Tìm và mua nhà tại Canada bước đầu tiên: Chuẩn bị tài chính

Tìm và mua nhà tại Canada bước đầu tiên: Chuẩn bị tài chính

Như đã hứa, hôm nay chúng tôi xin gửi đến các bạn kinh nghiệm tìm kiếm và mua nhà tại Canada.

Mua nhà tại Canada phức tạp và nhiều bước phải đi qua và thực hiện hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc tìm kiếm và mua nhà tại Canada sẽ giúp bạn có thểm nhiều trải nghiệm và rất nhiều thú vị. Ở đó, bạn sẽ tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quý báu cho tương lai.

Việc tìm kiếm và mua nhà cũng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về đời sống, văn hóa, luật pháp và những quy định khi mua nhà tại Canada.  Nó cũng là cơ hội để giúp bạn ra ngoài giao tiếp, học hỏi thêm tiếng Anh, thêm nhiều ý tưởng để giúp bạn trang trí và sắp xếp cho căn nhà tương lai của mình.

mortgage

Xin lưu ý rằng, khi bạn tìm kiếm nhà không có nghĩa là bạn buộc phải mua nhà ngay lập tức, mà tùy vào hoàn cảnh và khả năng hay nhu cầu mà bạn có thể quyết định mua ngay hay đợi thêm thời gian. Khi bạn bị tuột tay một căn nhà nào đó không mua được thì cũng đừng tiếc nuối bởi vì nhà tại Canada rất đa dạng, có thể căn nhà đó chưa phải là hoàn hảo cho sự lựa chọn của bạn, chính vì vậy mà bạn còn chần chừ trong quyết định mua nhà.

Việc tìm kiếm và mua nhà tại Canada mất thời gian lâu hay mau tùy thuộc vào bạn muốn nhà mới hay nhà cũ, nhu cầu sử dụng, thời điểm tìm kiếm,… Theo đó, việc tìm kiếm và mua nhà mới sẽ dễ dàng hơn việc tìm kiếm và mua nhà cũ; yêu cầu càng cao thì thời gian tìm kiếm càng lâu; mùa hè là mua cao điểm mua bán nhà, chính vì vậy mà bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm cho mình một căn nhà ưng ý hơn là mùa đông lạnh lẽo; và dĩ nhiên giá mua và bán cũng sẽ khác giữa mua đông và mùa hè….

Trong bài viết đầu tiên hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập về vấn đề vốn sẵn có và các khoản vay để mua nhà.

Trước khi tìm mua nhà!

Chúng tôi khuyên bạn nếu quyết định mua nhà trong tương lai thì hãy tiết kiệm và dành dụm ngay từ bây giờ, giữ vững công việc hiện tại và đừng nhảy lung tung, xây dựng tín dụng (build up credit) để các ngân hàng tin tưởng mà cho vay khi bạn cần mua nhà. Các bạn có thể xem videos ở link dưới đây để biết cách xây dựng tín dụng và những yếu tố mà ngân hàng sẽ căn cứ vào đó để quyết định mức cho vay:

Xem thêm: Làm sao để có tín dụng tại Canada, những yếu tố ảnh hưởng đến điểm tín dụng…

Mua nhà cũng là một hình thức đầu tư, hay có thể nói là “đầu tư bất động sản”, việc đầu tư nó đòi hỏi bạn phải có vốn và vốn này không quan trọng là vốn vay hay vốn có sẵn, điều quan trọng là bạn phải xác định trước tiên là khả năng mình có thể đầu tư là bao nhiêu! Mức tối đa và mức thấp nhất bạn muốn đầu tư là bao nhiêu!

Tại Canada, việc tìm kiếm nguồn vốn (tiền) để mua nhà không khó, vấn đề then chốt là…việc làm, làm càng lâu tại một chổ càng tốt, làm lương càng cao thì khả năng mua nhà càng lớn…

Nói đến vấn đề vốn thì có 2 loại vốn, như: vốn sẵn có (tiền mặt, tiền trong tài khoản ngân hàng sẵn có), vốn đi vay.

Đối với vốn sẵn có là những khoản tiền bạn tiết kiệm dành dụm được trong quá trình làm việc, những khoản tiền được cho…mà bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào.

Đối với vốn đi vay là những khoản vay, bạn có thể vay bất cứ ở đâu, vay từ người thân, vay từ bạn bè, lấy từ credit card (thẻ tín dụng), personal line of credit, mortgage…miễn sao mức tiền lời thấp nhất có thể.

