Bùng nổ mỏ khai thác Bitcoin tại Canada

Bùng nổ mỏ khai thác Bitcoin tại Canada

Gió mùa đông đang thổi qua vùng thảo nguyên lạnh giá Alberta ở phía bắc Drumheller. Những doanh nghiệp từ lâu đã tìm kiếm dầu và khí đốt ở dưới những ngọn đồi và cánh đồng này, nhưng ngày nay, khu vực này đang thu hút một loại thợ săn kho báu khác, đó là những nhà đào bitcoin.

Hut Eight của Toronto đang hoạt động trên một mỏ trên đường chân trời ở đỉnh đồi.  Có một khu chưa đầy các container vận chuyển, tổng cộng 48 chiếc, mỗi chiếc đều được trang bị một dàn máy tính với cấu hình cao, được gọi là giàn khoan, được thiết kế để biến năng tính toán của máy tính thành tiền kỹ thuật số.

Bitcoin đã trở thành chủ đề chính kể từ khi giá của nó tăng vọt lên gần $20,000 vào cuối năm ngoái.

Kể từ đó, giá trị của nó biến động mạnh mẽ, giảm xuống dưới $7,000 rồi sau đó tăng lại lên 11,000$ chỉ trong vòng 2 tuần đầu tháng này.

Mặc dù có những sự bất ổn và mối quan ngại của một số nhà điều hành về rủi ro đối với nhà đầu tư thì lợi ích trong việc khai thác vẫn đang tăng lên ở Canada.

Ở gần Castlegar ở phía nam B.C., công ty của Sheldon Bennett, DMG Blockchain Solutions, đang thực hiện những bước cuối cùng cho mỏ mới. Vị trí chính xác của hàng ngàn máy đào vẫn là một bí mật.

“Bạn có thể nghĩ nó như một loại Visa hay Mastercard, như cách giao dịch giữa những ai có thẻ có thể giao dịch với ngân hàng vậy,”, Bennett nói.

Về cơ bản, những nhà đào bitcoin như Bennett và công ty của ông được trả tiền để làm trung gian cho các giao dịch bitcoin, xác nhận ai sẽ chuyển bitcoin cho ai và vào lúc nào. Bên trong DMG là 27,000 feet vuông diện tích, với 20 nhân viên, rất lớn và có những máy quạt lớn để làm mát dàn máy tính chạy liên tục cả ngày.

Tất nhiên, với số lượng máy móc đó đã xác nhận rằng giao dịch tiền ảo này cần rất nhiều năng lượng. Một số phân tích cho thấy các thợ đào bitcoin trên khắp thế giới đã sử dụng năng lượng nhiều hơn cả nước Ireland sử dụng vào năm ngoái.

Bennett nói rằng hầu hết các hoạt động khai thác đều có trụ sở ở Trung Quốc, nhưng ông ngờ rằng điều này đang dần thay đổi. Ông nói rằng nhiều nhà quản lý đang quan tâm đến các quốc gia khác, trong đó có Canada.

Điều này đặc biệt đúng ở Quebec và Manitoba, nơi có nguồn cung cấp thủy điện sạch, rẻ và phong phú.

Bruce Owen của Manitoba Hydro cho biết ở đây đã được tiếp cận bởii hơn 100 tập đoàn quan tâm đến việc mở mỏ đào kể từ Giáng sinh, tuy nhiên ông không tiết lộ những tập đoàn này đến từ đâu.

Ngoài những người hỏi ở trên, Owen nói rằng có sáu mỏ tiền ảo lớn đang hoạt động trong tỉnh bang. Ông nói rằng họ tiêu thụ năng lượng tương đương năng lượng của 18,000 hộ gia đình mới.

Hydro-quebec cũng có rất nhiều yêu cầu từ những nhà đào tiền kỹ thuật số ở nước ngoài. Tương tự như ở Manitoba, phát ngôn viên của Hydro-Quebec gần đây đã cho biết có hơn 100 công ty tiền ảo đã bày tỏ sự quan tâm của mình đến việc khai thác ở trong tỉnh bang.

Ngành năng lượng của Alberta cũng đang theo dõi chặt chẽ việc khai thác bitcoin ở Canada.

Bên trong một kho lưu trử tại trụ sở chính của Iron Bridge Resources ở Calgary, có một dàn máy khai thác bitcoin. Công ty dầu và khí đốtt này đang thử nghiệm các thiết bị để sử dụng tại cơ sở gần Grande Prairie.

CEO Rob Colcleugh dự định sử dụng khí tự nhiên, sản phẩm phụ từ việc khai thác dầu mỏ, cho tiền kỹ thuật số để tối đa hóa doanh thu tiềm năng.

“Kinh doanh tiền ảo khá là hấp dẫn bởi vì cần sử dụng rất nhiều điện và điện có thể tạo ra từ khí tự nhiên,”, ông nói.

Colcleugh có kế hoạch cung cấp cho 170 máy đào. Nhưng mục tiêu thật sự của ông là cung cấp năng lượng cho hoạt động có nguồn gốc từ các công ty Trung Quốc.

Trung Quốc hiện đang hạn chế số lượng khai thác tiền kỹ thuật số trong nước vì sử dụng rất nhiều năng lượng, đó là lý do một số công ty đang tìm cách mở rộng hoặc chuyển đến Canada.

Ít nhất có 6 công ty Trung Quốc đã liên lạc với Colcleugh về việc tổ chức các hoạt động đào mỏ, cũng như có vài công ty Mỹ.

Ông nói rằng hầu hết những người lãnh đạo đều tỏ ra khó hiểu khi ông giải thích về khái niệm đào mỏ bitcoin, nhưng ông nói rằng thái độ của họ đã thay đổi khá nhanh sau khi tìm hiểu kỹ về dự án Grande Prairie của ông.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!