Tỉnh trưởng Alberta cảnh báo: 1/3 dân số sẽ bị nhiễm Cô Vi nếu người dân không làm theo lời khuyên của cơ quan y tế

Tỉnh trưởng Alberta cảnh báo: 1/3 dân số sẽ bị nhiễm Cô Vi nếu người dân không làm theo lời khuyên của cơ quan y tế

Tỉnh trưởng Alberta đã có buổi truyền thông điệp của mình trên ti vi vào chiều hôm qua, thứ 3 ngày 7 tháng 4, trong đó Tỉnh trưởng đã đưa 2 kịch bản đầy u ám đối với tỉnh bang Alberta trong những tuần hoặc những tháng sắp tới đây.

Theo CBC đưa tin, Tỉnh trưởng đã gọi đại dịch COVID-19 “có lẽ sẽ là một thách thức vô cùng to lớn đối với thế hệ của chúng ta”. Chính phủ tỉnh sẽ phải hành động nhằm đối mặt với 3 cuộc khủng hoảng diễn ra cùng lúc và hiện tại phải tập trung vào giành giật mạng sống cho người dân, tiếp theo sẽ phải vực dậy nền kinh tế đang lao đao.

Về vấn đề y tế.

Tỉnh trưởng đã đưa ra kịch bản “có thể xảy ra” dựa trên những phán đoán, theo đó đại dịch sẽ lập đỉnh tại Alberta vào giữa tháng 5. Và theo kịch bản đó thì vào cuối mùa hè, trên toàn tỉnh bang sẽ có khoảng 800,000 người bị nhiễm COVID-19 và có khoảng 400 đến 3,100 người thiệt mạng.

Tỉnh trưởng cũng đã gửi thông điệp trực tiếp đến người dân Alberta, nhiều người trong số họ đang phải tự cách ly tại nhà, về một kịch bản tệ hơn nhưng nó hoàn toàn có thể không xảy ra đó là đỉnh dịch sẽ có thể bắt đầu vào đầu tháng 5 và có khoảng 1 triệu người nhiễm bệnh cùng với đó là khoảng 500 đến 6,600 người thiệt mạng.

Tỉnh trưởng nhấn mạnh rằng, Alberta sẽ bị quá tải nếu kịch bản tệ nhất xảy ra, tuy nhiên đó không phải là tất cả mà ông muốn người dân Alberta nhìn thấy nó như một thách thức.

Tính đến chiều tối thứ 3 ngày 7 tháng 4, trên toàn Alberta đã có 1,373 người dương tính với COVID-19, trong đó có 42 người đang phải nhập viện và 26 người thiệt mạng.

Tỉnh trưởng cũng nói rằng, dựa theo những dự đoán về tình hình dịch bệnh tại Alberta thì các biện pháp cách ly sẽ vẫn còn duy trì ít nhất tới cuối tháng 5.

Về tình hình kinh tế.

Tỉnh trưởng nói rằng chính phủ tỉnh đã cam kết đầu tư $12 tỷ cùng với rất nhiều sáng kiến như hoãn thuế, hoãn tiền nhà, hoãn tiền điện nước và các khoản vay của sinh viên, đầu tư thêm tiền vào các trung tâm dành cho người vô gia cư.

Vấn đề thứ 3 mà Alberta phải đối mặt đó là cuộc chiến tranh giá dầu của 2 quốc gia Ả rập Saudi và Nga đã khiến tình hình kinh tế Alberta đang ảm đạm nay càng khó khăn hơn.

Theo đó chính phủ tỉnh đã cam kết chi thêm nhiều tiền hơn, mà nếu tính chung tất cả thì ngân sách của Alberta sẽ bị thâm hụt gấp 3 lần trong năm nay, từ con số $7 tỷ lên đến gần $20 tỷ. Và như vậy, theo Tỉnh trưởng, thì Alberta sẽ phải đối mặt với những khó khăn tài chính trong tương lai và người dân Alberta có thể sẽ cảm thấy sợ hãi với những gì đang ở phía trước.

Tỉnh trưởng đã dẫn lời cựu tổng thống Mỹ, người đã nói với người Mỹ trước khi cuộc Đại khủng hoảng diễn ra vào năm 1930 rằng “không có gì phải sợ, chúng ta phải đối mặt với nó” (Nothing to fear but fear itself)

Đối với cuộc khủng hoảng y tế do đại dịch, Tỉnh trưởng nói rằng nó diễn ra như thế nào trong thời gian tới là do chính người dân Alberta quyết định, nếu người dân làm theo lời khuyên của cơ quan y tế tỉnh bang thì tình hình dịch bệnh sẽ khả quan hơn.

Tỉnh trưởng nhấn mạnh rằng, nếu người dân Alberta không tuân thủ lệnh giữ khoảng cách an toàn thì Alberta sẽ chứng kiến con số người nhiễm bệnh lên đến 1.6 triệu và 32,000 người thiệt mạng, trung bình 640 người thiệt mạng mỗi ngày. Và đến lúc đó thì hệ thống y tế tỉnh bang sẽ bị tê liệt theo kịch bản đó.

1 thought on “Tỉnh trưởng Alberta cảnh báo: 1/3 dân số sẽ bị nhiễm Cô Vi nếu người dân không làm theo lời khuyên của cơ quan y tế

  1. Pingback: Tin tức Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!