Bạn có được tiếp tục nhận CERB nếu từ chối quay lại làm việc?

Bạn có được tiếp tục nhận CERB nếu từ chối quay lại làm việc?

Chính phủ liên bang Canada đã mở Chương trình hỗ trợ tài chính khẩn cấp (CERB) nhằm hỗ trợ người lao động tại Canada, những người bị mất việc làm do tác động của đại dịch. Tuy nhiên, một vài tỉnh bang đã bắt đầu Kế hoạch tái mở cửa trong tuần vừa qua, và một số người được gọi đi làm nhưng đã từ chối đi làm lại. Vậy họ có được tiếp tục hưởng trợ cấp?

Tin khác

Như chúng tôi đã đưa tin trước đây, Chương trình hỗ trợ tài chính khẩn cấp của chính phủ liên bang Canada (CERA) là một chương trình “chi tiền trước xét duyệt sau” theo quan chức của chính phủ cho biết, như vậy sẽ có người vẫn đang nhận được tiền nhưng việc đủ điều kiện hay không thì chính phủ sẽ xem xét sau, mà theo quan chức của chính phủ thì chậm nhất là vào mùa thuế năm 2021. Và đến khi đó, những người không đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ chương trình sẽ buộc phải trả lại tiền cho chính phủ.

Quay lại với chương trình CERB, đây là chương trình được mở ra dành cho những người “KHÔNG CÓ THU NHẬP MẶC DÙ VẪN ĐANG SẴN SÀNG ĐI LÀM VÀ MONG MUỐN ĐƯỢC ĐI LÀM“. Ví dụ một người đủ điều kiện là người không thể tự động bỏ việc hoặc bỏ việc với bất cứ lý do gì.

Để đủ điều kiện hưởng trợ cấp từ Chương trình CERB, một người lao động phải mất thu nhập do chủ buộc phải ngưng trả lương, hay buộc phải sa thải (lay off) hoặc buộc phải giảm giờ làm do tác động của đại dịch. Những người TỰ Ý không đi làm khi chổ làm đang hoặc đã mở cửa thì sẽ không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp từ chương trình này.

Điều đó có nghĩa là nếu như một người lao động nói với chủ của mình rằng người đó không muốn đi làm hoặc từ chối đi làm khi được chủ gọi lại thì có thể sẽ không còn đủ điều kiện để hưởng trợ cấp từ Chương trình CERB.

Bởi vì khi một người nói với chủ của mình rằng người đó không thể đi làm hoặc từ chối đi làm lại khi được gọi thì người chủ đó cũng có thể xác định rằng nhân viên của mình đã từ bỏ việc làm. Như vậy, nhân viên đó không những có thể không được hưởng trợ cấp từ Chương trình CERB mà còn có thể bị mất việc làm.

Những người không trở lại làm việc nhưng vẫn đủ điều kiện để hưởng trợ cấp từ Chương trình CERB nếu người đó bị bệnh do covid-19, hay đang chăm sóc người bệnh do covid-19, hoặc đang phải chăm sóc trẻ em không thể đến trường hay nhà trẻ do trường học và nhà trẻ phải đóng cửa do đại dịch.

Nếu một người lao động đang trong tình trạng bị suy giảm miễn dịch và không muốn bị ảnh hưởng khi đi làm lại thì có thể gặp bác sĩ để được tư vấn. Nếu bác sĩ của người đó đồng ý rằng người này không thể đi làm lại vì lý do sức khỏe thì sẽ cung cấp cho người này một lá thư để yêu cầu tạm ngưng đi làm, như vậy thì không có nghĩa là người lao động từ bỏ việc làm.

Nếu người lao động cảm thấy rằng nơi làm việc không đủ an toàn khi vì không đủ tiêu chuẩn để tuân thủ biện pháp giữ khoảng cách, thì người đó hoàn toàn có thể đưa ra lời từ chối đi làm một cách hợp pháp. Điều đó nghĩa là chủ nhân của người lao động đó sẽ phải yêu cầu cơ quan chức năng xuống đánh giá, sau đó sẽ cho biết nơi làm việc đó có đủ an toàn hay không, và sẽ yêu cầu chủ nhân thay đổi nhằm đảm bảo chổ làm dược an toàn. Và dĩ nhiên nếu việc kiểm tra cho thấy nơi làm việc đó đầy đủ an toàn, thì người lào động đó có thể không những sẽ bị mất điều kiện để hưởng trợ cấp từ Chương trình CERB mà còn có thể sẽ bị mất việc làm.

Bản tin được lược dịch từ https://globalnews.ca/content/6841818/coronavirus-getting-cerb-if-you-choose-not-to-work

1 thought on “Bạn có được tiếp tục nhận CERB nếu từ chối quay lại làm việc?

  1. Pingback: Tin tức Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!