Biên giới Mỹ và Canada tiếp tục đóng cửa thêm thêm 30 ngày

Biên giới Mỹ và Canada tiếp tục đóng cửa thêm thêm 30 ngày

Các tỉnh bang tại Canada đang bắt đầu việc tái mở cửa một cách thận trọng sau thời gian đóng cửa do đại dịch, tuy nhiên biên giới Mỹ và Canada vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa ít nhất thêm 30 ngày nữa.

Tin khác

Theo CBC đã trích lời thông báo của Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, về việc tiếp tục đóng cửa biên giới giữa 2 quốc gia Mỹ và Canada trong buổi họp báo thường nhật vào sáng sớm hôm thứ 3 ngày 19/3.

Cả 2 quốc gia đã đạt được thỏa thuận vào tháng 3 theo đó sẽ tạm đóng cửa biên giới đối với các hoạt động đi lại không cần thiết, nghĩa là không có sự đi lại cho các hoạt động không liên quan đến thương mại và các lao dộng của 2 quốc gia đang làm việc trong các ngành thiết yếu.

Thỏa thuận này đã được gia hạn trong tháng 4 để tiếp tục đóng cửa thêm 30 ngày và dự định kết thúc vào ngày 21/5.

Thủ tướng Trudeau nói rằng các tỉnh bang đã bày tỏ sự mong muốn một cách rỏ ràng biên giới giữa 2 nước sẽ phải tiếp tục đóng của, bởi vì nguy cơ về một làn sóng đại dịch mới có thể lan sang Canada. Thủ tướng cũng nói rằng chính quyền Mỹ cũng đồng thuận về việc tiếp tục đóng cửa biên giới.

Khi được hỏi về việc tái mở cửa các chuyến bay thương mại của Canada đói với khách du lịch, Thủ tướng nói rằng chính quyền liên bang đang đưa ra những quyết định của mình mỗi tuần dựa vào tình hình tuần trước đó, trong lúc cực kỳ khó khăn như thế này. Chính vì vậy mà “mỗi bước đi sẽ phải thật cẩn thận và tùy vào hoàn cảnh”.

Thủ tướng nói rằng cho dù sau khi dở bỏ các hạn chế về việc đi lại, những biện pháp nghiêm ngặt cũng sẽ được đưa ra nhằm hạn chế sự lây nhiễm của virus, và để đảm bảo rằng người nước ngoài sẽ không trở thành nguồn lây nhiễm mới.

Giám đốc cơ quan y tế liên bang Canada, Theresa Tam, cho biết các biện pháp hạn chế về y tế đang được dở bỏ một cách thận trọng, đò là điều cực kỳ quan trọng cho các nhân viên y tế phát hiện và kiểm soát các ca nhiễm mới, nhằm đảm bảo hệ thống y tế sẽ không bị quá tải. Bà cho biết, khả năng khống chế được sự lây lan của virus là nhờ sự hạn chế đối với các chuyến bay đến Canada.

Và “Nếu như số lượng các chuyến bay tăng lên, thì chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta đã có đủ các biện pháp bảo vệ an toàn cho người dân Canada trước. Chính vì vậy tôi sẽ phải đảm bảo rằng chúng ta không những mở cửa biên giới mà sẽ cần phải có những biện pháp cứng rắn. Theo đó, việc bắt buộc cách ly 14 ngày đối với những người từ nước ngoài trở về vẫn sẽ phải được áp dụng trên toàn quốc”

Trở lại vấn đề biên giới Canada và Mỹ, một chuyên gia kinh tế thuộc đại học Concordia, Moshe Lander, nói rằng việc đóng cửa biên giới sẽ có thể tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng tới. Bởi vì sự phục hồi nền kinh tế đòi hỏi việc xét nghiệm virus một cách nhanh và chính xác, đồng thời giảm thiểu sự cách lý. Chính vì vậy mà các chính phủ sẽ cần phải ưu tiên việc xét nghiệm cho chính công dân của mình trước, sau đó mới tính đến người nước ngoài.

Cũng trong buổi họp báo vào sáng ngày 19/5, Thủ tướng Canada cũng thông báo việc mở đối tượng được hưởng ưu đãi từ chương trình Canada Emergency Business Account (CEBA), theo đó nhiều doanh nghiệp không có payroll sẽ được tiếp cận gói vay $40,000 không tiền lời trong vòng 1 năm và $10,000 miễn hoàn lại.

Tính đến đầu giờ chiều ngày 19/5, trên toàn Canada có tổng cộng 79,101 người nhiễm virus, trong đó có 40,063 người bình phục và 5,912 người thiệt mạng.

Bản tin được lược dịch từ https://www.cbc.ca/news/politics/border-canada-us-closed-1.5575214

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!