Canada sẽ có thể tăng lãi suất ngân hàng trước mùa hè này

Canada sẽ có thể tăng lãi suất ngân hàng trước mùa hè này

Ngân hàng Trung ương Canada có khả năng sẽ tăng lãi suất các chi phí cho vay trước mùa hè này. Hướng tăng lãi suất của ngân hàng trung ương phụ thuộc vào tốc độ quyết định của các lãnh đạo Bắc Mỹ với những gì họ đang thỏa thuận thương mại giữa 3 nước (NAFTA).

Thống đốc Stephen Poloz và các đại biểu của ông trong hội đồng đã chọn để giữ lãi suất cơ bản ở mức 1,25% trong cuộc họp chính sách lần thứ hai liên tiếp vào ngày 18.

“Lạm phát đang ở mức mục tiêu và nền kinh tế đang hoạt động gần với mức tiềm năng,”, Poloz phát biểu tại buổi họp báo ở Ottawa.

Bản tuyên bố đó đã nhấn mạnh sự tiến bộ đáng kể của nền kinh tế trong vòng 12 tháng qua.

Tiến bộ đáng kể nhất là tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 5,8%, thấp nhất trong 4 thập kỷ qua, và tạo ra gần 300,000 việc làm trong năm qua. Ngân hàng Trung ương Canada đã tính toán và xác định rằng tất cả những người làm kinh tế mới đã tăng khả năng của nền kinh tế để tạo ra hàng hóa và dịch vụ mà không gây nên lạm phát. Những nhà hoạch định chính sách giờ đã được dẫn đi bới một tiềm năng tăng trưởng ấn tượng 1,8% so với 1,4% trước đó.

Ngân hàng trung ương đã đặt muc tiêu giữ cho Chỉ số Giá Tiêu dùng tăng với tỷ lệ hàng năm khoảng 2%. Các nhà hoạch định chính sách sẽ bắt đầu thảo luận với một dự báo đưa lạm phát ở mức 2% trong vài năm tới.

Triển vọng kinh tế hàng quý mới của Ngân hàng Trung ương Canada ghi nhận doanh số bán hàng quốc tế ấn tượng của các nhà cung cấp dịch vụ,và giá dầu tăng cao sẽ tăng lợi nhuận cho những khu vực sản xuất dầu. Nhưng tổng xuất khẩu tiếp tục giảm. Ngân hàng Trung ương cắt giảm dự kiến tăng trưởng kinh tế trong năm 2018 còn 2% từ mức 2,2%, chủ yếu do các nhà xuất khuất mất đi thị phần tại Hoa Kỳ và các nơi khác.

“Xuất khẩu của Canada sẽ tăng mạnh khi nhu cầu nước ngoài tăng lên, nhưng sẽ không đủ phục hồi lại những phần đã mất trong những quý gần đây,”, Ngân hàng Trung ương Canada cho biết. “Cả xuất khẩu và đầu tư đang được giữ lại bởi những thách thức cạnh tranh liên tục và sự không chắc chắn về chính sách thương mại.”

Tình trạng của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ là nguồn gốc quan trọng nhất khiến mọi thứ không chắc chắn.

Theo Poloz, nhiều ngành công nghiệp Canada đang sản xuất tất cả những gì họ có thể với các nhân viên và nhà máy họ có. Thông thường, các công ty trong tình huống đó sẽ mở rộng để theo kịp nhu cầu và kiếm nhiều lợi nhuận hơn. Thay vào đó, quá nhiều giám đốc đang từ chối làm như vậy vì sợ rằng NAFTA có thể bị chỉnh sữa. Tất cả những điều đó đã hạn chế khả năng tăng cường xuất khẩu của Canada và có thể thay đổi vĩnh viễn cấu trúc của nền kinh tế.

Đó là lý do tại sao hướng đi cho lãi suất trong vài năm tới không chắc chắn.

“Lãi suất hiện vẫn còn rất thấp so với kinh nghiệm lịch sử,”, thống đốc nói với các phóng viên. “Điều này là do nên kinh tế vẫn chưa có khả năng duy trì hết công suất của mình.”

Tuy nhiên, vẫn có khả năng  Ngân hàng Trung ương Canada tăng mức điểm cơ bản của mình trong vài tháng tới.

Tiền lương, vốn đã trì trệ, đang cho thấy dấu hiệu trở lại, điều kiện mà Poloz nói vào năm ngoái sẽ phải được đáp ứng trước khi ông tăng lãi suất cao hơn. Các nhà hoạch định chính sách kêu gọi tiêu dùng nội địa “mạnh mẽ” và họ đã thúc đẩy triển vọng đối với nền kinh tế Mỹ, cho thấy có rất nhiều nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ của Canada trong và ngoài nước.

“Một số sự tiến triển đã được thực hiện trong những vấn đề chính được theo dõi bởi Hội đồng Quản trị, đặc biệt là sự tăng trưởng của lạm phát và tiền lương,”, Ngân hàng Trung ương Canada cho biết. “Sự tiến triển này củng cố quan điểm của hội đồng quản trị, rằng lãi suất cao hơn sẽ được đảm bảo theo thời gian, mặc dù có một số chính sách tiền tệ vẫn còn cần thiết để giữ lạm phát ở mức mục tiêu.”

Ngân hàng Trung ương Canada đã nhắc lại rằng tỷ lệ lãi suất trung lập, ở mức mà ở đó lãi suất không giúp hay làm tổn thương nên kinh tế, là khoảng 3%. Về lý thuyết, ngân hàng trung ương phải tăng mức điểm cơ bản lên 1,75 điểm phần trăm để trở lại bình thường.

Thông báo lãi suất tiếp theo của ngân hàng trung ương là vào ngày 30 tháng 5, tiếp theo là vào ngày 11 tháng 7. Điều này có thể cho thấy lãi suất có thể tăng lên vào một trong những ngày đó.

Có khả năng các nhà hoạch định chính sách sẽ làm theo với một khoảng nghỉ dài. Poloz và các đồng nghiệp của ông có thể sẽ thay đổi ý định, nhưng hiện tại, họ đang hoài nghi rằng nền kinh tế đã sẵn cho thời gian đứng đầu.

1 thought on “Canada sẽ có thể tăng lãi suất ngân hàng trước mùa hè này

Comments are closed.

error: Alert: Content is protected !!