  • Vay từ người thân, bạn bè: đây là những khoản vay…phi lợi nhuận, bạn có thể tận dụng nó triệt để nếu được, dĩ nhiên là những khoản vay này đòi hỏi bạn phải trả trong thời gian ngắn và phải trả một lần. Hãy cân nhắc khi muốn sử dụng các khoản vay này.
  • Rút tiền từ credit card: vì mức tiền lời của credit card rất cao (hiện nay là 21%/năm) nên chúng tôi không khuyến cáo bạn sử dụng khoản vay này trừ khi bất khả kháng. Và dĩ nhiên những khoản vay này sẽ để lại một khối nợ lớn trong tương lai, nó sẽ gây khó khăn cho bạn sau khi sử dụng nó vì bạn sẽ không thể có được những khoản vay khác để sử dụng vào những mục đích khác sau này.
  • Personal line of credit: Đây là một loại vay không thế chấp với lãi suất thấp và phổ biến mà các ngân hàng đều có. Line of credit thường có mức giới hạn cao hay thấp tùy theo mức mức tín dụng của người vay, rất thích hợp cho sử dụng trong các tình huống khẩn cấp mà cần một số tiền lớn. Personal line of credit có thể đăng ký bất cứ lúc nào, có thể để đó lâu năm mà không cần phải sử dụng và chỉ trả tiền lời khi nào sử dụng đến.
    Gợi ý: Nên đăng ký Line of credit khi nào cảm thấy mức tín dụng (credit) của mình đang ở mức cao vì như vậy mức tiền cho vay sẽ cao hơn, mức tiền lời (interest) sẽ thấp hơn và dĩ nhiên khả năng được chấp thuận cũng sẽ cao hơn.
  • Mortgage: những khoản vay nói trên chỉ là những khoản vay nhỏ, chắc chắn là không đủ để bạn trả hết một căn nhà (ngoại trừ những người giàu có tiền mặt nhiều), chính vì vậy bạn vẫn phải cần một khoản vay mua nhà là Mortgage. Cũng giống như các khoản vay ngân hàng khác, mortgage cũng căn cứ vào mức tín dụng của người vay để quyết định hạn mức vay.

mortgage
Tóm lại những khoản trên, chúng tôi khuyên bạn nếu quyết định mua nhà thì hãy tính nhẫm xem mình đã có bao nhiêu tiền và hãy liên hệ với ngân hàng để biết trước khả năng tín dụng của mình có thể mua được căn nhà giá trị bao nhiêu, mức down payment (trả lần đầu) bao nhiêu (down payment càng nhiều thì mức cho vay sẽ càng cao)…để từ đó bạn sẽ đi tìm kiếm những căn nhà “hợp túi tiền”, đỡ mất thời gian tìm kiếm rồi ngân hàng không cho vay.

Mối quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng cũng giống như những người bạn, nếu là người bạn càng thân thì dĩ nhiên bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc cho người bạn ấy vay tiền. Ngân hàng cũng vậy, hãy tạo mối quan hệ với ngân hàng, càng thân càng tốt bằng cách cho họ thấy số tiền ra vô trong tài khoản của bạn được bạn quản lý chặt chẽ, tiền lương được bỏ vào mỗi tháng, số tiền chi tiêu ít hơn số tiền bỏ vào, khoản dư trong tài khoản cao…từ đó ngân hàng sẽ thấy được khả năng quản lý tài chính của bạn để tin tưởng gửi gắm cho bạn một khoản tiền lớn để bạn quản lý.

Khi bạn đã liên hệ với ngân hàng và nếu được chấp thuận cho vay (pre-approval), ngân hàng sẽ báo cho bạn biết khoản vay tối đa mà bạn có thể vay thì bạn sẽ căn cứ vào đó để bắt đầu tìm kiếm căn nhà của mình.

Đến đây thì chúng tôi xin chúc mừng bạn, bạn đã đặt một chân vào căn nhà mơ ước của mình, bạn đang có quyền mơ về nó, bạn có quyền đòi hỏi một căn nhà theo ý muốn của mình, dĩ nhiên là trong phạm vi cho vay của ngân hàng.

Bạn cũng đừng lo khi tìm kiếm căn nhà có giá trị cao hơn giá trị được chấp thuận bởi vì:

  • Bạn có thể trả giá trên giá nhà rao bán, tùy thuộc vào thành phố, nơi bạn đang sinh sống, mà có thể trả giá hay không, bạn nên tham khảo với realtor (môi giới bất động sản) hoặc tham khảo giá thị trường để biết có thể trả giá thấp hơn hay không!
  • Thương lượng với ngân hàng để nới rộng thêm hạn mức cho vay. Tùy theo “cách ăn nói” của bạn mà ngân hàng sẽ chấp thuận nới rộng hay không, thường thì ngân hàng sẽ chấp thuận nếu mức chênh lệch không quá cao, vào khoảng dưới $50,000.

Dĩ nhiên là không chỉ có ngân hàng quen thuộc, bạn cũng có thể tham khảo giá (tiền lời) tại các ngân hàng khác mà bạn không cần phải có tài khoản ở ngân hàng đó, bởi vì các ngân hàng sẽ căn căn vào credit score (chỉ số tín dụng) được lấy từ các credit bureau (tổ chức tín dụng) như Equifax và Transunion… mà không cần biết bạn từ trước.

Bài tiếp theo: Tìm kiếm và mua nhà tại Canada bước 2: Nhà cũ & nhà mới

error: Alert: Content is protected !!