Chương trình hỗ trợ 75% lương nhân viên, CEWS, chính thức cho đăng ký.

Chương trình hỗ trợ 75% lương nhân viên, CEWS, chính thức cho đăng ký.

Như chúng tôi đã đưa tin, chính phủ dự chi $73 tỷ đô cho Chương trình hỗ trợ 75% lương cho nhân viên nhằm giúp các doanh nghiệp đang chịu tác động bởi đại dịch, chương trình chính thức được mở và cho đăng ký bắt đầu từ hôm nay, thứ 2 ngày 27 tháng tư.

CBC dẫn lời Thủ tướng trong buổi họp báo vào sáng sớm hôm nay cho biết, các doanh nghiệp dự kiến sẽ nhận được tiền đợt đầu tiên vào ngày 7 tháng 5 tới đây.

Theo đó, các doanh nghiệp không phân biệt lớn nhỏ, các tổ chức từ thiện và các tổ chức phi lợi nhuận, sẽ được chính phủ hỗ trợ tối đa 75% lương cho nhân viên của mình, nếu có doanh thu bị sụt giảm ít nhất 30% do tác động của đại dịch.

Thủ tướng cũng cho biết trong buổi họp báo, kể từ khi chương trình chính thức được mở vào lúc 6 giờ sáng, giờ Toronto, thì đã có khoảng 10,000 doanh nghiệp đăng ký cho chương trình này.

Thủ tướng nói tiếp, chương trình này sẽ giúp các doanh nghiệp trên toàn quốc và nhân viên của mình an tâm làm việc, và nó cũng giúp một số lượng người dân nhất định có việc làm trong lúc này hoặc vài tháng tới, nhằm hỗ trợ chính bản thân hay gia đình của họ.

Thủ tướng cũng nói rằng chương trình này không những giúp chính các doanh nghiệp để họ có thể trụ vững giữa lúc khó khăn, mà nó còn giúp họ có sự chuẩn bị tốt cho giai đoạn sau đại dịch.

Chương trình này sẽ hỗ trợ tiền lương cho doanh nghiệp trong 3 tháng, tính từ ngày 15 tháng 3, theo đó hỗ trợ mức tối đa $847 đô mỗi tuần cho mỗi nhân viên.

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp sử dụng việc chuyển khoản ngân hàng để có thể nhận được tiền nhanh nhất có thể.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh với người dân Canada rằng, mỗi người chỉ có thể nhận 1 trong 2 chương trình, hoặc là chương trình hỗ trợ lương được trả thông qua chủ của mình hoặc chương trình Hỗ trợ khẩn cấp, CERB. Thủ tướng cũng nói rằng chương trình CERB cung cấp một khoản tiền phải khai thuế $2000 mỗi tháng cho những người bị mất việc làm do tác động bởi đại dịch.

Thủ tướng cũng nói rằng những người nào tham gia vào 2 chương trình và nhận tiền từ đó thì sẽ phải trả tiền của 1 trong 2 chương trình lại cho chính phủ. Thủ tướng nhắc nhỡ những ai nhận được tiền của cả 2 thì chỉ nên sử dụng 1 và để cái còn lại một bên vì chắc chắn họ sẽ phải trả tiền lại cho chính phủ.

Chương trình này được công bố sau khi một số tỉnh bang cho biết sẽ công bố kế hoạch tái mở cửa nền kinh tế.

Khi nói đến vấn đề này thì Thủ tướng nói rằng, việc tái mở cửa nền kinh tế phụ thuộc vào quyết định của mỗi tỉnh bang, nhưng Thủ tướng cảnh báo rằng việc nới lỏng các biện pháp an toàn sẽ phải được quyết định một cách cẩn thận và chậm rãi.

Thủ tướng nói vẫn còn quá nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời về tình hình dịch bệnh trong lúc này, như một người đã từng nhiễm virus có bị tái nhiễm, hay làm sao để có thể miễn dịch.

Thủ tướng bày tỏ lo ngại rằng nếu có một sự sai lầm nào đó xảy ra, nếu cho phép nới lỏng đối với kinh và các biện pháp an toàn, hay nếu số ca nhiễm tăng một cách không kiểm soát, thì đó sẽ là một sự tàn phá ghê gớm.

Thủ tướng cũng đã hứa sẽ làm việc với chính phủ các tỉnh bang và vùng lãnh thổ nhằm có biện pháp tăng lương cho những người đang phải làm việc trong thời gian đại dịch hoành hành. Đến hôm nay thì Thủ tướng nói rằng mọi việc đang trong quá trình thảo luận với các tỉnh trưởng và Thủ tướng sẽ công bố chi tiết sớm nhất có thể.

Hiệp hội các doanh nghiệp tư nhân Canada nói rằng họ dự đoán sẽ có một nữa trong số các doanh nghiệp nhỏ đăng ký tham gia chương trình này. Tuy nhiên theo họ thì vẫn còn nhiều chi tiết chưa rỏ về cách thức hoạt động của chương trình và không cho biết những doanh nghiệp nào đủ điều kiện để tham gia.

Đại diện của Hiệp hội các doanh nghiệp tư nhân Canada bày tỏ sự tiếc nuối rằng chương trình này được đưa ra quá chậm đối với một số doanh nghiệp, là những doanh nghiệp không nằm trong danh sách được mở cửa để có thể gọi nhân viên của họ lại làm việc. Tuy nhiên, dấu hiệu từ một số tỉnh bang cho thấy các doanh nghiệp này có thể sẽ sớm được mở cửa trở lại, và đến khi đó thì chương trình này sẽ giúp ích cho họ rất nhiều.

Bản tin được lược dịch từ: https://www.cbc.ca/news/politics/wage-subsidy-business-1.5546034

2 thoughts on “Chương trình hỗ trợ 75% lương nhân viên, CEWS, chính thức cho đăng ký.

  1. Pingback: Tin tức Canada
  2. Pingback: Tin tức Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!