Tỷ lệ tự tử ở Nunavut đạt mức thấp nhất trong 10 năm qua

Năm thứ hai liên tiếp tỷ lệ tự tử giảm, tuy nhiên tình trạng sức khỏe cơ bản của người Inuit vẫn cần được quan tâm.

Trong năm 2017, Nunavut có 25 người chết vì tự tử, số lượng ít nhất trong vòng 10 năm qua.

Con số này được trưởng ban điều tra Nunavut cho biết, đánh dấunăm thứ hai liên tiếp số lượng người tự tử giảm xuống ở vùng lãnh thổ này.

Điểm nổi bất trong những số liệu thống kê này là ở Pangnirtung, lần đầu tiên không có bất kì vụ tự tử nào kể từ năm 2000.

Tuy nhiên, những người thực hiện kế hoạch ngăn chặn tự tử ở Nunavut nói rằng số vụ tự tử trên toàn lãnh thổ như vậy vẫn còn quá cao. Dân số ở Nuvavut khoảng 38,000 người.

Chiến lược Inuusivut Anninaqtuq, được dịch là “cuộc sống của mỗi người chúng ta đều có giá trị và cần phải bảo vệ nó”, là một kế hoạch hành động 5 năm phân chia nhiệm vụ cụ thể giữa chính quyền Nunavut, Nunavut Tunngavik, hội đồng Embrace Life và RCMP.

Kế hoạch đã tài trợ 16 triệu đô cho các cộng đồng ở Nunavut để có thể tiếp cận tới những chương trình chăm sóc sức khỏe.

Kể từ lúc kế hoạch bắt đầu vào tháng 6 năm ngoái, từng cộng đồng đã có những chiến lược riêng của mình.

“Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là chúng tôi đã lắng nghe ý kiến cộng đồng.”, Karen Kabloona, phó bộ trưởng của Nunavut về chất lượng cuộc sống.

Kabloona đã đưa ra một vài ví dụ về những sáng kiến mới từ cộng đồng, bao gồm một người cao tuổi đã tài trợ để tổ chức một chương trình xây dựng kỹ năng truyền thống và Pangnirtung đã phát triển những kế hoạch phù hợp như thế nào.

David Lawson, chủ tịch hội đồng Embrace Life,  nói rằng để giảm số lượng tự tử hơn nữa thì các vấn đề xã hội về sức khỏe người Inuit phải được giải quyết.

Kế hoạch 5 năm với ba mục tiêu chính là cải thiện nơi ở, giảm nghèo đói và phòng chống tội phạm. Theo kế hoạch, 38% người Nunavummiut đang sống trong tình trạng quá đông người.

“Nếu chúng ta giải quyết được những vấn đề đó, tôi đảm bảo con số sẽ tiếp tục giảm xuống.”, Lawson nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!