretch của CBC Calgary vào hôm thứ Hai.

“Lần trước chúng tôi đã phải rời đi vì không đủ bu lông và dây thừng, chúng tôi đứng đó ở rìa nhìn xuống với một niềm tin thôi thúc, chúng tôi trở lại với nhiều bu lông và dây thừng hơn. Chúng tôi tiến vào một đoạn đường ngang lớn và sau đó gặp phải một hồ nước.”

Hang động này có tên là Bisaro Anima chỉ có thể đến bằng trực thăng.

Nó dài 5,3 km và sâu 670 mét. Trục dài nhất là 105 mét.

Bruns đã từng vấp ngã ngay lối vào hang động cách đây 5 năm trong chuyến thám hiểm do cha ông, Henry Bruns tổ chức.

“Chúng tôi đã lên đó trong một tuần và tìm kiếm một số lỗ trên mặt đất. Chúng tôi đã thấy vết nứt nhỏ ở đây nhưng hóa ra nó lại là một hang động lớn”, ông nói.

“Chúng tôi đã tìm ra rất nhiều kiểu lối đi khác nhau ở khu vực đó, đó là những hẻm núi sâu, những vũng nước nhỏ và những khe đá nứt, có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Đây thực sự là một môi trường đầy thử thách.”

Graham nói: “Việc bố trí để có được thiết bị lặn khá là khó khăn.

“Các thiết bị khá là nghèo nàn nên chúng tôi phải chuyển sang  kế hoạch B, nhưng về cơ bản chúng tôi đã hoàn thành mục tiêu chính. Một trong những chiếc bình khí đã cạn.”

Bruns cho biết ghi lại những gì nhóm tìm thấy là việc làm được ưu tiên trên hết.

Graham nói vì khoảng cách xa giữa lối vào và ra, họ phải cắm trại trong hang động dưới lòng đất trong một tuần.

“Nó giống như bạn bị treo trong tủ lạnh, độ ẩm là 100% và nhiệt độ là 2độ C, lạnh và tối, chúng tôi ngủ trên võng, mặt đất là rất nhiều tảng đá to, tôi đeo đèn trên cổ khi ngủ , vì vậy nếu tôi thức dậy vào lúc nửa đêm, tôi không phải hoảng sợ “, cô nói.

“Chúng tôi có một chiếc điện thoại vệ tinh ở bề mặt, nhưng chúng tôi sử dụng để viết các ghi chú cho nhau.Bạn không thể liên lạc với thế giới bên ngoài và đó là một trong những điều tôi thích. Bạn được trở lại với những điều thiết yếu giữ ấm và ăn no và không bị làm phiền bởi Facebook.”

Bruns nói rằng thật không thể tin nổi bạn là người đầu tiên khám phá ra điều gì đó.

“Chúng tôi không chỉ là những kẻ ham hố,” anh nói với một nụ cười.

“Chúng tôi thực sự vui mừng khi nghĩ rằng đây là những nơi chưa ai từng đến trước đây, lập kế hoạch về điều đó và khám phá những điều mới mẻ và đưa nó trở lại để chia sẻ với các đồng nghiệp và cộng đồng rộng lớn hơn.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.