Alberta công bố ngân sách 2017 với thâm hụt lên đến $10.3 tỷ đô

Alberta hiện đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng do nền kinh tế gặp khó khăn, tuy nhiên chính phủ Đảng NDP đã đưa ra nhiều lời hứa về việc chi tiêu cho các bệnh viện, trường học, việc chăm sóc người già và các dịch vụ cộng đồng.

Theo Bộ trưởng Tài chánh Alberta, Joe Ceci, cho cho biết khi đưa bảng ngân sách 2017-2018 ra thảo luận vào hôm nay rằng: “Alberta đang đặt một nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng kinh tế trở lại”

Ông cho biết thêm, chính phủ sẽ cố gắng làm việc hết sức nhằm kiềm hãm sự thâm hụt ngân sách, tái cân bằng một cách thông minh và thận trọng mà không phải bỏ qua sự hỗ trợ và các dịch vụ cho những người dân Alberta.

Theo bảng ngân sách mới, sẽ không có thêm loại thuế nào được đưa ra, sẽ không tăng thuế và sẽ không cắt giảm các chương trình xuyên suốt kết hoạch “Working to Make Life Better” (Cùng nhau mang tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn)

Cũng theo bảng ngân sách, con số thâm hụt cho năm nay sẽ là $10.3 tỷ đô trên tổng doanh thu $45 tỷ đô, khiêm tốn hơn so với con số $10.8 tỷ đô theo dự đoán trước đó. Và sẽ giảm thâm hụt xuống $9.7 tỷ đô trong năm tài khóa 2018 – 2019 và giảm mức $7.2 tỷ đô vào năm 2020.

Tuy nhiên, mức thâm hụt của Alberta sẽ ở mức $45 tỷ đô vào cuối năm nay và chạm mức $71 tỷ đô vào năm 2020.

Theo giải thích của Bộ trưởng Tài chánh Alberta, dân số Alberta đang tiếp tục tăng nhanh và nền kinh tế thì lại đang gặp khó khăn do khủng hoảng giá dầu, chính vì vậy mà việc cắt giảm các dịch vụ và việc trì hoãn vốn cho các dự án sẽ gây tác động xấu đến nền kinh tế của Alberta trong tương lai ngắn và sẽ gây nguy hiểm cho sự thịnh vượng của nền kinh tế trong tương lai xa hơn.

Khoản ngân sách $4.5 tỷ đô được chi trong vòng 4 năm tới sẽ được sử dụng cho các dự án cơ sở hạ tầng, trong đó bao gồm $100 triệu đô nhằm cải tạo các dự án nước sạch cho người thổ dân.

Chính phủ sẽ tăng chi cho giáo dục và y tế. Theo như lời hứa của chính phủ thì Edmonton sẽ có thêm bệnh viện và sửa chữa các nhà dưỡng lão trên toàn tỉnh.

Việc cắt giảm học phí cũng sẽ giúp cha mẹ tiết kiệm được $54 triệu đô kèm theo kế hoạch xây dựng mới 10 trường học và nâng cấp hoặc thay thế 16 trường học khác. Học phí các trường cao đẳng, đại học và các học viện sẽ tiếp tục được “đóng băng” trong năm thứ 3 liên tiếp.

Chính phủ sẽ đầu tư mạnh vào việc hoàn thuế và các khoản tín dụng ưu đãi nhằm đa dạng hóa nền kinh tế để tránh việc lệ thuộc vào thị trường dầu khí.

Thuế khí thải đã được áp dụng vào tháng 1 năm nay, dự kiến sẽ mang về cho chính phủ $5.4 tỷ đô trong vòng 3 năm tới, nguồn thu này sẽ được đầu tư ngược lại cho các dự án năng lượng sạch, từ các bóng điện tiết kiệm điện cho các hộ gia đình cho tới các dự án giao thông công cộng.

Bảng ngân sách được đưa ra dựa trên dự đoán giá dầu sẽ ở mức $68 đô Mỹ/thùng vào năm 2020, trong khi đó giá dầu West Texas hiện đang ở mức $49 đô Mỹ/thùng. Và theo Bộ trưởng Tài chánh thì nền kinh tế Alberta dự kiến sẽ tăng trưởng đứng đầu Canada với mức tăng trưởng 2.6% trong năm 2017.

Bộ trưởng cũng cho biết rằng chính phủ đang thực hiện các bước nhằm đóng băng và giảm lương của các nhân viên chính phủ, các ủy ban nhằm tiết kiệm $121 triệu đô cho người dân Alberta.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!