Alberta tái mở cửa bắt đầu từ ngày 14/5 theo 3 giai đoạn

Alberta tái mở cửa bắt đầu từ ngày 14/5 theo 3 giai đoạn

Chính phủ tỉnh bang Alberta đã chuẩn bị và lên kế hoạch cho chiến dịch tái mở cửa, theo đó việc tái mở cửa sẽ được triển khai qua 3 giai đoạn bắt đầu từ ngày 14/05.

Tin khác:

Trong tất cả các giai đoạn của chiến dịch, cơ quan y tế vẫn sẽ tiếp tục đánh giá, theo dõi và sẽ có những điều chỉnh thích hợp với tình hình đại dịch.

Trong tất cả các giai đoạn của chiến dịch tái mở cửa vẫn sẽ giữ một số biện pháp an toàn nhằm tránh tái lây nhiễm như tăng cường vệ sinh, giữ khoảng cách an toàn.

Trước ngày tái mở cửa chính thức, một số hoạt động đã được bắt đầu như các ca phẫu thuật đã được lên lịch hoặc không khẩn cấp; nha sĩ và các dịch vụ y tế khác như vật lý trị liệu, thính học…; sân golf, tàu thuyền…vào tuần trước.

Sau khi tăng cường số lượt xét nghiệm và theo dấu các ca nhiễm và chuẩn bị sẵn kế hoạch phản ứng dự phòng trong trường hợp tái bùng phát đại dịch, tỉnh bang Alberta đã có thể sẵn sàng cho giai đoạn đầu tiên trong việc tái mở cửa bắt đầu vào ngày 14/5.

1. Giai đoạn 1: bắt đầu từ ngày 14/5 được thực hiện tại tất cả các khu vực trên toàn tỉnh bang Alberta ngoại trừ Calgary và Brooks.

Giai đoạn 1 cho phép tái mở cửa một số dịch vụ đảm bảo việc tăng cường chống lây nhiễm và các biện pháp quản lý. Các doanh nghiệp sẽ được lựa chọn tái mở cửa nhưng phải tuân theo những chỉ dẫn của chính phủ tỉnh bang về các điều kiện an toàn tại nơi làm việc. Mọi thông tin chi tiết về những chỉ dẫn này các chủ doanh nghiệp có thể xem tại website: https://www.alberta.ca/biz-connect.aspx

Ngoài ra, việc sử dụng khẩu trang được khuyến cáo sử dụng khi đi đến những nơi công cộng đông người như khi đi xe buýt, và những nơi không thể giữ khoảng cách an toàn.

Các biện pháp hạn chế được dở bỏ tại:

 • Các cửa hàng bán lẻ như cửa hàng bán quần áo, nội thất và cửa hàng bán sách. Tất cả các farmer market. Tiệm tóc. Các cửa hàng bán nước, nhà hàng, hộp đêm và quán bar nhưng chỉ nhận 50% số lượng khách được phép. Phục hồi từ từ các ca phẩu thuật đã lên lịch và không khẩn cấp. Bảo tàng và các phòng triển lãm nghệ thuật. Các nhà trẻ với số lượng trẻ giới hạn. Các chương trình hoạt động ngoài trời day camps, bao gồm cả các chương trình học hè nhưng với số lượng học sinh giới hạn.
 • Các trường sau trung học vẫn tiếp tục thực hiện việc tiếp nhận sinh viên để linh hoạt mở cửa trường học khi những biện pháp hạn chế về khoảng cách được dở bỏ.
 • Những nơi tổ chức lễ và nhà quàng được mở cửa nếu tuân thủ đầy đủ các chỉ dẫn.

Các biện pháp hạn chế vẫn tiếp tục được áp dụng đối với:

 • Việc tụ tập nhóm vẫn giới hạn tối đa 15 người, trừ khi được cơ quan y tế cho phép theo từng trường hợp riêng hoặc phải theo đúng chỉ dẫn của chính phủ tỉnh bang. Việc tụ tập từ 15 người trở xuống vẫn phải đảm bảo biện pháp giữ khoảng cách và những chỉ dẫn về y tế khác.
 • Các dịch vụ và cơ sở kinh doanh, và các sự kiện có sự tiếp xúc gần sẽ vẫn chưa được phép mở cửa bảo gồm: biểu diễn nghệ thuật và các liên hoan văn hóa, các hoạt động thể thao lớn và các buổi hòa nhạc. Rạp chiếu phim, hồ bơi, các trung tâm giải trí, nhà thi đấu, spa, hộp đêm và phòng tập gyms sẽ tiếp tục đóng cửa.
 • Các cơ sở y tế có nhận thăm khám bệnh nhân vẫn giữ ở mức giới hạn.
 • Các lớp học từ mẫu giáo đến lớp 12 vẫn sẽ đóng cửa.

