Alberta ban hành lệnh cấm đối với cựu giám đốc công ty dầu khí Trung Quốc

Alberta ban hành lệnh cấm đối với cựu giám đốc công ty dầu khí Trung Quốc

Ủy ban chứng khoán Alberta hiện đang cấm cựu CEO của một chi nhánh Canada của Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) sau khi thực hiện giao dịch nội gián trái phép ở Mỹ.

Nhà điều hành cho biết đáp lại lệnh của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) vào mùa thu năm ngoái sau khi Fengjiu Zhang, người đã về lại Trung Quốc sau đó, chấp nhận với lệnh cấm 3 năm để giải quyết với những cáo bộc rằng ông đã phá vỡ luật giao dịch nội gián của Mỹ.

SEC phát hiện ra trong chưa đầy một tuần trước khi CNOOC công bố vào tháng 7 năm 2012 về một hợp đồng mua Nexen Inc. ở Calgary với giá 15,1 tỷ đô la, Zhang, sau đó trở thành CEO đã yêu cầu một người bạn ở Mỹ mua cổ phần cho anh ta và nhờ một người bạn khác ở Mỹ cũng mua cổ phần.

SEC đã phát hiện ra người đầu tiên kiếm được khoản lợi nhuận gần 66,000$ và người thứ hai kiếm được hơn 11,000$ sau khi bán cổ phiếu.

Zhang và một trong những người bạn của ông đã đồng ý trả lời khoản tiền đó và phải thực hiện hình phạt dân sự. Zhang, người đã trở về Bắc Kinh vào năm 2017, cũng đã đồng ý với lệnh cấm 3 năm trở thành viên chức.

ASC nói rằng Zhang không xuất hiện tại buổi phán xử được tổ chức vào tháng 1 nhưng đã để cho ASC biết thông qua đại điện địa phương rằng ông không phản đối quyết định của Alberta.

“Hành vi sai trái này đã được mô tả rõ trong lệnh của SEC, vụ việc xảy ra ở Alberta, Zhang là một người dân của Calgary, và đã tham gia vào chứng khoán của một nhà phát hành từ Alberta.”, ASC nói trong quyết định.

“Chúng tôi đồng ý rằng Alberta và lợi ích công chúng ở Alberta bị ảnh hướng.”

Hợp đồng mua Nexen của CNOOC đã được chính quyền Stephen Harper miễn cưỡng chấp thuận và chỉ được phép mua sau khi người mua đồng ý giữ lại lực lượng lao động và ở tại Calgary.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!