Alberta sẽ được lợi gì sau khi Ông Donald Trump nhậm chức?

Donald Trump đã thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào hôm qua là một điều vẫn còn làm nhiều người ngạc nhiên, vậy Alberta sẽ được lợi gì từ chiến thắng của ông?

Tỉnh trưởng Alberta chiều nay đã có một bài phát biểu dài hơn 1 phút để chúc mừng Ông Donald Trump vừa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hôm qua, dĩ nhiên là Bà đã không quên nói về những đường ống dẫn dầu và kế hoạch cắt giảm lượng khí thải nhà kính. Sau phát biểu, Bà đã dành hơn 20 phút để trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến những vấn đề nói trên.

Vậy với chiến thắng lịch sử của Ông Trump sẽ ảnh như thế nào đến Alberta?

Theo ông Greg Anderson, một nhà khoa học chính trị thuộc Đại học Alberta, ông vẫn còn rất ngạc nhiên và sốc với kết quả bầu cử ở Mỹ vào hôm qua. Theo ông thì đó là điều dường như khó xảy ra mà mọi người chưa hề nghĩ tới.

Ông nói ngay rằng, việc ông Trump đắc cử sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch cắt giảm khí thải nhà kính (climate change plan), các dự án đường ống dẫn dầu và thương mại. Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng nó sẽ không ảnh hưởng ngay lập tức.

Về kế hoạch cắt giảm khí thải nhà kính, ông cho rằng nó sẽ gặp vấn đề, vì trong cuộc vận động tranh cử, Ông Donald Trump đã tỏ ra nghi ngờ những gì mà Chính quyền Tổng thống Obama đã thương lượng, chính vì vậy mà ông dự đoán sẽ có sự thay đổi lớn.

Tuy nhiên, theo ông Anderson thì thay đổi này sẽ có lợi cho Alberta. Theo đó, ông Trump sẽ cho phép việc chậm thực hiện những yêu cầu trong kế hoạch cắt giảm lượng khí thải nhà kính, cũng như giảm bớt một số điều kiện, điều này sẽ giúp giảm áp lực lên Chính phủ Alberta.

Khi nói đến chiến thắng của Ông Trump, chúng ta nghĩ ngay đến Đảng Cộng Hòa, là những người rất ủng hộ dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL, chính vì vậy mà chiến thắng của Ông Trump đã vực dậy hy vọng cho Alberta và hơn ai hết Alberta đang rất hồi hộp chờ đợi xem ông Trump sẽ đàm phán thế nào về dự án này. Trước đó, trong khi vận động tranh cử, Ông Donald Trump đã nói với những người ủng hộ rằng ông sẽ thông qua dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL, với điều kiện là người dân Mỹ phải được chia lợi nhuận.

Bà Kim Krushell, là người có 2 quốc tịch Mỹ và Canada, cũng là cựu Thành viên Hội đồng thành phố Edmonton, cũng đồng ý rằng việc ông Trump chiến thắng là tin vui cho những người đang muốn triển khai dự án Keystone XL.

Hiện các chuyên gia cũng không thể dự đoán hay nói thêm gì về đường hướng thương mại của Ông Trump. Theo ông Anderson thì nó không rõ ràng, ông không biết rằng liệu Ông Trump có đưa Mỹ ra khỏi hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) hay không! Hoặc là liệu Ông Trump có yêu cầu sửa đổi các điều lệ của hiệp định và nếu có sẽ sửa đổi những gì! Đây là điều làm đđau đầu Chính phủ Canada, bởi vì hiện nay Canada lệ thuộc rất lớn vào thị trường xuất khẩu của Mỹ và tiếp cận với thị trường Mỹ là điều tối quan trọng của các doanh nghiệp Canada.

Thêm vào đó, cho dù là dự án Keystone XL được thông qua, nhưng nếu Chính quyền của Ông Trump tạo ra những rào cản ở khu vực khác thì điều đó cũng sẽ khiến nền kinh tế của Canada bị ảnh hưởng.

Theo bà Krushell, NAFTA là một thách thức đối với Canada nói chung và đối với Thủ tướng của chúng ta nói riêng, Thủ tướng phải tìm cách để tiếp cận với chình quyền của Ông Trump để tìm ra hướng giải quyết.

Ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/01/2017.

error: Alert: Content is protected !!