Alberta đe dọa ngưng cung cấp dầu cho B.C

Alberta đe dọa ngưng cung cấp dầu cho B.C

Chính phủ Alberta đang dùng lại một bài cũ của cựu Tỉnh trưởng Peter Lougheed bằng cách đe dọa ngừng xuất khẩu dầu sang B.C trong cuộc chiến chống lại các nỗ lực của tỉnh này nhằm ngăn chặn việc mở rộng đường ống dẫn Trans Moutain.

Trong bài phát biểu cấp lãnh đạo vào thứ Năm, chính quyền Alberta đã đe dọa sẽ “đưa ra luật tương tự” nếu B.C. “hành động cực đoan và bất hợp pháp” để ngăn chặn dự án trị giá $7,4 tỉ đô la.

Thủ hiến Rachel Notley đề xuất trong một cuộc họp báo buổi sớm cùng ngày rằng tỉnh này đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi biến động về nguồn cung.

Bà nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa rằng Lower Mainland của B.C. đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt do giá khí đốt cao và họ trở nên đặc biệt nhạy cảm nếu nguồn cung bị thay đổi” Rachel cho biết.

Notley cho biết những người dân B.C đang quan tâm đến môi trường dường như không hiểu rằng những quyết định gây ảnh hưởng đến nền kinh tế không chỉ gây tổn hại cho riêng người dan Alberta mà còn tác động đến khắp đất nước này.

Năm 1980, Lougheed đã đấu tranh với chương trình năng lượng quốc gia của Thủ tướng Pierre Trudeau bằng cách thông qua một quy định hạn chế lượng xuất khẩu dầu và khí đốt từ Alberta tới 15%.Chính phủ cũng ngừng cấp phép xuất khẩu khí tự nhiên.

Notley nói rằng chính phủ của bà sẽ tinh chỉnh và cập nhật các luật hiện hành, cho phép Alberta có khả năng hạn chế xuất khẩu dầu và khí đốt.

Bà nói: “Những gì chúng ta đang nói tới là đưa vào một công cụ mà chúng ta có thể hay không thể sử dụng trong một phạm vi khả năng rộng lớn.”

Notley đã thúc đẩy Thủ tướng Chính phủ Justin Trudeau cần chú trọng hơn nữa về các vấn đề tại B.C. để tỉnh này ngừng ngay việc trì hoãn dự án có thể giúp tăng gấp 3 lần công suất của đường ống dẫn lên đến 890,000 thùng/ngày.

Chính phủ BC. đã tạo ra sự biến động vào cuối tháng 1 khi đề xuất việc hạn chế lượng nhựa đường pha loãng chảy qua tỉnh , đồng thời tiến hành nghiên cứu thêm nguy cơ tràn dầu trên bờ biển Thái Bình Dương.

Với mục tiêu trả đũa, Notley tuyên bố Alberta sẽ tẩy chay tất cả các sản phẩm rượu vang của B.C. và tranh cãi về việc Chính phủ B.C.của Thủ hiến John Horgan đã vi phạm Hiến pháp.

Cuộc tẩy chay đã bị tam dừng sau khi Horgan quyết định đưa câu hỏi về vi phạm hiến pháp ra phân xử tại tòa.

Horgan luôn lưu tâm đến 3 thành viên Hội đồng Lập pháp của Green Party, những người nắm giữ sự cân bằng quyền lực trong cơ quan lập pháp B.C. Lãnh đạo Green Party Andrew Weaver đã tuyên bố rằng việc mở rộng sẽ không bao giờ được thực hiện.

Jason Kenney, lãnh đạo Đảng Bảo thủ Liên Hiệp Đối Lập Chính Thức, đã hối thúc NDP cần thực hiện biện pháp khắc nghiệt hơn. Ông đã rất thất vọng khi Notley chấm dứt lệnh cấm rượu vì cho rằng còn quá sớm để làm điều đó.

Kenney nói rằng hành động đe dọa của Notley “chính xác chiến lược mà tôi đã ủng hộ từ ngày đầu tiên”.

“Tôi nghĩ đây chính là một dấu hiệu khác cho thấy hiệu quả của Đảng Bảo thủ Liên Hiệp … chúng tôi đang thiết lập chương trình nghị sự và họ đang đáp ứng.”

Bài phát biểu của lãnh đạo cũng vạch ra một số dự luật và sáng kiến mà chính quyền dự định sẽ giới thiệu trong 3 tháng tới.

Alberta có kế hoạch tập trung giải quyết vấn đề tội phạm ở nông thôn, đây là một vấn đề quan trọng cho UCP trong suốt mùa Thu.

Phần lớn các MLAs trong UCP đại diện cho các khu vực nông thôn. Họ đã đưa các nạn nhân của tội phạm tại vùng nông thôn vào cơ quan lập pháp trong một nỗ lực không thành công để có được một cuộc tranh luận khẩn cấp về vấn đề này.

Trong khi vấn đề về tội phạm nông thôn đã được đưa vào bài phát biểu của lãnh đạo, Kenney nói rằng NDP mới đang thảo luận chứ chưa quyết định bất cứ hành động gì cho vấn đề này.

“Ít nhất thì họ cũng nhận ra đó là một vấn đề, nhưng không thực sự coi nó là quan trọng”, ông nói.

Chính phủ nói rằng họ đang hợp tác với RCMP để phát triển các chiến lược mới, bao gồm cả các loại xe mồi mới với định vị GPS, vì vậy cảnh sát có thể bắt được những kẻ trộm xe hơi, xe tải và trang trại. Đồng thời, các biện pháp để giảm thời gian các nhân viên làm các thủ tục giấy tờ giúp họ có nhiều thời gian hơn cho tuần tra, cũng đang được nghiên cứu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.