CEO tại Canada có mức lương năm 2017 gấp 200 lần người lao động

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, trước 11 giờ ngày hôm qua, trung bình một giám đốc điều hành hang đầu tại Canada, chỉ chưa đầy một ngày làm viêc đã kiếm được số tiền bằng tổng mức lương trung bình của một công nhân làm trong cả năm.

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Thay thế Chính sách Canada đã xác định được 100 giám đốc điều hành có thu nhập cao nhất thuộc các công ty niêm yết tại TSX  trong năm 2016.

Thực tế, Các giám đốc điều hành này đã có một năm làm việc xuất sắc. Mức thu nhập trung bình hàng năm của họ đạt mức kỷ lục 10,4 triệu đô la – gấp hơn 200 lần mức lương trung bình của một công nhân là 49,738 đô la.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng các CEO này  cũng đã được tăng lương với mức rất cao. Mức thu nhập trung bình của họ tăng 8% so với năm 2015, trong khi mức lương của người lao động trung bình chỉ tăng 0,5%.

David Macdonald, tác giả báo cáo và chuyên gia kinh tế cao cấp của CCPA, một nhóm chuyên gia nghiên cứu các vấn đề bất bình đẳng về kinh tế, nói: “Các CEO sẽ tiếp tục, năm này qua năm khác  tăng dần khoảng cách giữa mức thu nhập của họ và mức thu nhập trung bình của công nhân.”

“Hiện tại họ đang kiếm ra mức lương bằng bạn ngay trước khi uống cốc cà phê thứ hai”, ông nói. “Trong một vài năm – có thể là năm năm nữa- số tiền đó sẽ về với họ ngay cả trước bữa sáng”

Macdonald kết hợp tiền lương cơ bản cộng với thu nhập khác, như tiền trợ cấp  hoặc chia lợi tức từ cổ phần của công ty, để nâng cao tổng thu nhập của CEO.

Ông nhận thấy rằng, trung bình, mức lương cơ bản chỉ chiếm 11% thu nhập của một CEO. Phần lớn nhất đến từ chia sẻ lợi tức (33 %), tiền thưởng (26 %) và lợi nhuận từ cổ phiếu (15 %).

Năm 2016, Giám đốc điều hành của Valeant Pharmaceuticals, Joseph Papa là người có thu nhập cao nhất với tổng cộng hơn 83 triệu USD. Trong đó gần 56 triệu USD là từ chia sẻ cổ tức.

Giám đốc điều hành Magna Donald Walker đứng thứ hai, kiếm được 28,6 triệu đô la, hầu hết trong số đó (26,4 triệu đô la) là lợi tức và tiền thưởng.

Macdonald nói một trong những cách để giúp thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng này là đánh thuế những người có thu nhập cao nhất với tỷ lệ cao hơn.

Ông cũng muốn Ottawa đóng các khoảng trống về thuế như khấu trừ quyền chọn cổ phiếu, thuế perk khi lợi nhuận từ các lựa chọn cổ phiếu bị đánh thuế thấp hơn so với thu nhập thường xuyên. Nhiều CEO giàu có được hưởng lợi từ mảng này.

Macdonald nói: “Tôi không nghĩ rằng mọi người phản đối viêc các giám đốc điều hành kiếm được nhiều hơn mức trung bình của công nhân. Tuy nhiên, thu nhập của họ gấp hơn 200 lần và khoảng cách này vẫn đang gia tăng.

“Đó là điều làm cho người dân Canada cảm thấy bất an.”

Trong khi một số công dân Canada tỏ ra quan ngại với những gì các CEO hàng đầu đang làm, giáo sư kinh doanh trường đại học Carleton, Ian Lee lại không nghĩ vậy. Ông nói rằng mức thu nhập của họ là hợp lý và không nên so sánh với mức lương trung bình của người lao động.

Ông Lee cho biết những nhà hoạt động hàng đầu trong bất kỳ ngành công nghiệp nào – từ thể thao đến giải trí cho đến các doanh nghiệp lớn – luôn làm được nhiều hơn người bình thường bởi vì họ tài năng và xuất chúng.

“So sánh họ với một người bình thường giống như so sánh quả táo với quả cam”, ông nói. “Đó là sự so sánh khập khiễng”

Ông Lee cũng chỉ ra trường hợp của Hunter Harrison quá cố như một ví dụ điển hình  về một CEO hang đầu đã tạo nên giá trị của mình.

Harrison có thu nhập cao thứ năm trong top CEO năm 2016, kiếm được gần 19 triệu USD trong tổng số thu nhập khi là người đứng đầu của Hãng Đường sắt Thái Bình Dương Canada.

Ông từng là Giám đốc điều hành của Đường sắt Quốc gia Canada, và tạo ra lợi nhuận lớn tại cả hai công ty thông qua các biện pháp cắt giảm chi phí như sa thải.

“Bất kể người ta nghĩ gì về cách làm của ông, không có nghi ngờ khi ông đã điều hành 2 công ty một cách vô cùng ấn tượng”, ông Lee nói.

“Mức lương họ trả cho ông ấy còn là rẻ”, Lee nói khi xét đến lợi nhuận ông mang lại.

Harrison qua đời vào ngày 16 tháng 12 lúc 73 tuổi.

Cùng với sự bất bình đẳng về thu nhập, Macdonald cũng quan tâm đến sự chênh lệch giới tính trong nghiên cứu của mình.

Trong số 100 giám đốc điều hành có thu nhập cao nhất, chỉ có ba người là phụ nữ:

# 12 Linda Hasenfratz của Linamar: tổng thu nhập là 14,6 triệu đô la.

# 66 Dawn L. Farrell của Transalta: tổng thu nhập 7,4 triệu đô la.

# 94 Công ty TNHH Nico Nam của Tổng công ty Atco và Cơ quan Công cộng Canada: tổng thu nhập là 5,4 triệu đô la.

Chỉ hai phụ nữ nằm trong danh sách này của CCPA vào năm 2015 – Hasenfratz và Farrell. Macdonald cũng không thấy khả quan hơn khi có thêm một phụ nữ trong danh sách năm 2016.

“Tôi nghĩ thật quá khó khăn để phụ nữ có thể tiếp cận được nhóm này”, ông nói. “Rõ ràng đang không có sự chuyển dịch nào ở đây.”

Macdonald mong muốn sẽ thấy được những chuyển động tích cực trong thu nhập trung bình của người lao động khi mức lương tối thiểu tăng lên đến 15 đô la vào cuối năm nay ở Alberta và năm 2019 tại Ontario.

Theo báo cáo của ông, mức lương thấp nhất cho các CEO giàu nhất năm 2016 là $ 2,489.62 mỗi giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!