Calgary qua mặt Toronto trong cuộc đua xây dựng trụ sở chính thứ 2 của Amazon?

Có nhiều thành phố đã tham gia vào cuộc đua dành suất xây dựng trụ sở chính thứ 2 của Amazon, hay còn gọi là HQ2, nhưng theo Adam Waterous, thành viên ủy ban cố vấn chiến dịch đấu thầu của Calgary, nói rằng căn cứ theo những yêu cầu của công ty bán lẻ qua mạng internet lớn nhất thế giới thì cuộc đua thật sự chỉ là của 2 thành phố Calgary và Denver, Mỹ.

Theo Waterous, giám đốc điều hành quỹ Waterous Energy Fund và là cựu giám đốc quỹ đầu tư toàn cầu tại ngân hàng Scotia bank, thì căn cứ trên dữ liệu cơ bản và theo phân tích của các chuyên gia cho thấy chỉ có Calgary và Denver mới thật sự là 2 thành phố đang đứng đầu trong cuộc đua dành vị trí này và riêng Calgary đang tăng tốc để có thể giành thắng lợi trong cuộc đua này.

Theo ông thì Calgary có đối trọng lớn hơn nhiều so với Denver và theo Waterous thì Calgary có nhiều cơ hội thắng trong cuộc đua này.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn, Waterous cho biết, Calgary đã đánh bại thành phố Colorado trong 4 vấn đề: chi phí cho cuộc sống thấp hơn, mức độ tắc nghẽn giao thông thấp hơn, số lượng văn phòng (office space) nhiều hơn và Calgary sẽ là nơi để Amazon có thể khuých trương ra thị trường thế giới.

Chính quyền thành phố Calgary, phòng phát triển kinh tế thành phố, cho biết họ đã thành lập một ủy ban nhằm hỗ trợ cho cuộc chạy đua giành vị trí số 1. Ủy ban này bao gồm Gregg Saretsky, CEO của WestJet Airlines; Gianna Manes, CEO của Enmax; Alice Reimer, doanh nhân và là thành viên của phòng phát triển kinh tế Calgary (Calgary Economic Developement); Thị trưởng thành phố Calgary, Naheed Nenshi và Mary Moran, CEO của Calgary Economic Development.

Moran là người đang dẫn đầu trong nổ lực nhằm thu hút các doanh nghiệp đến với Calgary trong bối cảnh các tòa nhà văn phòng tại đây hiện đang trống rỗng do sự thu hẹp của các công ty dầu khí. Phòng phát triển kinh tế Calgary cũng đã thành lập một nhóm làm việc gồm nhiều doanh nghiệp nhằm xây dựng chiến lược để xây dựng và quảng bá hình ảnh của thành phố.

Công ty bán lẻ qua internet khổng lồ có trụ sở chính tại Seattle, Mỹ, Amazon đã thông báo họ đang tìm kiếm nơi để mở trụ sở chính thứ 2 của họ tại khu vực Bắc Mỹ, dự kiến sẽ tạo ra khoảng 50,000 việc làm với mức thu nhập hơn $100,000 mỗi năm trong vòng 10 đến 15 năm tới. Công trình dự kiến trị giá $5 tỷ đô Mỹ.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!