10 điều liên quan đến tài chính Canada mà người dân nên biết khi kết thúc năm 2017

Chúng ta đang sống trong những ngày đầu năm 2018, một năm với nhiều kỳ vọng và mong đợi cho sự phục hồi nền kinh tế Canada, đặc biệt là tỉnh Alberta, chúng tôi xin giới thiệu 10 điều mà những người đang sống tại Canada không thể bỏ qua khi năm 2017 đã kết thúc.

Với việc năm 2017 đã qua, chúng ta hãy cùng nhìn lại 10 điều khi kết thúc năm để người dân Canada biết và lưu tâm đến trong năm 2018.

 • Tổng số tiền thuế trung bình cho một gia đình bình thường ở Canada cao hơn con số $35,000 trong năm 2017, khoảng 42,5% thu nhập của họ, nhiều hơn tổng số tiền mà họ bỏ ra cho việc ăn uống, nhà ở và quần áo.
 • Chính phủ liên bang đã tuyên bố sẽ giảm thuế cho tầng lớp trung lưu ở Canada, nhưng thực tế là 81% những gia đình trung lưu ở Canada đang phải trả thuế thu nhập liên bang cao hơn vì sự thay đổi về thuế thu nhập cá nhân, trung bình một năm tăng thêm khoảng $840.
 • Khoảng hơn 60% những gia đình có mức thu nhập thấp ở Canada hiện phải nộp thuế thu nhập liên bang cao hơn bởi những thay đổi về thuế của chính phủ liên bang.
 • Và việc đó không bao gồm tác động của thuế Carbon, việc tăng thuế CPP, những tài khoản tiết kiệm miễn thuế bị giảm xuống hay những thay đổi đối với việc xử lý thuế với những doanh nghiệp nhỏ.
 • Mức thuế thu nhập cá nhân cao và ngày càng tăng đối với những người lao động giỏi và sáng giá nhất đã khiến Canada không còn tính cạnh tranh nếu so với những nước phát triển khác. Chính phủ liên bang đã tăng mức thuế liên bang từ 29% lên 33% , những tỉnh có mức tăng cao nhất là Ontario, Alberta, British Columbia và một số tỉnh khác.
 • 20% những người có mức thu nhập cao nhất ở Canada, những gia đình có thu nhập hàng năm cao hơn $186,875, sẽ phải đóng 64% cho thuế thu nhập cá nhân và 56% cho tất cả khoản thuế như: thuế thu nhập, bảo hiểm thất nghiệp, tiền hưu, thuế đất…
 • Chính phủ liên bang không đạt được mục tiêu như lời hứa hẹn lúc bầu cử là sẽ đưa mức thâm hụt tối đa $10 tỷ trong năm hai năm đầu và sau đó sẽ cân bằng ngân sách. Thay vào đó, kể từ khi nắm quyền, mức thâm hụt là $18 tỷ vào năm 2016, và năm 2017 là $20 tỷ. Dự kiến trong 5 năm tới mức thâm hụt có thể lên tới $80 tỷ. Và hiện giờ cũng không có kế hoạch tức thời nào để cân đối ngân sách.
  [the_ad id=”4649″]
 • Thâm hụt hàng năm lớn nghĩa là mức nợ chính phủ ở Canada đang có nguy cơ “bong bóng”. Khoản nợ ròng của liên bang tăng lên $727 tỷ vào 2016-2017, với mức nợ ròng ở các tỉnh là $633 tỷ. Tất cả những khoản nợ của liên bang và tỉnh hiện đang dừng ở mức $1.4 nghìn tỷ, tăng hơn 60% trong thập kỷ vừa qua.
 • Thủ tướng Trudeau đang phải theo sát mức tăng nợ liên bang trên từng người nhiều hơn bất kỳ thủ tướng nào trong suốt lịch sử Canada, dù cho ông không phải đối mặt với chiến tranh hay suy thoái kinh tế.
 • Chính phủ liên bang đã tuyên bố rằng bội chi sẽ giúp phát triển kinh tế thông qua các khoản chi tiêu như đã cam kết đầu tư $100 tỷ phát triển cơ sở hạ tầng trong 10 năm tới. Nhưng chỉ có $6.6 tỷ được sử dụng trong năm 2017 (khoảng 1/3 trong tổng số $20 tỷ thâm hụt), ít hơn 11% của $100 tỷ được dùng để phát triển nền kinh tế.

Năm 2017 đã đi qua và chúng ta hãy cùng hướng tới năm 2018, hy vọng các chính sách sẽ giúp cải thiện tình hình kinh tế và cuộc sống của người dân Canada.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!