Khuyến cáo

 • Hạn chế đi ra khỏi tỉnh bang.
 • Cư dân tại Calgary và Brooks được khuyến khích chờ đợi các dịch vụ tại chổ mở cửa, thay vì đi ra những khu vực khác.
 • Tiếp tục làm việc tại nhà nếu có thể.
 • Tải app ABTraceTogether lên điện thoại di động để sử dụng khi ra ngoài khu vực công cộng.

2. Giai đoạn 2:

Thời gian cho giai đoạn 2 trong chiến dịch tái mở cửa vẫn chưa được quyết định và nó tùy thuộc vào sự thành công của GIAI ĐOẠN 1, dựa trên khả năng ứng phó của hệ thống y tế, các bệnh viện, các ca chăm sóc đặc biệt và tỷ lệ nhiễm bệnh.

Giai đoạn 2 ngày sẽ cho phép thêm nhiều doanh nghiệp và dịch vụ được mở cửa và phục hồi việc kinh doanh, nhưng vẫn tuân thủ biện pháp giữ khoảng cách an toàn và những chỉ dẫn y tế khác.

Dở bỏ hạn chế tại:

 • Có thể mở cửa các trường học, thư viện nhưng kèm theo các biện pháp hạn chế. Thực hiện những ca phẩu thuật đã lên lịch và các ca phẫu thuật bị trễ do việc tập trung chống đại dịch. Các dịch vụ y tế như châm cứu và đấm bóp trị liệu.
 • Thêm các dịch vụ cá nhân như tanning, thẩm mỹ, chăm sóc da và body treatment, làm móng, làm chân, nhổ lông, chăm sóc mặt và bấm huyệt.
 • Các sự kiện quy tụ số đông người được phép trong một vài trường hợp (trong đó số người sẽ được xác định).
 • Các nhà hàng, quán ăn, quán bar tiếp tục mở cửa với số lượng khách hạn chế so với số lượng cho phép.
 • Các rạp chiếu phim được mở cửa nhưng đi kèm với các hạn chế.

Các biện pháp hạn chế vẫn tiếp tục được áp dụng đối với:

 • Thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế vẫn sẽ bị giới hạn.
 • Các câu lạc bộ đêm, phòng tập gyms, hồ bơi, các trung tâm giải trí, nhà thi đấu vẫn phải đóng cửa.
 • Các hoạt động nghệ thuật và liên hoan văn hóa, các buổi hòa nhà và các sự kiện thể thao lớn vẫn chưa được phép mở cửa.

Khuyến cáo:

 • Việc đi lại ra ngoài tỉnh bang vẫn chưa được khuyến khích.

3. Giai đoạn 3:

Cũng như giai đoạn 2, thời gian cho giai đoạn 3 vẫn chưa được quyết định cụ thể mà nó sẽ tùy thuộc vào sự thành công của giai đoạn 1 và 2. Theo đó, cơ quan y tế tỉnh bang sẽ dựa trên các chỉ tiêu để quyết định thời gian cho giai đoạn này, nhưng vẫn giữ một số biện pháp hạn chế và tăng cường việc quản lý bảo vệ sức khỏe.

Các biện pháp hạn chế được dở bỏ tại:

 • Toàn bộ nền kinh tế được hoạt động, theo đó tất cả các dịch vụ và doanh nghiệp sẽ được mở cửa nhưng với một số hạn chế.
 • Các sự kiện tụ họp đông người được mở cửa (nhưng với số lượng người được xác định rỏ).
 • Các hoạt động nghệ thuật và festivals, các buổi hòa nhạc và các sự kiện thể thao lớn sẽ được mở cửa với kèm theo một vài hạn chế.
 • Các câu lạc bộ đêm, phòng tập gyms, hồ bơi, các trung tâm giải trí và nhà thi đấu sẽ được mở cửa kèm theo vài hạn chế.
 • Ngành công nghệp hội nghị sẽ được phục hồi kèm theo các hạn chế và việc đi sẽ được tự do hoàn toàn.

Tuy nhiên, biện pháp giữ khoảng cách vẫn được duy trì.

Bản tin được lược dịch từ https://www.alberta.ca/alberta-relaunch-strategy.aspx#stages

1 thought on “Alberta tái mở cửa bắt đầu từ ngày 14/5 theo 3 giai đoạn

 1. Pingback: Tin tức Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!