Chuyên gia: Kinh tế Alberta sẽ khởi sắc vào năm 2017

Theo một báo cáo của các chuyên gia kinh tế đến từ ngân hàng BMO, một ngân hàng lớn của Canada, dự đoán nền kinh tế của Alberta sẽ khởi sắc vào năm 2017, sau 2 năm khủng hoảng.

Theo báo cáo trong tháng 10, nền kinh tế Alberta đã bị co cụm lại và tụt 4% trong năm 2015 và có xu hướng giảm thêm 2.3% vào cuối năm nay, trước khi lấy lại đà tăng trưởng vào năm 2017.

Theo dự đoán của các chuyên gia từ ngân hàng BMO (Bank of Montreal), kinh tế Alberta sẽ có mức tăng trưởng 2.3% vào năm 2017, chỉ thấp hơn B.C ở mức 2.5%.

Cũng theo các chuyên gia nhận định, nền kinh tế Alberta thực chất đã lấy lại đà tăng trưởng nhẹ vào quý 3 năm 2016 và sẽ giữ đà này cho đến hết năm nay. Bằng chứng cho thấy là Alberta hiện đang có nhiều nguồn đầu tư rộng hơn, giá dầu thế giới đã nhích nhẹ, cao hơn so với ngưỡng đáy cách đây vài tháng và đang ở mức $50/thùng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, việc tăng trưởng đầu tư cũng không giúp đảm bảo rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng ở mức 4%-5%, nhưng nó còn phụ thuộc vào giá dầu thế giới mà điều đó cần phải có thời gian để giá dầu có thể hồi phục.

Vào tháng trước, ngân hàng TD đã công bố một báo cáo trong đó dự đoán nền kinh tế Alberta sẽ phục hồi và tăng trưởng ở mức 2.2% trong năm 2017 và con số này của năm 2018 là 2.3%. Cũng trong báo cáo đó, các chuyên gia nhận định biểu đồ sụt giảm kinh tế của Alberta đã đụng đáy và đã đến lúc phục hồi. Cũng theo báo cáo của ngân hàng TD, kinh tế của Alberta dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh nhất so với các tỉnh bang khác trong vòng 2 năm tới, tuy nhiên nó cũng có thể dậm chân tại chổ do Alberta đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng giá dầu vào cuối năm 2014.

error: Alert: Content is protected !!