Chiến tranh thương mại giữa Alberta và B.C có nguy cơ leo thang

Chiến tranh thương mại giữa Alberta và B.C có nguy cơ leo thang

Một số người trong ngành công nghiệp ủng hộ kế hoạch, trong khi số khác lại lo ngại về chiến tranh thương mại leo thang.

Tỉnh trưởng Alberta Ratchel Notley cho biết rằng bà thật sự nghiêm túc về việc đe dọa cắt đường vận chuyển dầu tới British Columbia nếu tỉnh bang này tiếp tục cản trợ việc xây dựng đường ống Trans Mountain.

Bà đã hứa trong bài phát biểu của mình tới cơ quan lập pháp Alberta vào thứ năm.

Cuộc đấu tranh chống lại dự án đã khiến hai tỉnh bang được dẫn đầu bởi NDP chống lại nhau.

Notley trước đó đã thực hiện một lệnh cấm ngắn hạn đối với rượu vang của B.C. để gây áp lực về dự án đường ống.

Bà cũng đồng thời cho biết rằng tỉnh bang này có các biện pháp khác để giải quyết vấn đề, những cách không đòi hỏi phải có những thay đổi về mặt pháp lý như ngưng xuất khẩu dầu.

“Bạn không cần thiết phải cho biết hết những gì mình đang chuẩn bị trong những trường hợp này.”, Notley trả lời khi được hỏi về những biện pháp nào có thể đượcáp dụng.

Chính quyền Notley rất mong dự án Trans Mountain có thể tiếp tục, cho phép ngành công nghiệp vận chuyển dầu mỏ ra nước ngoài thông các cảng ở bờ biển phía tây và có thêm nguồn thu cho tỉnh bang.

Bà cho biết rằng điều quan trọng là cả khi đang dẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, vẫn có một số lượng người dân Alberta dựa vào ngành công nghiệp dầu khi để kiếm sống.

Notley nói rằng bà tin rằng những người làm trong ngành công nghiệp dầu sẽ ủng hộ quyết định đe dọa này.

Mark Scholz, chủ tịch Hiệp hội nhà thầu khoan dầu Canada, hoan nghênh động thái này.

“Tôi nghĩ rằng tỉnh trưởng đang thể hiện khả năng lãnh đạo quyết đoán của mình. Tôi nghĩ đây là hành động cần thiết từ quan điểm của chúng tôi.”, ông nói.

Scholz không muốn nhìn thấy một cuộc chiến thương mại giữa hai tỉnh, hoặc ngành công nghiệp phải giảm xuất khẩu cho B.C.

“Tôi không nghĩ rằng điều này có lợi cho bất cứ ai, nếu đó là quyết định cuối cùng của chúng ta, chúng ta đã thất bại,”, ông nói.

Một tập đoàn công nghiệp khác, Hiệp hội Khảo sát và Nghiên cứu của Canada, cũng hỗ trợ thận trọng.

“Tuyên bố của tỉnh trưởng nhằm nhắc ngưởi dân Canada rằng quyền lợi của Alberta rất cao và chính phủ liên bang cần phải nhanh chóng giải quyết vấn đề này,”, chủ tịch Gary Leach nói trong một email.

Hiệp hội Các nhà sản xuất Dầu mỏ Canada cũng đã thận trọng hơn trong phản ứng của mình.

“Ngành công nghiệp dầu mỏ và khí tự nhiên đánh giá cao và hỗ trợ cam kết của chính phủ Alberta, đảm bảo nguồn tài nguyên thiên nhiên của chúng ta ra ngoài bờ biển để có thể đa dạng hóa thị trường của chúng ta, nhưng chúng tôi khuyến khích sự hợp tác giữa các chính phủ chứ không phải bị chia rẽ.”, Hiệp hội nói qua email.

Leave a Reply

Your email address will not be published.