Chương trình hỗ trợ tiền thuê mặt bằng sẽ bắt đầu cho đăng ký vào thứ 2 tuần tới.

Chương trình hỗ trợ tiền thuê mặt bằng sẽ bắt đầu cho đăng ký vào thứ 2 tuần tới.

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, tiếp tục có buổi họp báo thường nhật tại nhà riêng vào hôm thứ 4 ngày 20/5, trong đó Thủ tướng đã kêu gọi các chủ building đang cho thuê mặt bằng tham gia vào chương trình hỗ trợ tiền thuê mặt bằng, dự kiến sẽ được bắt đầu vào tuần tới, khi thời hạn tiền thuê mặt bằng cho tháng 6 đã gần đến.

Tin khác

(Tincanada.net) Một điều lạ là Thủ tướng đã “tự cách ly” kể từ khi phu nhân Thủ tướng lần đầu phát hiện dương tính với virus và đã khỏi bệnh từ ngày 28/3 vừa qua. Kể từ đó, Thủ tướng luôn tổ chức các buổi họp báo tại nhà riêng, thay vì cùng với các quan chức trong chính phủ.

Trở lại vấn đề Chương trình hỗ trợ tiền thuê mặt bằng, Canada Emergency Commercial Rent Assistance (CECRA), theo Global News đưa tin, chương trình này sẽ bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký vào thứ 2 sắp tới đây. Tuy nhiên, các doanh nghiệp được cảnh báo rằng chương trình này vẫn sẽ lệ thuộc vào các chủ building và dường như nhiều người trong số họ không muốn tham gia chương trình này.

Theo đó, các chủ building đang cho thuê (commercial landlord) sẽ nhận một khoản vay không hoàn lại trị giá 50% số tiền thuê mặt bằng cho tháng 4, tháng 5 và tháng 6, nếu họ đồng ý giảm 75% giá trị tiền thuê mặt bằng cho khách hàng (tenant) của mình trong cùng thời điểm.

Trả lời báo chí tại nhà riêng vào hôm thứ tư ngày 20/5, Thủ tướng Trudeau nói rằng các doanh nghiệp đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tiền thuê mặt bằng trong suốt thời gian diễn ra đại dịch, và chương trình này sẽ hỗ trợ họ góp phần trong quá trình phục hồi kinh tế, thay vì họ phải đóng cửa để làm chậm tiến độ hồi phục.

Thủ tướng nói rằng Chính phủ liên bang rất hy vọng rằng các chủ building sẽ đăng ký tham gia chương trình, và cũng không quên cảnh báo rằng họ sẽ đối với khủng hoảng trong tương lai nếu như muốn đuổi người thuê ra khỏi nơi họ đang kinh doanh.

Thủ tướng cảnh báo: “Với nhiều người có thể đang tìm cách để có thể làm việc tại nhà thì sẽ có thể có rất nhiều mặt bằng bị bỏ trống trong vòng vài tháng tới hay vài năm tới. Không ai có thể biết được chính xác những gì sẽ diễn ra sau đại dịch như thế nào?”

Thủ tướng nói tiếp rằng “Chính vì vậy mà việc đảm bảo rằng chúng ta hỗ trợ các doanh nghiệp trong lúc nào sẽ giúp họ ở lại nơi họ đang kinh doanh giữa lúc nền kinh tế của chúng ta phục hồi một cách chậm chạp sẽ là một điều quan trọng, và chúng ta mong chờ các chủ building góp phần vào giải pháp này.”

Chương trình này sẽ được điều hành và tiếp nhận thông qua Cơ quan quản lý các khoản vay mua nhà và nhà ở của Canada (The Canada Mortgage and Housing Corporation – CMHC) khi nó được bắt đầu vào tuần tới.

Trong một buổi điều trần tại một ủy ban của quốc hội, chủ tịch của CMHC, Evan Siddall, cho biết họ sẽ có nhiều thông tin cung cấp cho người thuê để thuyết phục các chủ mặt bằng tham gia chương trình. Ông cũng cho biết số tiền sẽ được chuyển đến tay các chủ mặt bằng đúng ngày 1/6.

Chương trình này là một trong hai chương trình được Chính phủ Đảng Tự do thông báo vào thứ tư ngày 20/5 về chương trình viện trợ theo đó sẽ cung cấp một khoản chi trực tiếp trị giá $151.7 tỷ đô, và thêm $10 tỷ đô cho các khoản vay và cung cấp tài chính.

Theo số liệu từ Chính phủ liên bang công bố vào hôm thứ tư ngày 20/4 cho thấy 2 chương trình lớn nhất đã cho thấy sự tăng trưởng đột biến trong số lượng người đăng ký và số tiền chi ra.

Tính đến thời điểm hiện tại, Chương trình hỗ trợ tài chính khẩn cấp của chính phủ liên bang (CERB) đã có hơn 8.1 triệu người đăng ký tham gia với tổng mức chi đã hơn $38.4 tỷ đô, cao hơn mức dự chi $35 tỷ ban đầu.

Trong khi đó, Chương trình hỗ trợ lương của chính phủ liên bang (CEWS) đã có 215,661 doanh nghiệp tham gia và chính phủ đã chi ra $5.7 tỷ đô tiền cứu trợ đến với các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ 75% lương cho khoảng 2.8 triệu lao động. Chương trình này dự chi $73 tỷ đô.

Vào đầu ngày thứ tư ngày 20/5, Chính phủ liên bang đã công bố thông tin chi tiết về chương trình hỗ trợ tài chính cho các tập đoàn lớn, theo đó chính phủ yêu cầu các tập đoàn nhận gói hỗ trợ này phải cho chính phủ quyền lựa chọn lấy cổ phần hoặc tiền mặt tương đương.

Bộ trưởng Bộ tài chính liên bang Canada, Bill morneau, cho biết các điều kiện sẽ giống nhau đối với tất cả các tập đoàn yêu cầu được hỗ trợ thông qua chương trình sẽ được mở vào hôm nay, thứ tư ngày 20/5.

Bộ trưởng nói rằng các điều kiện được đưa ra là nhằm đảm bảo các công ty sử dụng chương trình này như là một gói vay cầu nối, chứ không phải là một khoản cứu trợ nhằm vượt qua khủng hoảng do tác động của đại dịch.

Bản tin được lược dịch từ https://globalnews.ca/news/6962642/coronavirus-aid-program-large-corporations

1 thought on “Chương trình hỗ trợ tiền thuê mặt bằng sẽ bắt đầu cho đăng ký vào thứ 2 tuần tới.

  1. Pingback: Tin tức Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!