7 tỷ đô trong ngân sách 2016 của Alberta sẽ đi đâu?

Chính phủ Alberta đã công bố thêm thông tin về bảng ngân sách mới được công bố vào hôm thứ 3 tuần trước, trong đó nói rỏ việc sử dụng hơn 7 tỷ đô la để sữa chửa và xây dựng các con đường cũng như cầu đường.

Theo đó, ngân sách sẽ được phân bổ trong 5 năm theo bảng bảng ngân sách “Alberta Jobs Plan” đã được công bố trước đó.

Cũng theo công bố hôm nay, thứ 3 ngày 19 tháng 4, 100 triệu đô sẽ được đổ vào cao tốc Queen Elizabeth II tại giao lộ Gaetz Ave. ở Red Deer. Theo chính phủ Alberta, công trình này sẽ tạo ra hàng trăm việc làm trong vòng 3 năm tới, và dự kiến sẽ hoàn thành đúng kế hoạch để Red Deer tổ chức 2019 Canada Winter Games (Các môn thể thao mùa Đông).

Tỉnh trưởng Alberta, Rachel Notley, cho biết: “Người dân Alberta và các doanh nghiệp xứng đáng để có những con đường và các cầu an toàn và hiện đại.” Bà nói tiếp: “Trong quá khứ, khi mà giá dầu giảm, chính phủ đã giảm đầu tư vào cơ sở hạ tầng, điều đó khiến người dân Alberta cảm thấy không hài lòng. Và chúng ta sẽ không lập lại sai lầm đó.”

Bộ trưởng giao thông, Brian Mason, tiếp lời tình trưởng: “Với mức tỷ giá tiền lời thấp kỷ lục, cùng với sự cần thiết để tạo việc làm cho người dân Alberta, chính vì thế mà đây là thời điểm thuận lợi nhất để đầu tư cho tương lai.”

Thị trưởng Red Deer, Tara Veer, tỏ ra rất vui vì thông tin này từ chính phủ Alberta, bà cho rằng đây là một ý tưởng đầu tư có “tầm nhìn xa”.

Chính phủ Alberta đã công bố ngân sách cho năm 2016 – 2017 vào thứ 3 vừa qua, trong đó dự kiến đầu tư khoảng 34.8 tỷ đô để xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên các chuyên gia lo ngại về khoảng nợ mà Alberta phải chịu lên đến 58 tỷ đô trong vòng 3 năm. Chính Bộ trưởng tài chánh, Joe Ceci, cũng đã xác nhận rằng việc cân bằng ngân sách khó có thể xảy ra cho đến năm 2024.

Những dự án được đầu tư trong ngân sách 2016:

  • 28 triệu đô cho giao lộ 41 Ave. tại Edmonton trong vòng 5 năm.
  • 2.9 tỷ đô cho các đường vành đai tại Edmonton và Calgary trong vòng 5 năm.
  • 54 triệu đô xây dựng các cây cầu vượt trên các đường cao tốc tại Grande Prairie trong vòng 5 năm.
  • 83 triệu đô mở rộng cao tốc 63 đoạn từ Grassland đến Fort McMurray trong vòng 5 năm.
  • 160 triệu xây dựng cầu Peace River Bridge.

Những dự án sẽ bị ngưng đầu tư:

  • Xây dựng mới cây cầu bắt ngang qua sông Bow tại Calgary.
  • Mở rộng 2 bên đường Whitemud Drive đoạn thoát ra Highway II tại Edmonton.
  • Giao lộ giữa Highway II và Cardiff Rd. phía nam Morinville.
  • Nâng cấp và sữa chửa Cao tốc 881 (Highway 881).

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!