Canada thông báo biện pháp mới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Canada thông báo biện pháp mới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Thủ tướng Canada đã thông báo trong buổi họp báo thường nhật vào sáng sớm hôm nay rằng chính phủ Canada sẽ tăng hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để có thể trả lương nhân viên do khủng hoảng của của đại dịch, theo đó chính phủ sẽ hỗ trợ 75% lương và bảo đảm một khoản vay không tính lời.

Theo CBC đưa tin, trong buổi họp báo, Thủ tướng đã nói rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ là trụ cột của nền kinh tế và chính phủ sẽ đưa ra biện pháp mới nhằm giúp họ tránh việc xa thải nhân công hay phải đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch.

Thủ tướng nói rằng, việc hỗ trợ tiền lương cho nhân viên sẽ được tính bắt đầu từ ngày 15 tháng 3. Trong khi trước đó chính phủ nói rằng chỉ hỗ trợ tối đa 10% lương cho nhân viên và Thủ tướng nói rằng con số đó không đủ để giúp doanh nghiệp.

Thủ tướng cho biết, chính phủ cũng sẽ bảo đảm để doanh nghiệp nhỏ có thể có một khoản vay lên đến $40,000 tại ngân hàng với mức tiền lời bằng không cho năm đầu tiên. Thủ tướng nhấn mạnh rằng, với khoản vay này, các doanh nghiệp nhỏ sẽ có thể trụ vững bước qua đại dịch. Và trong một số điều kiện nào đó, chính phủ sẽ đảm bảo một khoản vay không hoàn trả lên đến $10,000. Tổng trị giá của các khoản vay này lên đến 30 tỷ đô.

Thủ tướng thông báo các chương trình hỗ trợ nói trên vẫn đang được thảo luận và sẽ sớm được đưa ra chậm nhất là vào thứ 2 sắp tới đây.

Bộ trưởng tài chính Canada thì nói rằng, các biện pháp cứu trợ đã được thủ tướng thông báo nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân Canada vượt qua khủng hoảng đã chiếm khoảng 5% nền kinh tế trên toàn Canada, và sẽ còn nhiều biện pháp hỗ trợ khác sẽ được đưa ra nếu cần thiết. Những biện pháp này sẽ được công bố trong những ngày sắp tới đây.

Trả lời trong một cuộc họp báo khác, Phó thủ tướng Canada nói rằng hy vọng rằng những biện pháp hỗ trợ được Thủ tướng thông báo sẽ giúp cho các doanh nghiệp không phải xa thải nhân viên của mình mà còn có thể gọi họ quay lại làm việc khi đã bị xa thải. Nó cũng giúp cho các nhân viên đang làm việc yên tâm hơn rằng công việc của họ đã được chính phủ bảo đảm trong thời kỳ khủng hoảng này.

Liên đoàn các doanh nghiệp độc lập thì nói rằng, họ đã rất lo lắng trong những ngày vừa qua, tuy nhiên với thông báo mới của chính phủ sẽ giúp các doanh nghiệp an tâm hơn phần nào. Điều đó sẽ giúp cho hàng trăm nghìn nhân viên đang làm việc sẽ tiếp tục làm việc và vẫn được trả lương. Nó cũng sẽ giúp cho nền kinh tế Canada hồi phục một cách dễ dàng hơn khi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe được dở bỏ.

Tuy nhiên, liên đoàn các doanh nghiệp độc lập cũng nhấn mạnh rằng, các doanh nghiệp cần được biết thông tin chi tiết càng sớm càng tốt nhằm giúp họ an tâm hơn trong việc tiếp tục kinh doanh.

Xem video

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!