Các vòng đàm phán NAFTA đang có dấu hiệu lạc quan hơn

Các vòng đàm phán NAFTA đang có dấu hiệu lạc quan hơn

Các quan chức thương mại của Canada và Mỹ đang thể hiện sự quan tâm với đề xuất sửa đổi điều khoản ô tô của NAFTA khi mà Mỹ đang tìm cách kết thúc thương lượng nhanh chóng.

Vào thời điểm kết thúc vòng đám phán cuối cùng ở Mexico vào đầu tháng này, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết thời gian còn rất ngắn để đạt được một thỏa thuận trước khi tình hình chính trị trở nên nóng lên – bầu cử tổng thống ở Mexico vào tháng 7, bầu cử ở Ontario và Quebec.

Lần đầu tiên, Lighthizer công khai hy vọng hoàn thành thỏa thuận NAFTA trước khi một Quốc hội mới tuyên thệ vào tháng 1 năm sau.

Điều này có nghĩ là sẽ đạt được thỏa thuận với Canada và Mexico trong hoặc ngày sau vòng đàm phán tiếp theo, chưa được xác định lịch chính thức nhưn dự kiến bắt đầu vào ngày 8 tháng 4 tại Washington và diễn ra ít nhất trong 10 ngày.

Các quan chức chính phủ Canada đang tỏ ra hoài nghi về một thỏa thuận có thể kết thúc với tốc độ chống mặt, đặc biệt kể từ khi chiến dịch tranh cử tổng thống Mexico chính thức bắt đầu vào cuối tháng này và không có bất cứ ứng viên nào được nhìn nhận rằng sẽ nhượng bộ bất cứ điều gì cho tổng thống Mỹ Donald Trump.

Họ tin rằng cách mà điều này có thể xảy ra là nếu Mỹ giảm nhiều yêu cầu gây tranh cãi và chấp nhận thay đổi ở một vài lĩnh vực chính, đặc biệt là lĩnh vực ô tô, lĩnh vực mà các quan chực Canada tin tưởng sẽ là chìa khóa quan trọng để thương lượng lại thành công.

Lighthizer đã tự liệt kê rằng ô tô là một trong ba vấn đề ưu tiên của Mỹ.

Flavio Volpe, chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất phụ tùng Ô tô, đồng ý với đánh giá của Canada.

“Tôi sẽ đồng ý với tất cả những điều đó,”, ông nói trong cuộc phỏng vấn.

Và thực tế là các quan chức USTR cuối cùng đã đồng ý gặp ông ấy vào hai tuần trước đã khí Volpe nghi ngờ rằng họ có thể đi đến kết luận tương tự.

“Đó là một cuộc họp tốt. Nó mang cho tôi niềm tin,”, ông nói, lưu ý thêm rằng các quan chức thương mại Hoa Kỳ đã không đồng ý lời mời gặp ông trong sáu tháng đầu của cuộc đàm phán.

“Nếu bạn nhiều vào thực tế rằng USTR đã đồng ý tiếp tôi tại Washington cho một cuộc họp thực sự, đây là tín hiệu tốt nhất cho thấy rằng chúng ta đang trong giai đoạn vượt qua những khúc mắc.”

Trong cuộc họp, Volpe cho biết rằng người Mỹ đã nhắc lại nhu cầu đã bị từ chối của họ, rằng các phương tiện phải có tỷ lệ nội địa Bắc Mỹ 85% và tỷ lệ nội địa Mỹ 50% để đủ điều kiện miễn thuế di chuyển tại 3 quốc gia, so với yêu cầu hiện tại của NAFTA là tỷ lệ Bắc Mỹ 62,5.

Nhưng ông nói rằng họ cũng tò mò về đề xuất phản đối của Canada.

Canada đã đề xuất rằng danh sách những thành phần có thể theo dõi được trong danh sách của NAFTA được sử dụng vào ô tô và xe tải không chỉ bao gồm thép, nhôm, nhựa mà còn phải có sở hữu trí tuệ, giống như các phần mềm trong bộ phận vi tính gắn liền với xe.

Volpe cho biết rằng điều này có lợi cho Mỹ vì ở đó tập trung các cụm công nghệ điện tử cao.

Khi Canada lần đầu tiên đề xuất vào cuối tháng 1, Lighthizer đã từ chối, và cho rằng sẽ dẫn đến sẽ có nhiều tỷ lệ châu Á trên phương tiện.

Nhưng Jerry Dias, chủ tịch của Unifor, nói rằng đề xuất không gây ảnh hưởng tới bất cứ ai và cả ba nước đều có thể sống chung với nó.

Mỹ đã đề xuất một số kế hoạch mà Canada và Mexico đã bác bỏ thẳng thắn, bao gồm: xóa bỏ các cơ chế giải quyết tranh chấp giữa 3 nước của NAFTA, một điều khoản hoàng hôn có thể tự động chấm dứt NAFTA trừ khi nó được gia hạn bởi cả 3 nước mỗi 5 năm, và điều khoản Buy American để hạn chế số hợp đồng  có thể với các công ty Canada và Mexico.

Mỹ cũng yêu cầu chấm dứt hệ thống nguồn cung của Canada, vốn hạn chế nhập khẩu sữa, phô mai và gia cầm, đồng thời dặt ra mức gia tối thiểu. Một số chuyên gia thương mại nghi ngờ chính quyền Trudeau có thể sẵn sàng chấp nhận sự gia tăng nhỏ trong nhập khẩu sữa của Mỹ, trước khi Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.