Bộ trưởng Ngoại giao Canada bay sang Mỹ sau lời đe dọa của Ông Trump

Bộ trưởng Ngoại giao Canada bay sang Mỹ sau lời đe dọa của Ông Trump

Bộ trưởng Ngoại giao Canada, Chrystia Freeland, đã kết thúc sớm chuyến thăm Châu Âu của mình và tức tốc bay sang Mỹ để thảo luận với các đồng nghiệp của mình về vấn đề NAFTA sau khi Mỹ và Mexico đặt bút ký bản thảo của thỏa thuận 2 bên.

Mức lạm phát của Canada cao kỷ lục kể từ 2011
Hy hữu: Khẩu pháo “đi lạc” đâm trúng hàng loạt xe hơi
Quân đội Canada triển khai 200 quân đến giúp B.C chữa cháy rừng

Cùng lúc đó, trưởng ban đối thoại kinh tế của Canada và một đội ngũ thuộc chính phủ Canada cũng đã bay từ Ottawa vào sáng sớm hôm nay nhằm tham gia cuộc gặp.

Trước đó, Mỹ và Mexico dự định sẽ ký kết bản hợp tác song phương giữa 2 quốc gia này và thảo luận một số phần trong hiệp định 3 bên (Mỹ, Canada và Mexico) mà không có mặt của Canada.

Mỹ và Mexico cũng đưa ra dấu hiệu cho thấy họ muốn kết thúc việc đàm phán vào cuối tuần này, nhằm chắc chắn rằng thỏa thuận sẽ được trình lên quốc hội kịp thời.

Trong chuyến đi lần này, Canada muốn tận mắt nhìn thấy những thỏa thuận giữa Mỹ và Mexico trong đó bao gồm những quy định liên quan đến xuất xứ, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến ngành công nghiệp sản xuất xe hơi.

Theo thông tin từ đại diện thương mại Mỹ cho thấy, hiệp định sơ bộ yêu cầu 40% – 45% xe hơi được sản xuất phải do các công nhân có mức lương ít nhất $16 đô Mỹ, và tăng mức phụ kiện có nguồn gốc từ các nước trong NAFTA lên 75% thay vì 62.5% như hiện tại.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ đánh thuế 20% – 25% lên xe hơi nhập khẩu từ Canada nhằm buộc Canada tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán NAFTA, cũng như cáo buộc Canada bảo hộ các mặt hàng bơ và sữa của mình.

5 thoughts on “Bộ trưởng Ngoại giao Canada bay sang Mỹ sau lời đe dọa của Ông Trump

  1. Pingback: Tin tức Canada
  2. Pingback: Tin tức Canada
  3. Pingback: Tin tức Canada

Comments are closed.

error: Alert: Content is protected !!